Điểm mặt những dấu hiệu suy thận ở nữ giới có thể dễ dàng nhận biết

Suy thận là quá trình suy giảm chức năng thận. Đây được coi là một biến chứng của bệnh hết sức nguy hiểm. Không giống như là suy thận cấp, tình trạng này xảy ra một cách hết sức khó lường. Bệnh thường tiến triển chậm và không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào cho tới khi đã ở tình trạng nguy hiểm và trở nên gây hại cho người bệnh.

Những triệu chứng bệnh suy thận ở nữ giới nên chú ý.

Bệnh suy thận ban đầu thường không có biểu hiện gì rõ rệt, và bệnh nhân thường chỉ phát hiện ra bệnh khi nó đã đến giai đoạn nặng hơn. Dưới đây là những dấu hiệu được tổng hợp lại để nhận biết triệu chứng suy thận ở nữ giới. Để nữ giới có thể chăm sóc cơ thể mình tốt hơn và phát hiện ra bệnh sớm.

Phù chân do suy thận

  • Hen suyễn (hen phế quản)

Thận còn được biết đến với chức năng nạp khí, khi bị suy yếu, hơi thở của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng, kêu khò khè…

  • Hay đi tiểu về đêm

Nên đi khám bác sĩ nếu có triệu chứng một đêm đi tiểu hơn cả 1- 2 lần, lượng nước tiểu cảm giác ra không hết. Nếu đi đến 4-5 lần thì  đã rất nặng. Đây là triệu chứng bệnh thận ở nữ giới rõ rệt nhất. Đôi khi lao lực cũng là nguyên nhân dẫn đến suy thận, mang vác quá nặng hoặc trong thời gian dài làm việc trong một tư thế cố định (dùng máy tính, lái xe…), ngồi lâu gây tổn thương thận khí, dẫn đến thận tinh không đủ.

  • Đau mỏi lưng

Thận nằm sau vùng thắt lưng, khi bị suy thận lâu ngày khiến cơ thể bị yếu ớt, lúc này bị đau lưng là việc không thể tránh khỏi . Tùy  vào mức độ của bệnh mà cảm giác đau lưng cũng khác nhau. Người bị nhẹ thường có biểu hiện lưng khòm rất khó đứng thẳng , với những người suy thận nặng phần lưng hầu như là kiệt sức, không giữ trụ, không thể đi lại được .

  • Hay rung mình, tay chân lạnh toát

Khi bỗng nhiên đang ngồi trong phòng mà có dấu hiệu rùng mình, ớn lạnh, tay chân lạnh toát, cơ thể sợ ra gió, tiếp đến đầu gối, khớp tay khớp chân cũng lạnh và đau… Nếu như nó xuất hiện nhiều hơn và dần dần kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, chán nản, thở yếu, ít nói… thì hãy đi khám ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Đau mỏi thắt lưng có thể lien quan trực tiếp tới bệnh thận

Đau mỏi thắt lưng có thể lien quan trực tiếp tới bệnh thận

  • Hoa mắt, chóng mặt

Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng, quan trọng nhất trong cơ thể, bổ trợ và làm ấm các lục phủ nội tạng khác. Nếu các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày mà không chữa khỏi thì dễ làm tổn thương đến thận. Các bệnh mãn tính như viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, viêm phế quản, cao huyết áp, hen phế quản… thường thường bị đi kèm với triệu chứng thận hư. Khi phụ nữ bị suy thận  thường bị hoa mắt, chóng mặt do chức năng lọc máu của thận đã kém đi rất nhiều, việc bơm máu lên não bị ảnh hưởng trực tiếp.

  • Táo bón

Nguồn gốc sâu xa của táo bón là do thận hư, bởi sự truyền dẫn đại tiện phải thông qua thận khí. Bệnh táo bón kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến tình trạng của thận hơn nữa.

Những lời khuyên khi phụ nữ bị suy thận

Thực tế cho thấy, dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh nhân suy thận, do đó gây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, chẳng những giúp cải thiện sức khỏe người bệnh mà còn góp phần làm chậm lại sự tiến triển của bệnh thận.

  • Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh là chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng thức ăn, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, khoáng cho cơ thể…

Ăn uống lành mạnh, điều độ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Ăn ngũ cốc tinh bột: Nên ăn đủ chất đạm để bù đắp lại lượng đạm đã bị hao hụt trong quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, và nên chọn đạm thực vật. Ăn đủ tinh bột để có thể dễ dàng tiêu hóa hơn, không gây áp lực cho thận.

Ăn nhiều rau củ, uống đủ nước: Giúp thanh lọc cơ thể, thuận lợi cho tiêu hóa, giảm gánh nặng, giảm nguy cơ mắc sỏi thận..

  • Tập luyện thể dục nhẹ nhàng

Những dấu hiệu suy thận ở nữ  tuy có thể nhận biết được bên ngoài nhưng để có kết luận chính xác và đi khám chữa kịp thời.

Bình Luận