Bị sỏi thận 6mm có nguy hiểm không ?

Chúng ta đều biết kích thước sỏi thận chính là điều quyết định đến tình trạng bệnh. Nhiều người khi được bác sĩ kết luận là bị sỏi thận 6mm thì rất lo lắng hoang mang, không biết sỏi thận 6mm có nguy hiểm không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng dành ra  phút để đọc kỹ bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh viêm sỏi

Sỏi thận được hình thành bởi sự lắng đọng các hợp chất có trong nước tiểu. Các chất khi kết hợp lại với nhau sẽ ra tạo ra các tinh thể cứng, đó chính là sỏi thận. Sỏi thận 6mm cũng được hình thành như thế, đó là kết quả của chất thải tồn đọng trong thận không được bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu nên kết tủa lại tạo thành những viên sỏi nhỏ, kích thường to nhất 6mm (chỉ tính trong trường hợp này).

Về câu hỏi sỏi thận 6mm có nguy hiểm không, chúng ta cần căn cứ vào một số yếu tố sau:

  • Kích thước

Nếu sỏi thận chỉ đơn thuần chỉ là 6mm thì không quá nguy hiểm, người bệnh chưa cần quá lo lắng, hoang mang. 6mm là kích thước nhỏ, chưa ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Thường thì với kích thước này, sỏi sẽ tự được đào thải ra ngoài theo đường niệu quản mà niệu đạo mà không cần can thiệp quá nhiều. Nếu ngay bây giờ bạn thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ cũng như kết hợp chế độ hợp lý, uống nhiều nước và ăn những thực phẩm có khả năng bào mòn sỏi, lợi tiểu thì khả năng hồi phục là rất cao.

Ngược lại, nếu bạn thấy sỏi 6mm quá nhỏ chưa cần điều trị luôn thì chỉ không lâu sau, bạn sẽ phải hối hận vì sự chủ quan của mình. Càng ngày, kích thước sỏi càng to nhanh và tích tụ nhiều hơn, lúc ấy hãy cẩn thận những biến chứng của sỏi thận.

  • Hình dáng sỏi

Bên cạnh kích thước thì hình dáng của sỏi cũng quyết định xem bị sỏi thận 6mm có nguy hiểm không. Viên sỏi trong thận của bạn không đơn giản chỉ là to hay nhỏ mà sự nghiêm trọng còn nằm ở việc nó có nhiều cạnh sắc bén không. Sỏi thận là những tinh thể cứng, vì thế nếu nó có các cạnh bao quanh sắc bén, gồ ghề thì chúng sẽ cứa hoặc cắt, làm xước các mô gây chảy máu. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy nước tiểu có máu khi bị sỏi thận. Ngoài hiện tượng tiểu ra máu này, Vậy thì người bị bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì ?

Sỏi thận quá sắc nhọn có thể gây tổn thương các mô nó đi qua

Sau khi hiểu được về bệnh nhiều người chắc hẳn cũng đã thấy được tầm quan trọng của việc điều trị sỏi thận ngay từ ban đầu. Ngay sau đây là những phương pháp điều trị mà Chuabenhthan.vn gửi đến cho bạn !

Một số cách điều trị sỏi thận 6mm hữu hiệu.

Việc điều trị đầu tiên dành cho những viên sỏi thận 6mm là giảm đau bằng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như diclofenac. Nếu NSAID không được chống chỉ định vì cơ địa người bệnh dị ứng hoặc chức năng thận kém thì nên dùng thuốc opioid như morphine , tramadol để thay thế.

Bước thứ hai là tạo điều kiện cho những viên sỏi này đi qua niệu đạo và thoát ra ngoài theo đường nước tiểu. Để đạt được điều này, bác sĩ sẽ . sử dụng các thuốc alpha hoặc tamsulosin 0.4 mg/lần/ngày lúc trước khi đi ngủ. Để khi tỉnh dậy vào buổi sáng, việc đi tiểu của bạn sẽ trở lên dễ dàng và nhẹ nhành hơn bao giờ hết. Có nhiều loại thuốc khác cũng hiệu quả không kém alpha như: toterodine, deflazacort, drotaverine … Đặc biệt, nếu những hòn sỏi 6mm này nằm ở niệu đạo dưới, cơ hội chúng có thể đi qua là 70%.

Điều trị sỏi thận 6mm bằng Đông Y

Nếu cơn đau không thuyên giảm hoặc các triệu chứng của sỏi thận xuất hiện dữ dội và kéo dài> 4 tuần, thì cần phải lấy sỏi thận bằng phẫu thuật niệu quản. Đây là một thủ tục đơn giản, người bệnh có thể thực hiện và ra viện chỉ trong  ngày.

Nếu bạn vẫn lo lắng về việc bị sỏi thận 6mm có nguy hiểm không thì đừng lo lắng. Một số loại thảo dược có xung quanh chúng ta cũng có thể giúp đánh tan viên sỏi chỉ trong thời gian ngắn. Tiêu biểu nhất có thể kể đến các loại cây như kim tiên thảo, đu đủ xanh, dứa, ngò gai… người bệnh có thể tìm hiểu thêm thông tin tương tự để áp dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

Bình Luận