Cây từ bi chữa sỏi thận có hiệu quả không, cách dùng thế nào ?

Dạo gần đây, nhiều người truyền nhau về bài thuốc sử dụng cây từ bi chữa sỏi thận. Liệu thông tin này có chính xác, nếu đúng thì cách sử dụng như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cây từ bi chữa sỏi thận và một số điều cần biết

Cây từ bi (đại bi) là một cái tên nghe cổ điển và lạ tai. Nhiều người khi hỏi có biết cây từ bi không thì lắc đầu, nhưng nếu biết một cái tên khác của nó thì bạn sẽ thấy bất ngờ. Thực tế, cây từ bi chính là cây lá cúc tần, một cây dại dễ trồng và mọc rất nhiều ở ngoài đường, nhất là vùng nông thôn bắc bộ.

Cây từ bi trị sỏi thận chính là cây cúc tần quen thuộc

Cây từ bi thường mọc ở bờ ao, ven đường, cao khoảng 1 – 1,5m, thân mềm màu xanh phủ long trắng, phân những cành mềm ngắn ở ngọn. Lá cúc tần có màu xanh, mặt dưới trắng nhạt, mặt trên xanh lục sẫm, gân lá chằng chịt thành mạng lưới, đầu lá nhọn, méo lá có răng cưa, khi vò có mùi thơm rất dễ chịu. Khi cúc tần trổ hoa, hoa sẽ mọc ở trên cụm đầu lá non, hoa nhỏ màu vàng. Quả cúc tần hiếm khi nhìn thấy, nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy có, bên trên quả mọc lông.

Cây từ bi chữa sỏi thận được biết đến từ những bài thuốc truyền miệng bắt nguồn từ dân gian bắc bộ. Đến nay, người ta vẫn áp dụng cúc tần như một vị thuốc hiệu quả, rẻ tiền trong việc chữa nhiều loại bệnh.

Tại sao cây từ bi trị sỏi thận lại có hiệu quả ?

Cây từ bi chữa sỏi thận không chỉ được lưu truyền trong dân gian và cả y học hiện đại và cổ truyền đều công nhận giá trị của loài cây này.

  • Theo YHHĐ: trong tinh dầu của cây từ bi có chứa 18 chất triterpen khác nhau: sesquiterpen alcol, acid myristis, acid palmitic, limonene, camphor, bornesol… có tác dụng giảm đau và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
  • Theo YHCT: Lá từ bi trị sỏi thận, đại bí vị đắng, có khả năng cầm máu, tán uất hỏa, thông tiểu, sát trùng, tiêu thũng, hoạt huyết, khu phong… Ngoài khả năng chữa sỏi thận thì cây từ bi còn được sử dụng điều trị nhiều bệnh khác như nhức đầu, mỏi lưng, chấn thương, bầm dập, đau nhức xương khớp, căng thẳng, bệnh trĩ…

Lá cây từ bi (đại bi) có nhiều công dụng chữa bệnh

Cách dùng lá cây từ bi chữa sỏi thận rất đơn giản.

Bệnh sỏi thận tùy vào tình trạng sẽ có những biểu hiện khác nhau, dựa vào đó chúng ta sẽ áp dụng bài thuốc từ cây cúc tần sao cho phù hợp nhất. Khi sắc thuốc, chúng ta phải kết hợp từ bi với nhiều cây thuốc khác để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu sử dụng đơn độc, thời gian điều trị sẽ lâu hơn rất nhiều lần.

Bài thuốc 1: Sỏi thận có triệu chứng đau lưng, đái buốt và ra máu

Nguyên liệu: 1,5g hoạt thạch tán bột mịn, 10g rau ngổ khô, 20g lá từ bi khô.

Cách dùng:

  • Trước khi phơi khô rau ngổ và lá từ bi, cần rửa thật sạch bùn đất và phơi âm can.
  • Đem tất cả nguyên liệu cho vào nồi sắc với 2,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn 2 lít thì tắt bếp.
  • Dùng nước đó uống cả ngày, mỗi ngày sắc 1 ấm mới, uống trong nửa tháng sẽ thấy hết đau lung, chảy máu, tiểu máu và tiểu buốt…

Bài thuốc 2: Sỏi thận có thêm dấu hiệu sung phù

 Ngoài các dấu hiệu trên, nếu bệnh nhân có dấu hiệu sung phù bụng và háng, lưng hay bìu, tinh hoàn thì có thể sử dụng bài thuốc cây từ bi chữa sỏi thận sau:

  • Nguyên liệu:

Như bài thuốc 1 + chó đẻ, sanh địa, trạch tả, huỳnh kỳ mỗi thứ 10g.

  • Cách dùng: Tương tự như bài thuốc 1.

Quá trình sắc thuốc

Thường thì bài thuốc cây từ bi trị sỏi thận này chỉ áp dụng cho những trường hợp kích thước sỏi còn nhỏ. Nếu chăm chỉ sử dụng, kết hợp với chế độ ăn uống luyện tập hợp lý thì chẳng bao lâu sỏi cũng sẽ được đánh tan. Ngược lại, trường hợp sỏi quá to thì bệnh nhân nên tới bệnh viện để được tư vấn sử dụng các liệu pháp tán sỏi bằng máy, tia laser hoặc phẫu thuật.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh !

 

Bình Luận