Biểu hiện của sỏi thận đa dạng hơn chúng ta tưởng

Tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau mạn sườn, đau lung… là những biểu hiện sỏi thận mà chúng ta có thể nhận biết. Thường thì giai đoạn đầu của sỏi thận, bệnh nhân sẽ không cảm nhận gì quá rõ ràng. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, bạn cũng có thể phát hiện ra những bất thường liên quan đến hệ tiết niệu và cơn đau sỏi thận.

Một số biểu hiện của sỏi thận dễ phát hiện nhất,..

Tìm hiểu về biểu hiện của bệnh sỏi thận

Khi canxi có trong nước tiểu kết hợp với một số hoạt chất khác lâu ngày sẽ hình thành nên sỏi thận. Cũng như bất cứ căn bệnh nào, biểu hiện của bệnh sỏi thận cũng thường xuất hiện như một triệu chứng cảnh báo về tình trạng bệnh. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ nghĩ rằng sỏi thận chỉ gây ra chứng tiểu buốt do sỏi đi qua cơ quan sinh dục mà thôi. Có điều, biểu hiện của sỏi thận đa dạng hơn chúng ta tưởng.

  • Tiểu nhiều lần và tiểu buốt

Vì sao tiểu nhiều lần lại là triệu chứng của sỏi thận. Nguyên nhân là bởi thận giữ vai trò cân bằng lượng nước cho cơ thể, nếu mất nước, thận ưu tiên giữ lại nước, nếu thừa, thận đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Nếu thận có sỏi, chức năng của thận sẽ không ổn định, thay vì giữ nước nó lại đào thải liên tục ra ngoài. Điều đó khiến chúng ta luôn cảm thấy buồn đi tiểu. Có điều mỗi lần tiểu lại rất ít và đau do sỏi rơi xuống bàng quang, theo đường niệu đạo ra ngoài gây đau buốt.

Những biến chứng sỏi thận là tiểu buốt

  • Nước tiểu có mùi hôi và lẫn máu

Khi sỏi thận làm tắc niệu đạo, nó không chỉ khiến chúng ta sỏi dắt mà còn làm tổn thương niệu đạo chảy máu. Vì thế, khi đi tiểu tiện, nước tiểu có thể pha lẫn một chút hồng, đỏ hoặc tối sẫm. Cùng với đó, mùi hôi của nước tiểu cũng là một biểu hiện của sỏi thận do chứa hóa chất và nhiễm độc.

  • Đau lưng và mạn sườn

Lưng và khu vực mạn sườn là hai nơi gần thận, vì thế sỏi thận sẽ ít nhiều để lại những dấu hiệu ở vị trí này. Sỏi thận càng to và càng nhiều thì cơn đau thận càng thường xuyên và dữ dội, thậm chí có thể chuyển xuống vùng dưới lung và vùng háng. Đàn ông bị sỏi thận còn bị đau bìu và đau tinh hoàn do đường niệu đạo dài, sỏi đi qua cọ xát gây đau, chảy máu, nhức buốt… Khi sỏi phát triển, bệnh nhân có thể cảm thấy đau cả khi ngồi lâu trong 1 tư thế.

  • Buồn nôn

Nếu bạn có những biểu hiện bệnh sỏi thận này thì xin thông báo là tình trạng bệnh của bạn đã khá nặng rồi. Nguyên nhân là bởi lúc này thận đã quá nhiều sỏi nên không thực hiện đúng chức năng của mình, chất độc hại và cặn bã không kịp đẩy ra ngoài sẽ tích tụ và thoát ra đường khoang miệng. Điều này sẽ khiến miệng bạn có chút mùi hôi, khó chịu và buồn nôn, ói mửa…

Biến chứng của sỏi thận do dau mạn sườn gây ra,.

  • Sốt

Có vẻ lạ khi liệt sốt vào danh sách những biểu hiện của sỏi thận. Có điều đây lại đúng là sự thật. Thận liên quan mật thiết đến đường tiết niệu, việc sỏi thận tấn công đường niệu đạo có thể gây ra tình trạng viêm đường tiết niệu. Và sốt thì lại là một trong những triệu chứng của viêm đường tiết niệu. Vì thế khi bạn nhận thấy mình bị sốt, ớn lạnh kèm các dấu hiệu bất thường về đường tiểu thì hãy cẩn thận, có thể bệnh sỏi thận đã tìm đến bạn rồi đấy.

  • Sung

Bệnh nhân sỏi thận có thể bị sung vùng háng, bụng nơi có sỏi thận. Những biến chứng sỏi thận này đã nói nên bệnh đã đến giai đoạn nặng, kích thước sỏi to và số lượng nhiều mới có thể gây ra tình trạng sung được. Nếu nhận thấy sự lạ thường này, hãy đi khám và nhờ bác sĩ can thiệp ngay trước khi quá muộn.

Trên đây là một số biểu hiện của sỏi thận đơn giản nhất, người bệnh có thể thông qua đó để phát hiện và dự đoán tình trạng. Nếu được điều trị sớm, các viên sỏi có thể tự tan mà không cần dùng đến liệu pháp dao kéo hay công nghệ nào. Tuy nhiên đối với những trường hợp sỏi lớn thì nhất thiết phải có sự can thiệp của máy tán sỏi, song siêu âm, thận chí là mổ lấy sỏi.

Bình Luận