Dấu hiệu sỏi thận diễn ra như thế nào ?

Sỏi thận hình thành do sự lắng đọng của các khoáng chất trong nước tiểu, điều này gây ra sự rối loạn hệ bài tiết. Đó là lý do tại sao sự bất thường về nước tiểu được coi là dấu hiệu sỏi thận đầu tiên. Bên cạnh đó, một số biểu hiện sau có thể đang cảnh báo bạn về nguy cơ sỏi thận.

Dấu hiệu sỏi thận thể hiện như thế nào trên cơ thể chúng ta

Khám phá những dấu hiệu sỏi thận ở nữ.

Mặc dù dấu hiệu bị sỏi thận không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng chúng ta xuất hiện nặng nề dần theo thời gian. Khi kích thước sỏi còn nhỏ, chúng sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào. Ngược lại, khi sỏi thận lớn hơn, chúng sẽ bị mắc kẹt trong niệu quản và gây tắc nghẽn đường tiểu, khiến người bệnh đau đớn. Tuy nhiên kích thước của sỏi lại đôi khi lại không tương xứng với mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Tốt nhất, người bệnh nên căn cứ vào những dấu hiệu sỏi thận ở nữ dưới đây, tìm hiểu và so sánh với bản thân. Thường thì nếu có 2 – 3 triệu chứng trở lên, khả năng bạn bị sỏi thận là điều hoàn toàn có thể.

 • Đau đớn

Đau đớn là dấu hiệu bệnh sỏi thận đáng sợ nhất, nó có thể bộc phát ở nhiều vị trí chứ không riêng gì thận. Cơn đau phổ biến nhất vẫn là đau lưng thận. Người bệnh sỏi thận miêu tả cơn đau này như đang có một hòn đá sắc bén cứa vào mạn sườn, bụng dưới. Tần suất đau lưng thận thường kéo đến khá nhiều lần trong ngày, xuất hiện đột ngột và thời gian đau kéo dài.

Vị trí đau ngoài lưng gần thận còn có thể kéo xuống cả bụng háng, tinh hoàn và bìu. Thường thì nam giới bị sỏi thận rất hay gặp dấu hiệu của sỏi thận, nó xuất hiện do viên sỏi đi qua lỗ niệu đạo xuống cơ quan sinh dục để thoát ra ngoài. Kích thước viên sỏi quá lớn sẽ gây tắc nghẽn và đau đớn.

 • Các triệu chứng liên quan đến nước tiểu

Bạn đã từng gập những triệu chứng này chưa ?

Ngoài việc cảm thấy đau nặng ở lưng hoặc bên dưới xương sườn của bạn, dấu hiệu sỏi thận ở nam giới cũng thể hiện rất rõ ở việc đi tiểu. Sỏi thận rơi xuống niệu quản xuống bàng quang, khi chúng ta đi tiểu sẽ theo ra ngoài và gây tắc nghẽn, viêm, chảy máu niệu đạo. Đó là lý do tại sao người bệnh bị sỏi thận luôn cảm thấy:

 • Đau buốt, nhói như bị kim châm khi đi tiểu.
 • Nước tiểu có nhiều bọt
 • Nước tiểu có mùi hôi khác so với bình thường
 • Đi tiểu nhiều hơn thường lệ, nhưng lượng nước tiểu lại rất ít do bị tắc nghẽn.
 • Máu có trong nước tiểu do sỏi thận cũng có thể khiến nước tiểu mang màu nâu, hồng hoặc đỏ.

Bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn bị đau lưng thận, sự khác lạ khi tiểu tiện kèm với bất kỳ dấu hiệu của bệnh sỏi thận nào sau đây bởi lúc này, khả năng bạn đang bị nhiễm trùng là rất cao:

 • Buồn nôn
 • Ớn lạnh
 • Sốt

Còn nếu các dấu hiệu dưới đây xuất hiện, bạn cần phải đi tới bác sĩ ngay lập tức:

 • Đau nghiêm trọng, đau dữ dội khiến bạn không thể ngồi, đứng, hoặc nằm xuống thoải mái.
 • Máu trong nước tiểu của bạn quá nhiều.
 • Khó đi tiểu, thậm chí không thể đi tiểu được.

Các dấu hiệu sỏi thận thường dữ dội vào lúc nào?

Nếu có quá nhiều máu trong nước tiểu, bạn cần đến bác sĩ ngay

Các cơn đau do bị sỏi thận thường có thể nặng hoặc nhẹ tùy vào thời điểm trong ngày. Thường thì buổi sáng khi thức dậy, bạn sẽ thấy dấu hiệu bệnh sỏi thận thể hiện khá rõ. Nguyên nhân là bởi chúng ta thường đi tiểu ít hơn vào ban đêm và tích trữ trong bàng quang để xả hết khi ngủ dậy buổi sáng. Cùng lúc đó, niệu quản cũng thường bị co thắt vào buổi sáng.

Khi các dấu hiệu sỏi thận này xuất hiện với tần suất thường xuyên thì khả năng bạn bị căn bệnh này ghé thăm là rất cao. Để chắc chắn nhất, hãy đến bệnh viện và nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ. Họ sẽ thực hiện hàng loạt xét nghiệm như siêu âm, kiểm tra máu, kiểm tra nước tiểu… trước khi đi đến kết luận bạn có bị sỏi thận thận sự hay không. Nếu kết quả là có thì hãy điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng xấu sau này có thể xảy ra.

Thân ái !

Bình Luận