Chỉ số creatinin trong suy thận nói nên điều gì ?

Để có thể kịp thời phát hiện bệnh lý liên quan đến thận, bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm chức năng thận cơ bản nhất. Vậy xét nghiệm chức năng thận thông thường có những cách nào ? Các chỉ số chức năng thận nguy hiểm và chỉ số chức năng thận tốt ? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chỉ số creatinin trong máu là gì

Chỉ số creatinin là gì ? Tại sao cần phải xét nhiệm chỉ số này

Đây được coi là một trong những xét nghiệm cần phải tiến hành trong xét nghiệm chức năng thận. Các chỉ số creatinin bình thường khi nồng độ huyết tương (huyết thanh) là 55 – 110 mmol/l và nước tiểu là 8 – 12 mmol/24h (8000 – 12000 mmol/l). Nếu creatinin (và Ure) tăng cho thấy sự suy giảm chức năng thận, giảm độ lọc của cầu thận và bài tiết của ống thận. Ví dụ:

  • Nếu có bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên kiểm tra creatinine ít nhất mỗi năm một lần.
  • Nếu như mắc bệnh thận, bác sĩ thường đề nghị xét nghiệm creatinine trong khoảng thời gian thường xuyên để theo dõi tình trạng.
  • Trong trường hợp không mong muốn nếu có một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến thận hoặc đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến thận.

Quá trình xét nghiệm chỉ số creatinine diễn ra như thế nào ?

Trong quá trình kiểm tra creatinine huyết thanh, một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe chỉ cần là lấy một mẫu máu bằng cách chèn một cây kim vào tĩnh mạch ở cánh tay. Các mẫu máu được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích. Sau đó bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

chỉ số creatinin trong xét nghiệm máu là gì

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đo lường mức độ của creatinine trong nước tiểu. Đối với quy trình này, một phần của mẫu xét nghiệm chỉ số creatinin, bác sĩ có thể yêu cầu lấy thêm nước tiểu trong một ống chứa đặc biệt để phân tích. Xét nghiệm creatinine nước tiểu có thể giúp bác sĩ đánh giá được mức độ chính xác tình trạng suy thận.

Kết quả xét nghiệm chỉ số creatinin trong suy thận

Kết quả của trong quá trình xét nghiệm chỉ số creatinin trong máu được đo bằng mg mỗi decilít hoặc micromol mỗi lít. Phạm vi bình thường đối với creatinine trong máu có thể là 0,6-1,2 mg mỗi decilít (53-106 micromol mỗi lít), mặc dù điều này có thể khác nhau từ ống thí nghiệm, giữa nam giới và phụ nữ và theo độ tuổi. Kể từ khi số creatinine trong máu tăng, thông thường nam giới thường có nồng độ creatinine cao hơn so với phụ nữ.

kết quả xét nghiệm

Nếu như mà mức độ creatinine cao hơn bình thường, bác sĩ có thể xác nhận kết quả với máu hoặc xét nghiệm nước tiểu. Vấn đề tổn thương thận là một mối quan tâm lớn, để kiểm soát được vấn đề này thì người bệnh cần phải có phương pháp điều trị kịp thời. Không thể để cho quá tình tổn thương thận trở nên nghiêm trong hơn, …

Nói chung, mức độ creatinine cao, có nghĩa rằng thận không hoạt động tốt. Mức độ creatinine có thể tạm thời tăng lên nếu bị mất nước hoặc dùng thuốc để cải thiện tình trạng bệnh, bao gồm cả một số loại thuốc huyết áp và thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).

Bình Luận