Thận ứ nước là gì? Câu trả lời theo chuyên mục tư vấn sức khỏe

Thận là 1 trong những tạng quan trọng nhất của cơ thể nhưng lại dễ dàng bị ứ nước gây tổn thương do nhiều nguyên nhân.Bệnh thận ứ nước là gì và có những phương pháp điều trị thận ứ nước nào hiện nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thận ứ nước là gì?

Hình ảnh về bệnh thận ứ nước

Hình ảnh về bệnh thận ứ nước

Thận ứ nước là tình trạng thận bị giãn và sưng to lên hơn mức bình thường. Hiện tượng thận ứ có thể chỉ xảy ra ở 1 bên nhưng nhiều trường hợp cả 2 bên thận đều bị ứ nước. Mặc dù hoàn toàn có thể điều trị thận ứ nước khỏi khi còn ở giai đoạn nhẹ song nếu người bệnh cố thủ, không chịu chữa trị ngay thì dần dần thận sẽ bị suy giảm chức năng, tổn thương đến cấu trúc tế bào thận.

Việc nhận biết sớm các triệu chứng thận ứ nước sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn:

  • Đối với thận ứ nước cấp tính: mặc dù thận vẫn hoạt động bình thường song thi thoảng người bệnh cảm thấy đau bụng (do sỏi di chuyển), cơn đau xuất phát từ lưng lan tới háng, đau kèm buồn nôn, có thể nôn, vã mồ hôi. Nhiều trường hợp nước tiểu có máu.
  • Thận ứ nước mãn tính: Qua nhiều ngày cơn đau không được điều trị khiến thận giãn ra, mặc dù chỉ là những biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, đau cơ bắp song thực tế thận đang đứng trước giai đoạn báo động, nếu không xét nghiệm, chụp cắt lớp kịp thời có thể đã có khối u hình thành.
Xem thêm: Những nguyên nhân bệnh thận ứ nước khiến bạn phải giật mình

Một số phương pháp điều trị thận ứ nước hiện nay

Phẫu thuật để lấy sỏi niệu quản, loại bỏ khối u gây tắc nghẽn niệu quản, đặt ống thông bàng quang, nội soi hoặc mổ hở là những cách điều trị thận ứ nước hiện nay.

Giải pháp phẫu thuật điều trị bệnh thận ứ nước

Giải pháp phẫu thuật điều trị bệnh thận ứ nước

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào tình trạng người bệnh để áp dụng phương pháp phù hợp. Chẳng hạn như nếu có khối u thì bắt buộc phải phẫu thuật, nếu sỏi nhỏ thì có thể dùng sóng laser bắn vào để sỏi tan ra không phải mổ. Nếu bệnh nhân thấy có bàng quang mở rộng và thấy bí tiểu thì lại phải đặt ống thông bàng quang… Mục tiêu của tất cả những phương pháp trên là thông lại dòng chảy tự do của nước tiểu từ thận xuống bàng quang và ra ngoài, tránh biến chứng xấu nhất là suy thận.

Điều quan trọng nhất là người bệnh cần chú ý những thay đổi dù là nhỏ nhất của cơ thể, điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Đối với những người khỏe mạnh cũng có thể phòng tránh bệnh thận ứ nước bằng cách đơn giản là uống đủ nước hằng ngày. Nếu có thể dùng các loại nước râu ngô, nước mã đề uống thì càng tốt. Nếu không có thời gian sắc nước thuốc nên dùng cao thảo dược bổ thận Tâm Minh Đường, uống 1 thìa sau mỗi bữa ăn giúp bảo vệ thận hiệu quả. Ngoài ra, mỗi người cũng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu như không quan hệ tình dục bữa bãi, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục…

➤ Góc Hé Mở: Giải đáp những thắc mắc bệnh thận ứ nước có nguy hiểm không?

Bình Luận