Bệnh vô sinh là gì và có chữa được không ?

Hiện nay số cặp vô chồng không thể hoặc khó có con diễn ra rất phổ biến. Theo thống kê thì cứ 10 gia đình lại có 1 cặp gia đình hiếm muộn. Vậy vô sinh là gì, nguyên nhân gây vô sinh và có cách nào để chữa trị không ?

Cùng nhau tìm hiểu vô sinh thứ phát là gì ?

Cùng khám phá xem vô sinh là gì ?

Vô sinh là tình trạng cặp vợ chồng không thể có con dù đã chung sống với nhau một thời gian rất dài. Cả hai vẫn quan hệ bình thường và không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con. Điều này có thể xuất phát từ bệnh vô sinh ở phụ nữ, nam giới hoặc cả 2.

Mong muốn lớn nhất của mỗi cặp vợ chồng là có những đứa con thông minh, kháu khỉnh. Đó không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn là thiên chức cao cả của mỗi người. Vợ chồng dù yêu nhau như thế nào nhưng nếu không có con làm sợi dây kết nối, ít nhiều tình cảm cũng bị sứt mẻ. Rất nhiều trường hợp vợ bỏ chồng, chồng bỏ vợ đi tìm nhân tình bên ngoài để kiếm đứa con hoặc giải tỏa tâm lý. Điều này thực sự rất đáng buồn.

Đáng buồn hơn là hiện nay tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng lại khá cao, lên tới 7,7%. Đa số là các cặp vợ chồng trẻ, gọi là vô sinh nguyên phát. Còn một số trường hợp đã có con rồi nhưng muốn sinh tiếp các bé thứ 2, thứ 3 thì không thể nào đậu thai được nữa, đó cũng là một khía cạnh của bệnh và nó được gọi là vô sinh thứ phát.

Vậy vô sinh là như thế nào ?

Làm sao để phát hiện bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân nào gây ra ?

Đối với nam giới

  • Không có tinh trùng: bẩm sinh nam giới không có tinh trùng, khi quan hệ chỉ chảy ra các chất nhờn dương vật. Không có tinh trùng thì không thể giao hợp với trứng thành bào thai được.
  • Tinh trùng ít: tinh trùng quá ít sẽ khiến khả năng gặp trứng khó hơn bởi con đường đến gặp trứng rất gian nan. Thông thường số lượng tinh trùng 1 lần quan hệ khoảng vài triệu con, vậy mà vẫn chưa chăc chắn đậu được thai. Nếu ít hơn, điều đó càng trở nên khó khăn hơn và dễ gây vô sinh hiếm muộn,…
  • Tinh trùng yếu: tinh trùng yếu có thể do bẩm sinh hoặc thói quen sinh hoạt vô độ mà ra. Cả triệu con tinh trùng khỏe mạnh thì may mắn lắm mới có 1 con vào được bên trong để gặp trứng, vậy thì tinh trùng yếu sẽ không thể vượt qua môi trường axit khắc nghiệt trong âm đạo được.
  • Một số bệnh liên quan: tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn, suy tuyến sinh dục, xoắn tinh hoàn, giãn mạch tinh hoàn…

Hiện tượng vô sinh là như thế nào ?

Đối với nữ giới

  • Nạo phá thai quá nhiều: nạo phá thai khiến thành tử cung mỏng không thể mang thai.
  • Mãn kinh sớm: một số trường hợp chị em gặp vấn đề bất thường, họ mất kinh sớm nên cũng bị vô sinh luôn. Trườn hợp này khá hiếm.
  • Bệnh phụ khoa: ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, viêm buồng trứng, buồng trứng đa nang, tắc vòi trứng, u xơ tử cung…
  • Nội tiết: hocmon không cần bằng, nội tiết không ổn định, trứng không rụng thì không thể đậu thai được…
  • Thói quen sinh hoạt: uống nhiều rượu bia, thuốc lá và uống quá nhiều caffein có thể khiến phụ nữ mắc bệnh vô sinh hiếm muộn.

Vậy vô sinh có chữa được không ?

Đây có lẽ là mối băn khoăn lớn nhất của các cặp vợ chồng bị vô sinh. Thực chất việc chữa vô sinh hiếm muộn phụ thuộc rất lớn và nguy nhân vô sinh cũng như cơ địa, sự may mắn của người bệnh.

Có rất nhiều cặp vợ chồng không có con cả chục năm trời, nhưng nhờ uống thuốc nam, thụ tinh nhân tạo, cấy tinh trùng… cũng đã có thai.

Chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất

Các bài thuốc Đông Y thực tế rất tốt, chúng giúp nam nữ cải thiện được những vấn đề đang gặp phải như tinh trùng yếu hay trứng không rụng… Có điều, người bệnh phải tìm được địa chỉ uy tín, cộng thêm một chút may mắn hợp thuốc thì mới thành công.

Trường hợp nam nữ bị vô sinh chữa được không ? Hầu hết các bệnh lý thì nên điều trị dứt điểm, lúc ấy cơ hội có con sẽ mở ra. Còn bệnh nhân mà không có tinh trùng, tinh trùng yếu… thì có thể thụ tinh nhân tạo hoặc xin tinh trùng, tuy nhiên chi phí hơi cao.

Còn nếu phụ nữ vô sinh do nạo phá thai quá nhiều thì khả năng có con gần như bằng không vì thành tử cung của họ giờ rất mỏng, không thể chứa một em bé ở bên trong.

Bình Luận