Người bị bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì ?

Sỏi thận là sự lắng đọng nước tiểu hay nồng độ chất khoáng ở đáy thận quá lâu mà hình thành. Những hỏi sỏi kết tinh thực chất là do chế độ ăn uống của người bệnh mà thành. Vậy, bệnh sỏi thận kiêng ăn gì để bệnh không nặng thêm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Người bị bệnh sỏi thận kiêng ăn gì ?

Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì ?

Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì ?

Sỏi thận được chia thành nhiều loại song có từ 80-90% là sỏi calci. Điều này dẫn đến một số bệnh nhân cho rằng mình cần kiêng tất cả những thực phẩm có chứa calci để tránh sỏi phát triển thêm. Những thực phẩm giàu calci bao gồm tôm, cua, ốc, cá…tuy nhiên thực tế thì bệnh sỏi thận hình thành trong 1 quá trình phức tạp, do nhiều yếu tố sinh ra, bệnh sỏi thận không nên ăn gì ?. Ngược lại, nhiều người uống nhiều sữa, ăn nhiều tôm cua nhưng đâu có bị sỏi thận. 5 loại thực phẩm sau người bệnh sỏi thận nói riêng cần hạn chế.

  1. Thịt động vật

Nguyên nhân là bởi thịt động vật chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất calcium và cystine, gây ra sỏi. Ngoài ra chúng còn làm giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi. Nếu có ăn thịt động vật người bệnh cần xay nhỏ cho dễ tiêu hóa.

  1. Tránh ăn muối

Người sỏi thận cần tránh ăn mặn

Người sỏi thận cần tránh ăn mặn

Những món ăn chế biến quá mặn sẽ bắt buộc thận phải làm việc nhiều hơn, gây suy giảm chức năng thận và tăng tỉ lệ tạo thành sỏi. Bạn có thể thay thế thịt động vật và gia cầm bằng thịt nạc cá. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần tránh đồ ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn bởi chúng thường được ướp một lượng muối nhất định rồi.

  1. Tránh xa thực phẩm có nhiều chất oxalat

Thực phẩm giàu chất oxalat có trong trà đen, socola, đậu phộng, hành tây. Chất này làm tăng áp lực lên thận khiến thận khó bài tiết hơn. Ngoài ra, không phải hoa quả nào cũng là tốt với người sỏi thận. Những loại quả như mận, dừa, táo, đào… người bị sỏi thận nên ăn gì ?

➤➤  Chữa bệnh thận hư có đơn giản không?Diếp cá được biết tới là một trong những loại rau thơm được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, loài rau này còn có tác dụng chữa bệnh khá rộng rãi trong dân gian. Đặc biệt, bài thuốc chữa bệnh thận hư từ rau diếp cá được áp dụng rộng rãi từ xa xưa ở Trung Quốc.

  1. Nội tạng động vật và gia cầm

Vậy bệnh sỏi thận không nên ăn gì

Vậy bệnh sỏi thận không nên ăn gì

Lòng mề của các loại động vật và gia cầm là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng giàu protein và chất purine khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng cao, dễ hình thành sỏi.

  1. Một số loại rau

Không ai phủ nhận vai trò to lớn của các loại rau với cơ thể thậm chí nó còn có thể làm thuốc bổ thận tráng dương song 1 số loại như cần tây, tỏi tây, rau bina, cải xoong, ớt, cà tím, đậu bắp, củ cải, đậu, rau cải, khoai lang, đậu xanh, bí, cải xoăn rất giàu oxalat không dành cho người bị sỏi thận.

 

Bình Luận