Đi tìm lời giải đau đầu ù tai là bệnh gì ?

Bạn có bao giờ thấy bị đau đầu và ù tai xảy ra đồng thời. Xin chia sẻ rằng thực hai hội chứng này có mối liên quan mật thiết với nhau. Vậy đau đầu ù tai là bệnh gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao ù tai và đau đầu thường xảy ra đồng thời ? 

Một cuộc khảo sát trong nhóm Nghiên cứu Y sinh đã tìm hiểu thêm về mối quan hệ này. Trong cuộc nghiên cứu gần 100 người có chứng ù tai và chứng đau đầu, họ thấy có mối liên quan đáng kể giữa vị trí của hai triệu chứng này. Tức là nếu bạn bị ù tai trái thì dễ đau nửa đầu bên trái và ngược lại.

Đau đầu ù tai là triệu chứng của bệnh gì ?

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của ù tai và nhức đầu trùng hợp với khoảng một nửa số người tham gia. Khi cơn đau đầu của họ trở nên trầm trọng hơn, chứng ù tai của họ cũng có xu hướng nặng nề hơn.

Theo đề xuất của các tác giả nghiên cứu, sự nhạy cảm trung tâm có thể giải thích mối liên quan giữa hai hội chứng này, đồng thời đây là bước đầu để bạn tìm ra nguyên nhân chứng đau đầu ù tai chóng mặt.

 • Sự nhạy cảm trung tâm xảy ra khi não và tủy sống của bạn phát triển nhạy cảm với cả hai điều cần làm tổn thương và những thứ không nên làm tổn thương.
 • Trong chứng đau đầu, các nhà khoa học tin rằng sợi thần kinh cảm giác đau có nguồn gốc từ các dây thần kinh sinh ba (lớn nhất thần kinh sọ não ) gây ra các cuộc tấn công migraine. Sau các cuộc tấn công migraine lặp đi lặp lại, sự nhạy cảm trung tâm có thể xảy ra, có thể là nguyên nhân cho sự phát triển của chứng ù tai.
 • Mặt khác, ù tai lại nhạy cảm với hệ thần kinh sinh ba, dẫn đến chứng đau đầu.

Sự nhạy cảm trung tâm não chi phối chứng đau đầu và ù tai

Thật khó để biết nguyên lý chính xác của vấn đề này, mặc dù các nghiên cứu cho thấy nhức đầu có xu hướng xuất hiện trước ù tai. Cũng có thể có một yếu tố hoàn toàn khác (mà chúng ta chưa biết) kích hoạt cả hai chứng đau đầu chóng mặt ù tai. Đương nhiên, đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên,..

Vậy đau đầu ù tai là bệnh gì ?

 • Chứng đau nửa đầu Migraine có thể kèm theo hiện tượng ù tai. Đôi khi ù tai có thể đi kèm với chứng sợ ánh sáng , chứng ám ảnh, buồn nôn và nôn mửa như một trong nhiều triệu chứng liên quan trong cơn đau nửa đầu.
 • Trong một số ít trường hợp, đau đầu ù tai chóng mặt là kết quả của chứng nhồi máu cơ tim.
 • Sau khi chấn thương: Nhức đầu, ù tai, chóng mặt, buồn nôn, và nôn.
 • Ngạt mũi: dịch mũi quá nhiều sẽ làm bít tắc đường thở, gây viêm cả mũi và vòi nhĩ tai vì mũi và tai thông với nhau.
 • Một số loại thuốc có thể gây ù tai. Đọc hướng dẫn sử dụng và tác dụng phụ một cách cẩn thận cẩn thận về kháng sinh, thuốc chống ung thư, thuốc chống trầm cảm, NSAIDs, và thuốc lợi tiểu.
 • Hãy liệt huyết áp cao vào danh sách câu trả lời. Chứng đau đầu chóng mặt ù tai cũng xuất hiện với tăng huyết áp không tự phát và dị dạng cổ chẩm.
 • Thính giác cũng nên được xem xét nếu bạn bị ù tai liên tục. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây tổn hại đến các tế bào lông cảm giác nhỏ trong tai, gây ra chứng ù tai và khiến bạn chóng mặt, buồn nôn, đau đầu ngay cả khi không có thính giác.

Một số nguyên nhân gây ù tai đau đầu khác

 • Các khối u ở cổ và cổ cũng có thể gây ra hai hiện tượng trên.
 • Các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, chứng xơ vữa động mạch, dị tật động mạch… có thể làm bạn nghe thấy âm thanh của máu chảy qua các mạch máu ở đầu và cổ.
 • Các bệnh ù tai, chóng mặt, và mất thính giác tạm thời ở một tai.
 • Đôi khi ù tai, đau đầu là do sự tích tụ ráy tai. Một động tác ngoáy tai, vệ sinh tai đơn giản trong có thể nhanh chóng khắc phục vấn đề này.
 • Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến bệnh..

Đôi khi, chính bác sĩ cũng không tìm được nguyên nhân đau đầu ù tai là triệu chứng của bệnh gì ? Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế sẽ có những giải pháp riêng cho bạn. Chứng đau đầu ù tai rất khó điều trị, vì thế càng được chẩn đoán sớm thì cơ hội hồi phục của bạn càng cao.

Bình Luận