Kích thước sỏi thận bao nhiêu thì nguy hiểm và phải mổ

Sỏi thận là bệnh phổ biến liên quan tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, nếu kích thước sỏi quá lớn thì có thể gây ra các tác động không nhỏ, vô cùng nguy hại tới sức khỏe của bệnh nhân. Để biết kích thước sỏi thận bao nhiêu là nguy hiểm, chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu tại bài viết này.

Kích thước sỏi thận có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Sỏi thận được hình thành từ các hạt đá tinh thể. Những hạt này được kết tinh lại khi lượng nước tiểu chứa nồng độ khoáng chất cao (đặc biệt là canxi và acid uric). Những hạt tinh thể có thể tự đào thải ra bên ngoài theo đường nước tiểu. Nhưng cũng có trường hợp chúng kết tụ lại và trở thành sỏi, mắc lại ở trong đài bể thận hoặc niệu quả. Nếu để lâu ngày, kích thước sỏi sẽ càng lớn hơn.

kích thước sỏi thận

Khi các viên sỏi không thể đào thải ra bên ngoài, chúng sẽ gây tắc nghẽn thận, đường niệu quản dẫn tới tắc đường dẫn nước tiểu và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau quặn thận, viêm thận, suy thận…

Cơn đau quặn thận là dấu hiệu ban đầu khi trong đài bể thận hoặc niệu quản có sỏi. Nguyên nhân là do sỏi làm tắc đường chảy của nước tiểu sinh ra đau nhức. Tình trạng này sẽ khiến cho chức năng thận suy giảm và gặp phải nhiều triệu chứng khác như đi tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt… Một vài trường hợp, người bệnh có thể bị buồn nôn kèm theo sốt cao.

Có thể thấy, kích thước sỏi thận càng lớn thì càng nguy hiểm với bệnh nhân. Vậy cụ thể thì kích thước sỏi bao nhiêu thì đạt ngưỡng cảnh báo? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

>> Những bài thuốc chữa sỏi thận tốt nhất dễ tìm quanh ta

Kích thước sỏi thận nguy hiểm, đáng cảnh báo cho người bệnh

Theo định nghĩa y khoa, kích thước sỏi thận là đường kính lớn nhất đo được của viên sỏi. Sỏi thận có đường kính khoảng 3-4mm hoặc nhỏ hơn 5mm thì không gây nguy hiểm với bệnh nhân. Hầu hết các viên sỏi có đường kính như vậy đều có thể xử lý được bằng điều trị nội khoa. Phần lớn người bệnh có thể tự đẩy sỏi ra ngoài mà không cần bất kì sự can thiệp nào khác.

các kích thước của sỏi thận

Với những người có những viên sỏi lớn hơn 5mm, hoặc kích thước nhỏ hơn 5mm nhưng sỏi lại mắc ở bể thận hoặc niệu quản, không thể xuống được bàng quang sau quá trình điều trị nội khoa thì cần phải xem xét tới các biện pháp tán sỏi, phẫu thuật để xử lý tình trạng của bản thân.

Những người có sỏi với đường kính từ 7-8mm sẽ bắt đầu có những dấu hiệu nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị ứ nước trong thận gây ra các cơn đau quặn thận liên tục. Kèm theo đó, người bệnh cũng phải đứng trước các biến chứng nguy hiểm có thể xảy tới bất cứ lúc nào. Chính bởi vậy, khi đến giai đoạn này, người bệnh thường được bác sĩ chỉ định mổ để lấy sỏi ra khỏi cơ thể.

mổ sỏi thận khi nào nhỉ

Một vài trường hợp đặc biệt, kích thước sỏi thận có thể lên tới trên 10mm. Thậm chí có trường hợp có sỏi lớn cỡ bằng 1 quả trứng gà. Với những bệnh nhân này, phương pháp điều trị được chỉ định thường là mổ sỏi thận bằng robot vô cùng tốn kém. Nếu không được phẫu thuật sớm, nguy cơ suy thận và tử vong là điều không thể tránh khỏi.

Có thể thấy kích thước của sỏi có ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sỏi thận. Kích thước sỏi thận càng lớn thì mức độ ảnh hưởng càng cao. Do đó, người bệnh cần có các giải pháp khắc phục tình trạng sỏi thận từ sớm để vừa giảm chi phí, thời gian điều trị lại vừa giảm những nguy cơ biến chứng và nguy hiểm khi phải phẫu thuật sỏi thận.

chuẩn bị mổ sỏi thận

>> Xem ngay triệu chứng bệnh sỏi thận phổ biến

Trên đây là các thông tin về kích thước sỏi thận mà chúng tôi cung cấp tới bạn. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích để bạn có thể áp dụng cho bản thân mình. Xin lưu ý lại một lần nữa, kích thước sỏi thận có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bệnh nhân. Vì thế, khi sỏi có kích thước từ 2mm trở lên, bạn phải có phác đồ điều trị chuyên sâu ngay, tránh chịu đựng để lâu rồi phải chịu những hậu quả đáng tiếc. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Bình Luận