Cách nhận biết bệnh thận đa nang ở trẻ em

Bệnh thận đa nang được xếp vào loại bệnh rất nguy hiểm. Nếu như bệnh nhân không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời thì có thể gây ra suy thận cấp hoặc mãn tính, huyết áp tăng cao. Đặc biệt bệnh thận đa nang ở trẻ em cũng đang cần được các bậc phụ huynh lưu tâm và chú ý hơn.

Thận đa nang là bệnh gì?

Bệnh thận đa nang được biết tới là một bệnh di truyền theo đặc tính gen trội thường hay gặp nhất là thận nang đơn. Đây cũng là bệnh có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn với triệu chứng thận to ra và có nhiều nang ở hai bên.

➤➤ Chào bác sĩ, Tôi là Kiều, năm nay 30 tuổi, công việc chính của tôi là làm văn phòng, tôi muốn biết thêm thông tin về hiện tượng ù tai phải, thời gian trước tai phải của tôi có hiện tượng ù, hiện tượng này xảy ra không liên tục.

Nhận biết bệnh thận đa nang ở trẻ em

Bệnh thận đa nang ở trẻ em thường xuất hiện những triệu chứng cụ thể như:

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị bệnh thận đa nang

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị bệnh thận đa nang

  • Trẻ bị những cơn đau ở lưng, hông hay mạng sườn, cơn đau quặn lại thận cấp do chảy máu ở trong nang hay xuất hiện sỏi.
  • Đau tức, khó chịu ở bụng vì thận to dẫn tới chèn ép.
  • Đi tiểu ra máu do nhiễm khuẩn
  • Thường xuyên đi tiểu về đêm, người gầy xanh xao.

Da khô, mức độ đàn hồi của da giảm, trong giai đoạn đầu da có thể hồng hào vì lượng hồng cầu tăng. Khi bị suy thận, thận ứ nước sẽ khiến trẻ bị thiếu máu và da xanh xao. Bên cạnh đó cũng có thể vàng da vì chức năng gan bị suy giảm.

Mặt không cân xứng, thận hai bên to.

➤➤Việc theo dõi và phát hiện sớm bệnh quyết định rất lớn đến quá trình điều trị. Cần tuyệt đối lưu ý những cơn đau bụng xuất phát từ lưng tới háng, cơ thể thường xuyên cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi. Vì thận ứ nước phát triển âm thầm nên ngay khi cảm thấy những dấu hiệu dù là nhỏ nhất cũng cần đến khám

Cách điều trị bệnh thận đa nang ở trẻ em

Những cơn đau ở vùng thận cũng có thể dẫn tới nang thận bị nhiễm trùng, sỏi thận, máu trong nang hay mô bị căng dãn những liên kết ở xung quanh gây ra nang to. Cần cho bé tới bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân nào gây ra đau và dùng những loại thuốc cụ thể để giảm đau.

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị bệnh thận đa nang

Khi thấy bé có triệu chứng của bệnh thận đa nang cần phải đưa bé đi khám kịp thời

  • Nhiễm trùng niệu: Người bệnh bị nhiễm trùng niệu có thể sử dụng kháng sinh để điều trị. Khi thấy bé bị nhiễm trùng thì cần cho bé tới bệnh viện để điều trị ngay nếu để lâu sẽ khiến cho nhiễm trùng có thể lây vào sâu trong nang. Lúc đó sẽ rất khó để điều trị bởi lẽ các loại thuốc kháng sinh rất khó vào trong nang thận.
  • Cao huyết áp: Để giúp bé kiểm soát được huyết áp các bậc phụ huynh cần lưu tâm tới chế độ dinh dưỡng và khuyến khích bé nên tập luyện mỗi ngày.
  • Đối với trường hợp trẻ bị suy thận ở giai đoạn cuối cần phải áp dụng những phương pháp điều trị như ghép thận hay lọc máu. Chính vì lý do này mà khi phát hiện ra bệnh cần phải cho bé tới cơ sở y tế để các bác sĩ tiến hành điều trị kịp thời và đúng cách nhất.

Bình Luận