Mọi người đang sử dụng thuốc chữa ù tai nào ?

Ù tai là một bệnh thường xuyên gặp ở người cao tuổi. Thế nhưng một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến những người trẻ tuổi mắc phải hội chứng này. Vậy để điều trị thì chúng ta phải sử dụng thuốc chữa ù tai nào. Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Khi bị ù tai nên dùng thuốc gì thì hiệu quả

Các loại thuốc chữa ù tai phổ biến được nhiều người sử dụng

Như chúng ta đã biết, ù tai không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng của một  vấn đề sức khỏe ẩn giấu đằng sau. Vì thế, việc tìm ra loại thuốc chống ù tai cũng dựa vào 2 yếu tố chính là chữa triệu chứng và chữa tận gốc. Để người bệnh có những lựa chọn đúng đắn, chúng tôi xin đưa ra 2 loại thuốc được nhiều người sử dụng nhất, đó là thuốc Tây và thuốc Đông Y.

Thuốc chữa bệnh ù tai từ Tây Y

Một số loại thuốc đã được tìm thấy và chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng ù tai, mặc dù kết quả trên mỗi bệnh nhân là khác nhau. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi  tình trạng và nguồn gốc gây ù tai cũng không hề giống nhau.

 • Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như amitriptyline và nortriptyline. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như thị giác mờ, khô miệng và các vấn đề về tim.
 • Các thuốc chống co giật như clonazepam và gabapentin đã được chứng minh là làm giảm mức độ ù tai cho một số người.

Dùng thuốc Clonazepam

 • Acamprosate đã được thử nghiệm để điều trị các triệu chứng ù tai với thành công đáng kể. Thuốc hiện đang được nghiên cứu ở Mỹ.
 • Các loại thuốc khác đã được tìm thấy để điều trị các triệu chứng ù tai ở một số người bao gồm thuốc chống lo âu, kháng histamine và thậm chí gây tê.

Ngoài một số loại thuốc điều trị bệnh ù tai này, bạn cũng hết sức cẩn thận khi sử dụng danh sách thuốc cấm chỉ định sau. Nó có thể khiến tình trạng ù tai của bạn thêm trầm trọng.

 • Một số kháng sinh như polymyxin B, erythromycin, vancomycin và neomycin.
 • Một số loại thuốc chữa ung thư như mechloretamine và vincristine.
 • Thuốc lợi tiểu như bumetanide, acid ethacrynic hoặc furosemide.
 • Thuốc chống sốt rét và thuốc chống trầm cảm nhất định.
 • Aspirin – khi dùng liều cao.

Thuốc trị ù tai Đông Y

Theo Đông Y, nguyên nhân gây ra chứng ù tai ngoài sự lão hóa, chấn thương, bệnh lý… còn có sự tổn hại của thận. YHCT cho rằng tai là cửa ngõ của thận, thận khai khiếu ra tai. Người già bị ù tai điếc tai là do tinh khí không đủ, người trẻ do hạ nguyên suy yếu, can đởn bị hỏa… tất cả đều liên quan đến sức khỏe của thận. Vì thế muốn tìm được bài thuốc trị ù tai tốt nhất phải chú ý đến 2 tạng đởm, can và thận.

Thuốc chữa bệnh ù tai bằng đông y đem lại hiệu quả cao

Các bài thuốc điều trị bệnh ù tai cũng không bốc tùy tiện, ai cũng giống ai mà phải dựa vào thể trạng của từng người. Cụ thể như sau:

 • Nếu ù tai kèm liệt dương, chân tay lạnh, mệt mỏi thì chú ý đến thận dương và sử dụng bài thuốc: độc hoạt 12g, đương quy 12g, ngũ vĩ 8g, mẫu lệ 10g, đỗ trọng 16g, nhục quế 8g, nhục thung dung 8g, tử thạch 6g, bạch thược 12g, ba kích 12g, lộc nhung 6g. Đem tất cả tán bột vo thành viên uống.
 • Nếu ù tai do can huyết không đủ, có triệu chứng khô mong tay, mắt khô… thì dùng bài: xuyên khương 12g, cam thảo 6g, bạch thược 12g, thục địa 12g, trư linh 8g, đương uy 12g, phục kinh 8g, sát căn 20g, hoàng kỳ 16g, sơn thù 8g, cát lâm 10g. Tất cả đem sắc lên uống.
 • Ù tai do đàm hóa cản trở có biểu hiện rêu lưỡi, miệng đắng, mất ngủ thì dùng bài thuốc chữa bệnh ù tai: quả lâu bì 10g, xuyên tiêu 8g, tang diệp 12g, mẫu đơn bì 8g, cúc hoa 8g, chi tử 8g, liên kiều 12g. Đem tất cả sắc lấy nước uống hàng ngày.

Trên đây là các loại thuốc chữa ù tai theo y học hiện đại và cổ truyền. Tùy vào tình trạng và mục tiêu điều trị mà người bệnh lựa chọn cũng như kết hợp cho đúng. Ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và luyện tập nâng cao sức khỏe, giữ vệ sinh tai sạch sẽ hàng ngày.

Bình Luận