Cách nhận biết bệnh sỏi thận

Bạn đã từng nghe nhiều về sỏi thận nhưng chắc chắn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là bệnh nhân của nó đúng không. Thế nhưng dạo gần đây bạn thấy mình đang có những vấn đề lạ thường rất giống với bệnh sỏi thận.

Vậy cách nhận biết bệnh sỏi thận là gì và làm thế nào để chẩn đoán chính xác nó.

Sỏi thận là gì?

Những dấu hiệu để nhận biết sỏi thận

Ở giai đoạn đầu của sỏi thận, các triệu chứng của nó cỏ vẻ khá mờ nhạt, thậm chí có người không gặp dấu hiệu gì để có thể nhận biết. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, khi mà kích thước viên sỏi đã to thêm một chút thì chắc chắc bạn sẽ cảm nhận được ít nhiều bất thường. Cách nhận biết bệnh sỏi thận cũng căn cứ vào những triệu chứng dưới đây:

 • Đau lưng, mạn sườn: sỏi to, hình dáng xù xì và cạnh sắc nhọn sẽ tạo ra các vết cắt tại các mô nó đi qua. Điều này sẽ gây ra cảm giác đau đớn, nhất là ở vùng lưng thận, mạn sườn trái phải, bụng, hàng và tinh hoàn nam giới…
 • Đi tiểu thường xuyên: Sỏi thận chèn ép niệu đạo khiến chúng ta có cảm giác buồn tiểu, thường xuyên muốn tiểu nhưng rất khó tiểu, lượng nước tiểu mỗi lần rất ít.
 • Tiểu buốt: như đã nói ở trên, sỏi thận gây bít tắc đường tiểu khiến chúng ta phải gồng như lên để đẩy từng giọt ra ngoài. Sỏi thận lúc đó cũng ở niệu đạo, chúng theo dòng nước tiểu ra ngoài, tiếp xúc cọ sát gây đau buốt âm đạo và dương vật.
 • Nước tiểu có màu lạ, đỏ hoặc nâu: các khoáng chất dư thừa có thể khiến nước tiểu đổi màu lạ, thậm chí có một chút mùi hôi khó chịu. Cùng lúc đó, sự cọ xát sỏi thận sẽ gây viêm và chảy máu, máu hòa lẫn với nước tiểu tạo thành màu hồng hoặc đỏ.

Cách nhận biết sỏi thận

Dựa vào các triệu chứng trên đây là hoàn toàn chính xác. Nếu bạn bị nhiều hơn 1 dấu hiệu, hãy đề phòng nguy cơ sỏi thận. Biểu hiện nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào kích thước của sỏi, hiểu hiện càng rõ chứng tỏ bệnh càng nặng.

Chẩn đoán bằng công nghệ hiện đại

Để nhận biết sỏi thận chính xác nhất là đi khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Bạn đừng chần chừ khi thấy dấu hiệu trên, đặc biệt là khi:

 • Bạn không đứng thoải mái, ngồi hoặc nằm xuống như bình thường được.
 • Có cảm giác buồn nôn và đau nghiêm trọng ở bụng
 • Máu trong nước tiểu quá nhiều
 • Có lúc thấy tắc đường tiểu.

Bạn cũng nên cố gắng theo dõi xem mình uống và đi tiểu bao nhiêu trong một khoảng thời gian 24 giờ. Hãy sẵn sàng để mô tả các triệu chứng của bạn cho bác sĩ, kể cả khi bạn không chắn chắc nó có phải do sỏi thận hay không.

Nếu bác sĩ có thể nghi ngờ khả năng bạn bị sỏi thận thì cách tốt nhất là xét nghiệm. Có nhiều cách để bác sĩ kiểm tra sỏi thận. Chúng bao gồm các xét nghiệm hình ảnh. Tùy vào tình trạng và yêu cầu của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn công nghệ chẩn đoán để biết được cơ thể bạn đang xảy ra vấn đề gì ?

Làm sao để giải thích tại sao bị sỏi thận ?

 • X-quang: các hình ảnh của phim chụp X-quang có thể giúp bác sĩ tìm thấy sự tồn tại của sỏi thận. Có điều, chụp X-quang chỉ thấy sỏi kích thước lớn và trung bình, sỏi nhỏ quá có thể không xuất hiện.
 • CT scan: là một công nghệ chụp ảnh siêu âm quét sâu hơn được gọi là chụp cắt lớp vi tính, hoặc CT scan . Chụp CT là một loại X-quang đặc biệt. Thiết bị chụp ảnh từ nhiều góc độ. Một máy tính sau đó đặt tất cả các tia X với nhau thành các hình ảnh chi tiết hơn so với tia X ở công nghệ X-quang thông thường. Chụp CT thường được sử dụng trong trường hợp cấp cứu vì nó cho những hình ảnh rõ ràng và nhanh chóng. Đây là cách nhận biết sỏi thận được nhiều bác sĩ tin tưởng và khuyên sử dụng.
 • Siêu âm: Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn.

Trên đây là cách nhận biết bệnh sỏi thận qua triệu chứng và xét nghiệm. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn có thêm vốn hiểu biết để tìm ra liệu pháp điều trị sỏi thận hiệu quả và lâu dài.

Thân ái !

Bình Luận