Điểm danh một số biểu hiện của bệnh suy thận dễ nhận biết nhất

Khi các biểu hiện của bênh suy thận được phát hiện sớm, cơ hội thận phục hồi sẽ càng cao hơn. Một số người triệu chứng xuất hiện rõ ràng, số khác thì lại khá mờ nhạt. Vì thế, nếu nhận thấy mình có 1 trong những biểu hiện bất thường dưới đây, hãy tự đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của mình và đi khám sớm nhất có thể

Tìm hiểu về một số biểu hiện của bệnh suy thận 

Theo báo cáo của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Thận thế giới, mỗi năm có khoảng 40 – 45 ngàn cả tử vong do suy thận. Sự suy hiểm của suy thận không chỉ nằm ở việc mất chức năng thận mà còn bởi các triệu chứng của nó xuất hiện khá mờ nhạt và muộn. Nếu người bệnh chủ quan không để ý đến các biểu hiện bệnh suy thận, tình trạng sẽ xấu đi rất nhanh chóng. Khi suy thận đã đến giai đoạn cuối, cách duy nhất để duy trì sự sống là chạy thận hoặc ghép thận.

Những biểu hiện của bệnh suy thận

Nếu không muốn điều tồi tệ có thể xảy ra với mình, cách tốt nhất là nắm vững các biểu hiện của suy thận dưới đây.

  • Mệt mỏi khủng khiếp

Thận khỏe mạnh tạo ra một hoóc môn được gọi là erythropoietin, nó giúp cơ thể của bạn sản sinh ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận bị tổn thương, đương nhiên erythropoietin sẽ được sản xuất ít hơn. Khi hồng cầu không đủ để vận chuyển oxy, cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi. Cho dù bạn chẳng làm bất cứ công việc gì nặng nhọc thì tình trạng suy nhược, mệt mỏi khủng khiếp vẫn diễn ra.

Cùng với đó, thiếu máu cũng bắt đầu xảy ra do hồng cầu suy giảm. Thiếu máu dẫn khiến lưu lượng máu đưa đến não gây ra hiện tượng ho mắt chóng mặt, đây cũng là một dấu hiệu của bệnh suy thận.

  • Luôn cảm thấy ớn lạnh

Trước kia bạn luôn được mệnh danh “người khỏe mạnh” nhất trong công ty khi luôn để điều hòa dưới 20 độ C bất cứ mọi thời điểm. Thế nhưng gần đây lúc nào bạn cũng cảm thấy ớn lạnh dù thời tiết ấm áp, thậm chí nóng như lửa đốt. Đừng coi thường, đây rất có thể là một biểu hiện của suy thận, nó được gây ra bởi tình trạng thiếu máu do quá ít hồng cầu. Cảm giác này được nhiều bệnh nhân miêu tả bằng cụm từ “rùng mình”, “lạnh chạy dọc thân” và lúc nào cũng kè kè cái áo khoác.

Đặc trưng biểu hiện suy thận luôn cảm lạnh

  • Thở nông

Tình trạng thiếu máu kèm hiện tượng dư thừa chất lỏng trong lá phổi có thể khiến người bệnh suy thận rơi vào trạng thái thở nông, thở gấp như kẻ bị hen. Nhiều người chỉ cần đi nhanh một chút là đã phải ngồi thụp xuống thở hổn hển rồi.

  • Chóng mặt, hoa mắt

Tất cả các biểu hiện của suy thận đều bắt nguồn từ những tổn thương do thận, nên hầu hết đều có liên quan tới nhau. Tiêu biểu như thiếu máu không chỉ gây mệt mỏi, ớn lạnh mà còn khiến oxy lên não ít, gây ra triệu chứng hoa mắt chóng mặt và mất tập trung, thậm chí là giảm chí nhớ. Người bị suy thận nhiều lúc không thể nhớ nổi mình đã nói cái gì, hay không thể đi bộ quá 20p, thậm chí không tập trung mà đọc hết 1 tờ báo…

  • Phù

Thật thiếu sót nếu không đưa triệu chứng phù, sưng vào danh sách các biểu hiện suy thận. Đây được coi là dấu hiệu cơ bản nhất, khi mà thận không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa ra bên ngoài. Hậu quả của việc này là sưng phù hết chân tay, mặt, mắt cá chân… Nhiều người bệnh không thể đi giày chỉ vì chân sưng quá to.

Tình trạng khó thở

  • Miệng có mùi amoniac

Dạo này tự nhiên bạn cảm thấy không ngon miệng bởi tất cả mùi vị của những món ăn yêu thích như thịt đều trở lên qoái lạ như bị trộn kim loại. Hãy cẩn thận nguy cơ suy thận, bởi hơi thở có mùi hôi, miệng đắng như ngậm kim loại chính là một dấu hiệu của căn bệnh đáng sợ này. Chính dấu hiệu này khiến người bệnh suy thận thấy buồn nôn, chán ăn, cơ thể suy nhược và trở lên mệt mỏi rã rời.

Ngoài những biểu hiện bệnh suy thận trên chúng ta cũng cần để ý một số hiện tượng lạ khác như ngứa, đau lưng gần thận, đau cạnh sườn, đi tiểu nhiều, nước tiểu có mùi lạ hoặc có máu…

 

Bình Luận