Bạn có biết nguyên nhân gây sỏi thận là gì không ?

Sỏi thận là một căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến rất nhiều người. Nguyên nhân gây sỏi thận là gì mà tại sao hiện tại tỷ lệ bệnh nhân bị sỏi thận lại tăng nhanh đến thế ? Hãy dành ra 1 phút đọc bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Nguyên nhân gây sỏi thận bạn nên biết

Không có nguyên nhân duy nhất, chúng có thể cùng kết hợp lại để tạo thành những viên sỏi trong thận của bạn. Hãy cùng xem những yếu tố nào tạo nên điều này nhé.

Nguyên nhân gây sỏi thận là gì ?

  • Lượng nước tiểu liên tục giảm

Một số nguyên nhân sỏi thận đặc trưng nhất là lượng nước tiểu liên tục giảm. Thể tích nước tiểu thấp có thể là do mất nước do tập thể dục nặng, làm việc hoặc sống ở nơi quá nắng nóng mà không uống đủ nước. Khi lượng nước tiểu ở mức thấp, nó sẽ có màu đậm và màu tối. Điều đó có nghĩa là các chất khoáng như canxi, oxalat sẽ không được hòa tan. Chúng sẽ lắng đọng và kết hợp với nhau tạo thành những viên sỏi.

Để ngăn ngừa nguy cơ này, bạn chỉ cần tăng lượng nước uống vào để làm loãng muối trong nước tiểu của bạn. Người trưởng thành nên đá nên uống đủ ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày. Bằng cách này, bạn có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận hình thành.

Khi ai đó trong nhà bạn bị sỏi thận, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh. Và nếu bạn đã từng có tiền sử sỏi thận dù là rất nhẹ, nguy cơ bệnh sỏi thận phát triển nặng hơn vào lần tái phát sau là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nguyên nhân bị sỏi thận này có lẽ là đáng sợ nhất, vì bạn không có cách nào phòng chống nó cả.

Uống ít nước có thể gây sỏi thận

Một số chế độ ăn kiêng.

  • Chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội tạo thành sỏi thận. Một trong những nguyên nhân bệnh sỏi thận calcium là lượng canxi quá cao trong nước tiểu. Điều đó không có nghĩa là bạn phải giảm canxi trong chế độ ăn, điều đó chỉ gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ bệnh thận. Nếu có sỏi bạn nên bổ sung canxi bằng đường ăn chứ không phải đường uống, bởi chất lỏng chứa canxi rất dễ ngấm vào thành dạ dày và đi tới nước tiểu.
  • Bên cạnh đó, các chuyên gia về sức khoẻ sẽ khuyên bạn nên giảm lượng muối ăn trong khẩu phần hàng ngày. Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống là một yếu tố khiến cho sỏi thận thêm trầm trọng. Khi có quá nhiều muối đi vào nước tiểu, chúng sẽ giữ lại canxi trong nước tiểu thay vì để chúng đi nuôi dưỡng cơ thể. Vì thế giảm natri chính là giảm nguyên nhân gây sỏi thận.
  • Vì oxalat là nhân tố cấu tạo nên loại sỏi thận phổ biến nhất (sỏi calcium) nên việc ăn các thực phẩm giàu chất oxalat có thể làm tăng nguy cơ hình thành các loại đá này.

Đừng dùng quá nhiều muối

Chế độ ăn giàu protein động vật như thịt bò, cá, thịt gà và thịt lợn, có thể làm tăng nồng độ axit trong cơ thể và nước tiểu. Mức axit cao làm cho canxi oxalat và đá axit uric dễ hình thành. Sự chuyển hóa của của thịt thành acid uric cũng làm tăng cơ hội cho cả canxi và axit uric hình thành. Hơn thế nữa, ăn quá nhiều protein và đạm có thể khiến bạn béo phì. Chỉ số khối cơ thể quá cao (BMI), kích thước vòng eo lớn có liên quan đến nguyên nhân gây sỏi thận.

  • Bệnh tiêu hóa và phẫu thuật.

Phẫu thuật dạ dày, viêm ruột hoặc tiêu chảy mãn tính có thể gây ra những thay đổi trong quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi và nước, làm tăng hàm lượng chất tạo sỏi thận trong nước tiểu.

  • Thuốc men

Một số loại thuốc bổ sung canxi và vitamin C có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Cẩn thận với việc dùng thuốc và hỏi kỹ nguy cơ, tác dụng phụ mà loại thuốc đó có thể xảy ra. Nếu nó là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận, bạn hãy hỏi bác sĩ về liều lượng và cách dùng sao cho an toàn nhất.

  • Các điều kiện y tế khác

Một số bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận bao gồm nhiễm acid nitric trong ống thận, cystin niệu, cường giáp và một số bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Bình Luận