Cách chữa sỏi thận bằng quả sung hiệu quả

Trong kho tàng y học dân gian Việt Nam, có vô số bài thuốc trị sỏi thận mà nguyên liệu lại lấy từ những thứ quen thuộc xung quanh chúng ta. Và chữa sỏi thận bằng quả sung lại là một trong những bài thuốc tuyệt vời đó.

Vì sao cách chữa sỏi thận bằng quả sung lại được ưa chuộng ?

Quả sung từ lâu đã được mệnh danh là cây thuốc lành tính, ngay cả bà bầu cũng có thể sử dụng được. Cả y học hiện đại và y học cổ truyền đều đánh giá rất cao dược tính và lợi ích của quả sung.

Tác dụng của quả sung chữa sỏi thận

Theo các nhà khoa học thì trong quả sung chứa rất nhiều vitamin như B1, C, các nguyên tố vi lượng hư kali, canxi, photpho, cùng glucose, auxin, malic acid, citric acid và các chất béo tốt cho tim mạch như omega 3, omega 6. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, việc tiêu thụ 100g quả sung mỗi ngày sẽ giúp chúng ta có thêm 3,1g khoáng toàn phần, 12,3 dẫn xuất không protein, 0,05mg caroten, 0,4mg Fe, 12,6g đường, 23mg P, 0,4g chất béo, 49mg Ca, 1g protein…

Đông Y cũng đánh giá cao tác dụng của quả sung chữa sỏi thận. Theo YHCT thì quả sung có vị ngọt hơi chát, tính bình, có tác dụng làn sạch độc tố trong ruột và thận, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, tiêu thũng… Chính vì thế, đây được coi là một loại quả tuyệt vời giúp làm tan sỏi thận, sỏi mật hiệu quả và an toàn.

Cách chữa bệnh sỏi thận bằng quả sung như thế nào ?

Quả sung được lựa chọn thường là những quả sung bánh tẻ hoặc già bởi lúc này trong quả sung mới chứa nhiều hoạt chất có lợi nhất. Có rất nhiều cách chữa sỏi thận bằng quả sung được dân gian áp dụng, tuy nhiên chúng tôi xin đưa ra 2 cách phổ biến và được chứng minh là hiệu quả nhất.

  • Cách 1: Sử dụng sung bánh tẻ

Chọn những quả sung không quá non, cũng khô quá già, đem về rửa sạch cho bớt bụi bẩn, để ráo nước rồi thái thành lát mỏng hoặc đập dập, phơi khô khoảng 3 – 4 nắng là được. Sau khi đã đủ khô nỏ, đem ra sao vàng rồi hạ thổ (đổ xuống đất cho hút tinh túy trời đất). Tiếp tục, hãy đem sung khô đi sắc với 1 lít nước, bạn sử dụng khoảng 200g sung là được. Sắc nhỏ lửa cho đến khi nước cạn còn ¼ thì đem ra uống.

Sung thái lát rồi đem phơi khô

Bạn có thể dùng quả sung chữa bệnh sỏi thận này trong 1 tháng để thấy sự thay đổi đáng kể.

  • Cách 2: Sung già sắc thuốc

Cách dùng sung già cũng y hệt so với sung bánh tẻ, có điều khi dùng chỉ cần lấy 100g là đủ vì sung già nhiều hoạt chất chữa sỏi thận hơn cả. Sau 7 tuần, bệnh nặng thành nhẹ, bệnh nhẹ sẽ hồi phục tới 70%. Áp dụng thường xuyên sỏi thận sẽ tự tan và đào thải ra ngoài hết.

  • Cách 3: Kết hợp với thảo dược

Đây được coi là cách trái sung trị sỏi thận hiệu quả nhất bởi nếu sử dụng sung đơn độc như 2 cách trên, những viên sỏi kích thước trung bình và lớn sẽ mất thời gian hơn rất nhiều. Vì thế, hãy biết kết hợp những thế mạnh của những thảo dược này tự nhiên sao cho chúng trở thành một bài thuốc hiệu quả nhất.

Thành phần của bài thuốc: 5 lát gừng tươi, màng mề gà 10g, râu ngô 8g, cam thảo 8g, thổ phục linh 10g, đẳng sâm 20g, bạch truật 12g, diệp hạ châu 8g, lá vọng cách 10g, atiso 10g, nhân trần 10g, nghệ vàng 12 và quả sung khô 50g.

Trái sung trị sỏi thận

Cách bào chế: Đem tất cả nguyên liệu sắc với 1,5 lít nước, đun đến khi còn 500ml thì chắt ra uống vào buổi sáng. Đến trưa tiếp tục đổ nước vào và chắt ra 1 bát thuốc nữa. Thực hiện tương tự với buổi tối. Tác dụng của quả sung chữa sỏi thận này có thể áp dụng được với những bệnh nhân có sỏi dưới 30mm, chỉ cần kiên trì áp dụng 1- 3 tháng là khỏi.

Tìm hiểu thêm ➤➤ Bạn có biết cây ngò ôm chữa sỏi thận rất đơn giản và hiệu quả ?

Trên đây là một số bài thuốc trị sỏi thận bằng quả sung, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, đừng quên thay đổi chế độ ăn uống thanh đạm, nói không với bia rượu và chất kích thích. Có như vậy mới chặn đứng được nguyên nhân gây bệnh và dự phòng tái phát hiệu quả.