Bạn có biết người bệnh thận ứ nước nên ăn gì, kiêng gì là tốt nhất ?

Có thể chính bạn hoặc người thân của bạn đang mắc phải chứng bệnh ứ nước, bạn cần có kế hoạch chăm sóc người bệnh hiệu quả để hỗ trợ việc điều trị nhanh chóng nhất. Nhưng liệu bạn đã biết người bệnh thận ứ nước nên ăn gì, kiêng gì là tốt nhất hay chưa? Nếu còn băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết sau đây.

Người bị bệnh thận ứ nước nên ăn gì, kiêng gì ?

Đối với những người mắc bệnh lý về thận nói chung và bệnh thận ứ nước nói riêng, ngoài việc áp dụng các biện pháp phù hợp để điều trị bệnh hiệu quả, chế độ ăn uống khoa học, hợp lý cũng rất quan trọng, nó sẽ có tác động trực tiếp đến hiệu quả chữa trị cũng như sức khỏe của người bệnh.

Chế độ ăn uống cho người thận ứ nước như thế nào?

Đặc biệt, khi bị thận ứ nước nên chú ý ăn uống hiệu quả và phải kiêng khem một số thứ để tránh khiến cho bệnh nặng hơn.

Bị thận ứ nước nên ăn gì ?

Dưới đây sẽ là danh sách những thực phẩm người bệnh nên ăn, nên bổ sung nhiều trong thực đơn mỗi ngày sẽ giúp hiệu quả chữa trị bệnh tốt nhất:

  • Tăng cường chất xơ khi bị thận ứ nước

Đó là những loại thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc, khoai lang, lúa mạch… chúng sẽ là những thức ăn tốt cho bệnh thận. Bởi những chất xơ sẽ kết hợp với canxi để đẩy nhanh quá trình đào thải chất cặn bã, độc tố ra khỏi cơ thể mà không thông qua thận. Từ đó, hoạt động của thận sẽ được giảm bớt, có thời gian để phục hồi tốt nhất.

  • Nên bổ sung thực phẩm giàu canxi

Nếu như trước đây các bác sĩ luôn khuyên người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn những thức ăn giàu canxi, vì chúng có khả năng làm tăng kích thước viên sỏi, tác nhân làm tắc niệu quản và gây ứ nước… Thì nay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng canxi là một dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân bị thận, nó sẽ không khiến cho viên sỏi to hơn, mà còn giúp chống chọi với bệnh tốt hơn.

Bệnh thận ứ nước nên ăn thực phẩm chứa canxi

Nếu còn chưa biết bị thận ứ nước nên ăn gì có chứa canxi thì đó chính là các loại hải sản, tôm, cá, các loại sữa, sữa chua, vừng…

  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày

Câu trả lời tuyệt vời nhất cho thắc mắc thận ứ nước nên ăn gì => Chính là uống nhiều nước, khoảng từ 2- 3 lít/ngày. Nước sẽ giúp cơ thể hòa tan và làm loãng nước tiểu, tăng quá trình đào thải của cơ thể, loại bỏ độc tố hiệu quả và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bị thận ứ nước nên kiêng gì ?

Ngoài những băn khoăn ở trên khi bị thận ứ nước kiêng ăn gì cũng cực kỳ quan trọng. Dưới đây sẽ là những thứ người bệnh nên chú ý hạn chế tối đa để bệnh không diễn biến xấu hơn:

  • Nên ăn ít muối mỗi ngày

Một thực đơn ít muối là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh thận ứ nước hay tất cả những người mắc bệnh về thận. Việc này sẽ giúp giảm khả năng hình thành sỏi, từ đó cũng giảm những cơn đau và sức khỏe của người bệnh sẽ ổn định hơn.

Nên giảm lượng muối mỗi ngày khi bị thận ứ nước

  • Giảm lượng thực phẩm chứa vitamin C

Có thể nhiều người còn chưa biết bị thận ứ nước kiêng ăn gì và nghĩ rằng thực phẩm giàu vitamin C cũng rất tốt. Nhưng thực tế là theo các bác sĩ, chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh đó là nên giảm lượng vitamin C bổ sung cho cơ thể trong mỗi ngày. Việc này cũng sẽ giúp cho quá trình thành các viên sỏi chậm hơn và các cơn đau cũng ít xuất hiện hơn, từ đó giảm gánh nặng cho người bệnh.

  • Hạn chế ăn nhiều đạm động vật

Bởi những thực phẩm chứa nhiều đạm động vật, chất béo động vật có thể khiến hình thành nên các viên sỏi, tình trạng bệnh thận ứ nước cũng có thể trầm trọng hơn. Vì thế nên hạn chế ăn những thực phẩm này. Tuy nhiên, người bệnh nên nhớ chỉ là hạn chế xuống mức thấp nhất chứ không nên kiêng hoàn toàn vì nó có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bình Luận