Cảnh báo dấu hiệu bệnh thận “không ai ngờ tới”

Theo một nghiên cứu gần đây thì hiện Việt Nam có đến hơn 16 000 người mắc bệnh thận. Không chỉ khó khăn, đau đớn và tốn kém cho bản thân mà bệnh thận còn cản trở sự phát triển của xã hội, làm suy giảm rất nhiều nguồn lao động trẻ.

Các chuyên gia tư vấn cũng cho rằng, nhận biết sớm nhất các dấu hiệu bệnh thận dưới đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa những biến chứng của bệnh.

  1. Biểu hiện lạ khi đi tiểu
đi tiểu quá nhiều vào ban đêm có thể là dấu hiệu bệnh thận

đi tiểu quá nhiều vào ban đêm có thể là dấu hiệu bệnh thận

Bạn thường xuyên đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, lượng nước tiểu có thể ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường, nước tiểu có bọt hoặc có màu tối hơn bình thường, mỗi lúc muốn đi tiểu thì bụng dưới thấy căng nhức….đó có thể là dấu hiệu của bệnh thận, suy thận.

➤➤ Các chuyên gia thường hết sức đau đầu bởi những ca suy thận mạn thường được phát hiện khá muộn do tính chủ quan của người bệnh. Những triệu chứng suy thận bất thường của cơ thể xảy ra mà không được quan tâm đúng mức cũng dẫn đến rất nhiều rắc rối sau này, đặc biệt là bệnh suy thận. Những dấu hiệu nhận biết của bệnh suy thận bạn cần lưu ý

Nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng họ muốn đi tiểu nhưng chỉ tiểu được vài giọt, không tiểu ra hết nước và phần bụng dưới vẫn căng nhức liên tục.

  1. Mệt mỏi suốt ngày

Hormone gọi là erythropoi-etin được sinh ra từ một quả thận khỏe mạnh giúp cung cấp oxy đến các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Nếu bạn mắc một bệnh nào đó về thận như thận ứ nước, lượng hormone này sản xuất ra ít hơn, thậm chí không sản xuất nữa khiến toàn bộ cơ thể mệt mỏi ngay cả khi bạn không làm bất kì việc gì. Đây gọi là bệnh thiếu máu và chúng cần phải được phát hiện kịp thời trước khi dẫn đến các biến chứng khác.

  1. Sưng phù tay chân
Sưng phù tay chân có thể là dấu hiệu bệnh thận

Sưng phù tay chân có thể là dấu hiệu bệnh thận

Thận có vấn đề dẫn đến khó khăn trong việc loại bỏ các chất dư thừa trong cơ thể. Các chất lỏng này tích tụ trong cơ thể lâu ngày gây nên tình trạng phù chân, tay. Nhiều người bị phù chân đến mức không thể đi giày được nhưng lại nghĩ do thời tiết hoặc tác động từ bên ngoài vào nên khá chủ quan, lơ là với biểu hiện bệnh thận này.

  1. Nấm, ngứa ở da

Thận có nhiệm vụ loại bỏ các chất thải ra khỏi máu, tuy nhiên, khi chúng bị viêm, sưng không thể đảm nhận được nhiệm vụ thì chất thải sẽ không được đưa ra ngoài. Thay vào đó, các chất thải này tích tụ trong máu và gây ngứa ở da.

Không chỉ đơn thuần ngứa gãi là hết, đôi khi người bệnh có cảm giác như ngứa trong xương, rất khó chịu.

➤➤Việc theo dõi và phát hiện sớm bệnh quyết định rất lớn đến quá trình điều trị. Cần tuyệt đối lưu ý những cơn đau bụng xuất phát từ lưng tới háng, cơ thể thường xuyên cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi. Vì thận ứ nước phát triển âm thầm nên ngay khi cảm thấy những dấu hiệu dù là nhỏ nhất cũng cần đến khám

  1. Hơi thở nông và có mùi khó chịu
Hơi thở của người bệnh thận thường "rau mùi"

Hơi thở của người bệnh thận thường “rau mùi”

Chất thải không được thận bài tiết tích tụ trong máu sẽ làm bạn cảm thấy thức ăn ăn vào sẽ có mùi vị khác đi và làm hơi thở của bạn “rau mùi”. Đa số người bệnh cảm thấy họ ghét ăn thịt vì khi ăn thịt sẽ có cảm giác lợn giọng, buồn nôn và có thể nôn ngay.

Hơi thở của người bệnh cũng không sâu như trước vì các tế bào hồng cầu không thể vận chuyển oxy đến cung cấp cho hai lá phổi.

 

Bình Luận