Đi tìm lời giải đáp tiểu ra máu là bệnh gì ?

Khi phát hiện nước tiểu có màu đỏ hoặc pha lẫn chút máu, chắc chắn tất cả chúng ta đều rất lo lắng hoang mang. Tiểu ra máu là bệnh gì, nó có nguy hiểm không. Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Giải đáp thắc mắc tiểu ra máu là bệnh gì ?

Tiểu ra máu là tình trạng nước tiểu có kèm máu, màu hồng nhạt hoặc tia máu lẫn trong nước tiểu. Thực tế thì không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu bởi điều này còn tùy thuộc xem đó là loại tiểu ra máu siêu vi hay đại thể. Dù thế nào thì khi thấy một dấu hiệu lạ, bạn cũng phải tự đặt câu hỏi xem tiểu ra máu bệnh gì ?

Tìm hiểu xem tiểu ra máu bị bệnh gì ?

Thực tế, tiểu ra máu chỉ là một dấu hiệu trong số rất nhiều triệu chứng của căn bệnh chủ thể. Nếu không để ý kỹ, bạn rất dễ nhầm lần các nguyên nhân gây ra chứng tiểu ra máu. Dưới đây là một số căn bệnh có liên quan đến hiện tượng này:

  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có rất nhiều bệnh lý như viêm bàng quang, niêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu… với các triệu chứng đặc trưng như tiểu ra máu, đau hố thắt lưng, tiểu rắt, tiểu buốt, sốt cao… Lý do nước tiểu xuất hiện máu trong trường hợp này là bởi khi vi khuẩn xâm nhập đường tiết niệu, chúng sẽ gây tổn thương và viêm cầu thận, đài bể thận, niệu quản, bàng quang, niêm mạc niệu đạo…

  • Sỏi đường tiết niệu

Đây cũng là một câu trả lời cho thắc mắc tiểu ra máu là bệnh gì. Sỏi đường tiết niệu bao gồm rất nhiều bệnh lý liên quan như sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, sỏi thận… Các viên sỏi này có kích cỡ to và các cạnh thô ráp xù xì, khi đi chuyển ra bên ngoài sẽ cọ xát trực tiếp gây chảy máu các mô mềm, niêm mạc. Và đương nhiên lúc đó, máu sẽ theo nước tiểu ra ngoài.

Viêm đường tiết niệu có thể khiến bạn tiểu ra máu

  • Các khối u

Điều này thực sự chẳng dễ chịu chút nào. Mặc dù bạn có thể không thấy đau, song thực tế tiểu ra máu chỉ là một dấu hiệu ban đầu của các khối u hệ tiết niệu. Để phát hiện, bạn có thể căn cứ vào các triệu chứng khác như đau tức hạ vị, chán ăn, suy nhược cơ thể, sút cân, tiểu ra máu vi thể và dần chuyển sang đại thể.

  • Viêm cầu thận

Viêm cầu thận có thể là biến chứng xuất phát từ các bệnh chủ thể như viêm mạch thận, đái tháo đường, lupus ban đỏ… Càng được điều trị tốt thì triệu chứng tiểu ra máu càng giảm đi đáng kể, từ đại thể xuống vi thể và hồi phục hoàn toàn. Ngoài ra, nước máu trong tiểu cũng có thể báo hiệu một số căn bệnh về thận liên quan như tĩnh mạch thận, huyết khối động mạch, thận đa nang

Chứng viêm cầu thận

  • Bệnh tuyến tiền liệt

Đừng bỏ qua viêm tuyến tiền liệt trong danh sách trả lời cho câu hỏi tiểu ra máu là bệnh gì ?. Các bệnh tuyến tiền liệt ngoài hiện tượng máu trong nước tiểu, người bệnh còn cảm thấy khó tiểu, tiểu buốt do tuyến tiền liệt bị chèn ép. Nếu bạn gặp hiện tượng đi tiểu ra máu tươi đại thể thì hãy cẩn thận, bởi lúc đó những bệnh về tuyến tiền liệt như u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt thậm chí là ung thư tuyến tiền liệt… đã đến mức nghiêm trọng rồi.

  • Một số bệnh lý về máu

Một số bệnh lý về máu cũng là lời lý giải cho thắc mắc tiểu ra máu bị bệnh gì. Việc dòng máu lưu thông không tốt cho thể xuất huyết ra ngoài theo đường nước tiểu, đó là lý do tại sao bạn thấy nước tiểu có pha những tia máu nhỏ, thậm chí máu làm nước tiểu đổi màu đỏ sẫm. Có thể kể đến một số bệnh lý như máu khó đông, bạch cầu máu… Việc tiểu ra máu nhiều hay ít sẽ biểu thị tình trạng nặng hay nhẹ của các bệnh lý về máu.

tiểu ra máu bệnh gì có nguy hiểm không ?

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào giải đáp được thăc mắc tiểu ra máu là bệnh gì. Đương nhiên không phải cứ tiểu máu là bạn đã bị các bệnh kể trên, tuy nhiên hãy căn cứ vào những dấu hiệu đi kèm để phát hiện và điều trị sớm nhất nếu có thể.

Bình Luận