Giải mã hiện tượng tiểu ra máu sau khi quan hệ

Tiểu ra máu sau khi quan hệ là một hiện tượng khi hiếm xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Liệu điều này có báo hiệu một căn bệnh đáng lo ngại nào không. Hãy dành 1 phút đọc bài viết này để tìm hiểu nhé.

Tiểu ra máu sau khi quan hệ biểu hiện như thế nào ?

Nước tiểu của một người khỏe mạnh không phải lúc nào cũng ổn định. Tùy vào điều kiện sức khỏe cũng như những thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày mà nước tiểu có màu khác nhau. Thông thường, nước tiểu chúng ta có màu vàng nhạt, đôi khi nó chuyển sang màu vàng đậm, thậm chí là hơi sẫm màu. Có những lúc, chúng còn chuyển sang cả màu xanh lá cây hay xanh da trời nếu bạn uống thuốc. Tuy nhiên, nếu nước tiểu có lẫn máu, nhất là tiểu máu khi quan hệ thì không được chủ quan.

Rất nhiều câu hỏi có liên quan đến hiện tượng này ?

Nguyên nhân đi tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nữ

  • Nữ giới

Thường thì nữ giới có thể tiểu ra máu sau lần quan hệ đầu tiên, khi mà màng trinh của họ vừa bị rách. Nhưng những lần sau thì sao, và còn nam giới nữa. Vì thế, hãy chú ý đến những nguyên nhân dưới đây:

  • Đúng chu kỳ kinh của phụ nữ

Rất có thể chúng là nguyên nhân khiến bạn nhầm lẫn giữa đi tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nữ và sự bất thường của chu kỳ kinh. Nhiều phụ nữ bắt đầu kỳ kinh sớm khi họ không biết điều đó và vẫn quan hệ. Sau đó, họ đi tiểu và thấy mình có máu, điều này có thể gây nhầm lẫn.

  • Chấn thương âm đạo

Khi âm đạo phụ nữ quá khô, dương vật và âm đạo khi cọ sát có thể khiến cả hai tổn thương và chảy máu.

Cẩn thận với ung thư tuyến tiền liệt

Hiện tượng bị tiểu ra máu sau khi quan hệ ở cả nam giới 

  • Nhiễm trùng

Tiểu ra máu sau khi quan hệ có thể xuất phát từ sự nhiễm trùng đường âm đạo hoặc dương vật nam giới.

  • Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận

Ngoài việc gây ra những cơn đau dữ dội, sỏi thận và sỏi bàng quang cũng có thể gây ra tình trạng tiểu ra máu sau khi quan hệ tình dục. Những viên sỏi này được hình thành khi khoáng chất trong nước tiểu kết tủa. Về cơ bản, những viên sỏi nhỏ này không đau và chảy máu. Tuy nhiên, nếu kích thước của nó to lên, sự co sát và tác động quá mạnh khi quan hệ có thể khiến sỏi làm tổn thương trực tiếp vùng mô và niệu quản gây chảy máu.

  • Rối loạn di truyền

Một số rối loạn di truyền như hội chứng Alport và thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu đường tiểu sau khi giao hợp. Trong khi thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm ảnh hưởng đến hemoglobin trong hồng cầu thì hội chứng Alport lại tác động đến màng lọc của cầu thận bên trong thận. Cả hai điều kiện này đều có thể dẫn đến xuất huyết sau khi quan hệ tình dục.

Tình trạng tiểu ra máu sau khi quan hệ ở nam

  • Ung thư

Sau khi quan hệ tình dục khả năng có thể là một tín hiệu thông báo về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc thận.

Bạn phải làm gì nếu bị tiểu ra máu sau khi quan hệ ?

Loại trừ nguyên nhân do quan hệ lần đầu, bất kể bạn tiểu ra sau sau khi quan hệ vì lý do nào, nặng hay nhẹ thì cũng cần ngừng chuyện ân ái một thời gian. Có thể việc tiếp tục quan hệ cũng chẳng ảnh hưởng gì, nhưng cẩn tắc vô áy náy, mọi sự sẽ tốt nếu bạn biết lo lắng cho tương sức khỏe của mình.

  • Giữ vệ sinh vùng kín

Cả nam và nữ đều nên nhớ nguyên tắc này. Việc giữ cho âm đạo và dương vật luôn sạch sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật và khả năng tiểu ra máu.

Dùng thuốc tiểu ra máu khi quan hệ

  • Dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Dù thế nào, hãy đến bác sĩ để trình bày về những gì mình đang gặp phải. Nếu chảy máu kèm theo đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, như diclofenac hoặc aspirin. Tất cả các loại thuốc dùng để điều trị chứng đi tiểu ra máu sau khi quan hệ được phải được chỉ định và quản lý chặt chẽ từ bác sĩ và chuyên gia y tế có trình độ.

Bình Luận