Góc hỏi đáp: Bệnh viêm cầu thận có nguy hiểm không?

Viêm cầu thận là một căn bệnh không mới, có điều những người hiểu biết về nó thì lại quá ít. Gần đây, phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này, một trong số là thắc mắc “viêm cầu thận có nguy hiểm không”. Để tìm hiểu câu trả lời, hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Bệnh viêm cầu thận có lây không ?

Bệnh nhân hỏi:

Chào bác sĩ.

Thời gian gần đây cháu cảm thấy cơ thể có những biểu hiệu rất lạ: đi tiểu liên tục, nước tiểu còn có màu sậm rất lạ, đôi khi lẫn có máu nữa. Ban đầu cháu nghĩ mình chỉ bị viêm đường tiết niệu như mấy đứa bạn thôi, vì chúng nó cũng có triệu chứng tương tự. Thế nhưng khi nhận được kết quả xét nghiệm trên tay thì cháu dường như chết đứng. Bác sĩ kết luận cháu bị viêm cầu thận. Cháu thực sự rất lo lắng, không biết viêm cầu thận có nguy hiểm không. Cháu còn rất trẻ, mới có 30 tuổi. Xin bác sĩ giải đáp giúp, cháu xin cảm ơn.”

(Bạn Xuân – Kinh Môn, Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn Xuân!

Trước khi trả lời câu hỏi viêm cầu thận có nguy hiểm không, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin liên quan đến hội chứng này để bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

Viêm cầu thận là tình trạng các cầu thận vốn có chức năng lọc máu bị viêm, điều đó khiến chúng không thể thực hiện được đúng nhiệm vụ của mình. Khi thận mất dần chức năng lọc máu, các chất thải cặn bã, độc tố thay vì được đào thải ra bên ngoài sẽ ở lại trong thận, gây ra những hệ lụy khôn lường.

Tiểu ra máu là một triệu chứng của viêm cầu thận

Nguyên nhân của viêm cầu thần xuất phát từ các điều kiện như:

  • Nhiễm trùng: nhiễm trùng cổ họng, nhiễm trùng da..
  • Vi khuẩn: vi khuẩn có thể lan truyền qua dòng máu, trú ẩn trong tìm và gây nhiễm trùng van tim. Cùng với đó, vi khuẩn xâm nhập vào thận và gây viêm cầu thận.
  • Virus: viêm gan B, viêm gan C cùng các virus khác có thể gây bệnh..
  • Các bệnh miễn dịch: lupus ban đỏ, Hội chứng Goodpasture…
  • Viêm vú: u hạt màng phổi, viêm đa chi…
  • Huyết áp cao: huyết áp cao có thể dẫn tới biến chứng của viêm cầu thận.
  •  …………..

Không rõ bạn Xuân bị bệnh do nguyên nhân nào, nhưng để hiểu rõ chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu 2 vấn đề:

  • Vấn đề 1: Biến chứng của viêm cầu thận

Biến chứng chính là những điều đáng sợ nhất quyết định đến việc viêm cầu thận có nguy hiểm không. Một số nguy cơ có thể xảy ra nếu không được điều trị đúng cách:

Cao huyết áp: cao huyết áp thực sự rất nguy hiểm. Chắc hẳn bạn Xuân và tất cả chúng ta đều hiểu trong trường hợp huyết áp tăng quá cao và đột ngột thi nguy cơ đột quỵ rất có thể sẽ xảy ra và cướp đi tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, huyết áp cao còn góp phần đẩy mạnh quá trình tích tụ chất độc hại trong thận.

Cẩn thận với biến chứng huyết áp

Suy thận cấp: Mất <25% chức năng thận có thể dẫn đến sự tích tụ nhanh các chất thải trong thận.

Bệnh thận mãn tính: Chức năng thận suy giảm chỉ còn 10% so  với lúc bình thường sẽ dẫn đến bệnh thận giai đoạn cuối, đòi hỏi người bệnh phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì cuộc sống.

Hội chứng thận hư: Quá nhiều chất đạm trong nước tiểu sẽ dẫn đến quá ít chất đạm trong máu. Hội chứng thận hư có thể khiến cholesterol máu cao và sưng (phù) ở mí mắt, bàn chân và bụng.

  • Vấn đề 2: Chỉ số viêm cầu thận

Sau khi đã đọc những biến chứng trên, chắc chắn bạn Xuân đã hiểu viêm cầu thận có nguy hiểm không rồi đúng không? Theo các chỉ số mà chị cung cấp cho chúng tôi thì chỉ số bạch cầu 14 Leu/ul và 200 ery/ul, chỉ số protein 1g/L, hồng cầu nước tiểu 100 Ery/ul… chứng tỏ bạn mới chỉ vị viêm cầu thận cấp. Bạn hãy coi điều đó là may mắn và thay đổi ngay thói quen sống, đồng thời tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra.

Hy vọng bạn sớm khỏe mạnh !

 

Bình Luận