Giải đáp thắc mắc: bệnh thận ăn khoai lang nhiều có tốt không ?

Như chúng ta đã biết, trong thành phần của khoai lang có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Nếu như ăn khoai lang mỗi ngày một vài lần trong tuần sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, những người bị thận ăn khoai lang nhiều có tốt không ? Hãy cùng đi tìm hiểu câu trả lời ngay bây giờ nhé!

Chức năng hoạt động của thận

Thận được biết tới là một chiếc máy lọc trong cơ thể có chức năng lọc bỏ những chất dư thừa cùng với những chất thải ra ngoài. Bên cạnh đó, thận cũng giúp duy trì sự cân bằng của các chất lỏng, các chất điện phân nhằm giải phóng hormone và điều tiết huyết áp.

Thận có chức năng lọc bỏ độc tố ra ngoài cơ thể

Thận có chức năng lọc bỏ độc tố ra ngoài cơ thể

Khi thận khỏe mạnh cũng đồng nghĩa với việc các hoạt động của cơ thể cũng được đảm bảo. Nhưng khi chức năng thận bị suy giảm, điều đó cũng khiến cho khả năng lọc những chất độc hại của thận ra ngoài cơ thể bị giảm đi đáng kể. Những chất dinh dưỡng trong cơ thể bị tích lũy lại không thể đào thải ra ngoài khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Người bị bệnh thận nên ăn gì hàng ngày ?

Người bị bệnh thận ăn khoai lang có tốt không ?

Trong thành phần của khoai lang có chứa hàm lượng vitamin cùng với các khoáng chất. Thường thì, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai lang chính là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ và ít chất béo, thích hợp để thêm vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Đồng thời vitamin C, vitamin A, canxi, kali trong khoai lang cũng rất tốt. Tuy nhiên bệnh thận ăn nhiều khoai lang có tốt không ? Câu trả lời không, bởi lẽ đối với người đang bị bệnh thận, chế độ dinh dưỡng cần phải được kiểm soát một cách chặt chẽ. Nhất là cần kiểm soát những thức ăn có chứa vitamin A và kali, mà hai chất này lại có rất nhiều trong khoai lang.

Bệnh thận có nên ăn khoai lang không?

Bệnh thận có nên ăn khoai lang không?

Khi thận yếu, đồng nghĩa với việc khả năng đào thải và loại bỏ kali dư thừa ra bên ngoài cơ thể cũng bị hạn chế. Điều đó khiến cho lượng kali dư thừa bị tích tụ lại làm nguy hiểm đến sức khỏe như rối loạn, suy nhược nhịp tim, gây ra đau tim. Khi đang bị bệnh thận, bạn cần phải kiểm soát lượng kali hàng tháng và phải được duy trì ở mức độ an toàn. Bổ sung kali ở mức vừa đủ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Đọc ngay ➤ Tìm hiểu về sỏi bàng quang và cách điều trị

Vitamin A cũng được biết tới với tác dụng bảo vệ miễn dịch và những tế bào được khỏe mạnh, nhưng người bệnh cũng cần phải giới hạn hàm lượng này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nếu bổ sung quá nhiều vitamin A sẽ gây ra hiện tượng phù nề, thận lọc kém và gan bị tổn thương.

Bình Luận