Người bệnh thoái hóa cột sống  không nên ăn gì và nên ăn gì?

Thoái hóa cột sống  không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Đây là câu hỏi được nhiều người bệnh rất quan tâm. Ngoài việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn uống kiêng khem của người bệnh cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết này.

>>> Xem thêm: 7 bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng rẻ tiền nhưng hiệu quả khỏi nghĩ

Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Thực phẩm cho người thoái hóa cột sống cổ

Thực phẩm cho người thoái hóa cột sống cổ

Người bệnh thoái hóa cột sống, xương cột sống sẽ xốp hơn so với người bình thường nên rất dễ bị xẹp đốt sống và gây đau lưng. Xương cột sống cũng được hỗ trợ rất nhiều từ các cơ quanh cột sống và sự phát triển tốt của hệ cơ này cũng góp phần nâng đỡ cột sống tránh những chấn thương do van chạm hoặc do sai tư thế. Cụ thể trong quá trình điều trị bệnh bạn nên sử dụng một số loại thực phẩm sau:

  •         Các loại trái cây, rau củ quả: Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn các loại hoa quả như ổi, dứa, đu du, cam, bưởi,… Vì các loại này là nguồn cung cấp men kháng viêm và vitamin C giúp kháng viêm hiệu quả

Các loại rau như cà rốt, súp lơ, cà chua là những thực phẩm rất giàu Vitamin A, E, C, K giúp bảo vệ xương khớp. Hạt cà chua thay thế Aspirin có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp hiệu quả.

  •         Đậu nành: Đầu nành không chứa nhiều canxi những lại là thực phẩm rất tốt để giúp phòng chống loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành được xem hư là Hormone estrogen trong thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp vai trò như một phần quan trong đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng món ăn như sữa đậu nành, đậu phụ,.. sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
  •         Bố sung vitamin D: Ngoài bổ sung những loại thực tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống, thì lối sống góp phần quan trọng để phòng ngừa và điều trị thoái hóa cột sống. Bạn nên thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ra ngoài trời tấp thể dục vào buổi sáng sớm giúp hấp thụ vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp cho quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể.
  •         Các loại thịt, xương ống, gia cầm: Bệnh nhân thoái hóa cột sống nên ăn các loại thịt như thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt). Người bệnh nên sử dụng nước hầm từ xương ống hay sụn của sườn bò, lợn có chứa niều Glucosamine và chondroitin là những hợp chất có tác dụng rấ tốt cho xương khớp, giúp sụn khớp chắc khỏe, và giúp bổ sung canxi trong cơ thể.

Thoái hóa cột sống không nên ăn gì?

Việc ăn gì và không nên ăn gì ở người bệnh thoái hóa cột sống là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Thế nên bạn cần hết sức chú ý tới vấn đề này. Những loại thực phẩm người bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn là:

  •         Người bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thực phẩm rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chúng lại là nguyên nhan làm cho mật độ canxi trong xương bị suy giảm, khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên nặng hơn.

Bên cạnh đó, chất béo bão hòa cùng với Acid uric có trong thịt đỏ cũng làm tăng thêm tình trạng viêm, không tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống.

Người bệnh thoái hóa cột sống cổ không nên ăn nhiều thịt đỏ

Người bệnh thoái hóa cột sống cổ không nên ăn nhiều thịt đỏ

  •         Nên hạn chế sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ

Người bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn gì? Đây là một trong những câu trả lời bạn cần hết sức chú ý. Người bệnh thoái hóa đốt sống nên giảm tối đa việc sử dụng những lài thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

Đồng thời nên hạn chế ăn nội tạng động vật, các món ăn này làm tăng lượng mỡ trong máu và tăng nguy cơ cho phản ứng gây viêm, gây nhiều những bất lợi về mặt sức khỏe cho người bệnh thoái hóa cột sống.

Ngoài ra việc kiêng để giảm chất béo không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh thoái hóa cột sống mà còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tiểu đường và tim mạch.

  •         Thực phẩm giàu Acid Oxalic

Các loại thực phẩm chủ yếu là rau quả có chứa nhiều Acid oxalic như nam việt quất, mận, củ cải, khoai tây,… Có nguy cơ làm tăng phản ứng viêm kèm theo chứng phù nề. Người bệnh thoái hóa cột sống không nên sử dụng những thực phẩm này trong khẩu phần ăn của mình. Vì chúng có thể làm tăng các cơn đau nhức, khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu.

  •         Rượu bia, thức uống có cồn và một số các chất kích thích khác

Người bệnh thoái hóa cột sống cổ không nên ăn gì? Bạn cần tuyệt đối tránh xa các đồ uống có cồn như rượu, bia vì chúng có thể hủy hoại các ổ khơp và có thể gây ra những cơn đau viêm khớp cấp tính và không những thế nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Ngoài ra những chất kích thích như cà phê, thuốc lá người bệnh cũng không nên sử dụng. Vì theo khuyến cáo trong cà phê có chứa cafein không tốt cho xương khớp, thậm chí còn khiến cho bệnh viêm khớp trở nên nặng hơn.

Đây là câu trả lời cho câu hỏi bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn gì? Chắc chắn nhiều người còn rât băn khoăn về vấn đề ngược lại là người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì để tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tiếp vấn đề này.

Ngoài quá trình sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ thì bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì và không nên ăn gì? Là điều người bệnh cần hết sức chú ý. Quá trình ăn uống và sinh hoạt hằng ngày một cách khoa học giúp người bệnh có thể giảm được các cơn đau nhức một cách hiệu quả.

 

Bình Luận