Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không  ?

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không là câu hỏi của nhiều bệnh nhân và người thân của họ. Xin trả lời rằng, không chỉ gây đau đớn hằng ngày mà sỏi thận còn có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm khác nữa.

Tìm hiểu xem bệnh sỏi thận là gì ?

Thận là 1 cơ quan bài tiết vô cùng cần thiết của cơ thể, sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu tích tụ quá lâu trong thận mà không được đẩy ra ngoài, tạo thành sỏi. Sỏi có kích thước nhỏ có thể trôi theo nước tiểu ra ngoài nhưng những viên sỏi lớn thì sẽ đọng lại trong thận gây tắc nghẽn đường tiết niệu, xấu nhất có thể dẫn đến suy thận.

5 biến chứng nguy hiểm do sỏi thận gây ra

bệnh sỏi thận có nguy hiểm đến tính mạng không

bệnh sỏi thận có nguy hiểm đến tính mạng không

  1. Suy thận cấp

Đó là lúc sỏi hình thành ở cả hai quả thận khiến chúng bị bế tắc. Bệnh nhân sẽ không thể đi tiểu đường mặc dù rất muốn đi. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh nhân có thể sẽ chết trong vài ngày.

➤➤ Khi được chẩn đoán mắc phải bệnh suy thận cấp thì tốt nhất bạn cần phải tới bác sĩ chuyên khoa để được điều trị khẩn cấp, vì nếu để lâu sẽ gây nghiêm trọng dẫn tới những nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng.

  1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Những hòn sỏi tích tụ lâu ngày trong thận tạo môi trường cho vi khuẩn tụ tập và phát triển từ đó sẽ gây nhiễm trùng vùng này. Triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu cần cảnh giác là tiểu dắt, đau tức bụng khi đi tiểu, đau lưng. Trường hợp nặng có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Lúc này bác sĩ thường chỉ dám đặt một ống vào thận để dẫn lưu mủ ra ngoài, rồi chờ cho tình trạng nhiễm trùng giảm đi, bệnh nhân khá hơn mới dám điều trị triệt để.

  1. Suy thận mãn tính

Bệnh suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận để duy trì sự sống

Bệnh suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận để duy trì sự sống

Sỏi tích tụ ngày càng nhiều làm hỏng chức năng lọc của thận, hủy hoại dần chủ mô thận. Các nhà khoa học cho biết cả hai thận có khoảng chừng một triệu đơn vị thận. Trong suốt quá trình đó, luôn luôn có một số đơn vị thận chết đi qua thời gian mà không bao giờ có hiện tượng tái sinh. Nếu sỏi thận làm mất đi 75% đơn vị thận thì sẽ dẫn đến suy thận. Người bị bệnh sỏi thận có nguy hiểm không ?

  1. Tắc đường tiểu

Sỏi làm cản trở sự lưu thông của đường tiểu dẫn đến niệu đạo sẽ có phản ứng co bóp để tống hòn sỏi ra ngoài. Đó là nguyên nhân gây nên tình trạng niệu quản ứ nước,  sinh ra những cơn đau bão thận.

Thời gian ứ nước kéo dài quá lâu sẽ khiến thận không thể phục hồi chức năng thì dù đã chữa khỏi bệnh thận rồi nhưng khi siêu âm lại bị bí tiểu vì thận còn ứ nước ở độ I hoặc II.

➤➤ Bệnh thận ứ nước độ 1 là căn bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cả cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể do nguyên nhân bẩm sinh hay do mắc phải một số những bệnh lý khác gây nên. Bẩm sinh thường do u nang, dính niệu quản, niệu quản hẹp.

  1. Vỡ thận

Mặc dù trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra. Vỡ thận xảy ra khi vách thận mỏng mà thận bị ứ nước quá to.

Bài viết sau đây hi vọng đã cho bạn biết bị sỏi thận có nguy hiểm không và tìm cách tránh những biến chứng của bệnh suy thận nói trên thì tốt nhất bệnh nhân cần phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay khi thấy những dấu hiệu khởi đầu. Trong quá trình điều trị cũng cần chú ý tránh để bệnh tái phát vì mỗi lần tái phát là số lượng sỏi sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Bình Luận