Người bị bệnh suy thận giai đoạn cuối cần tránh loại thức ăn sau đây

Đối với những bệnh nhân đang phải chiến đấu với bệnh suy thận giai đoạn cuối, phương pháp duy nhất để có thể đảm bảo tính mạng đó là ghép thận. Nhưng không phải bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện vì chi phí khá cao. Để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn, người bệnh cần trang bị cho mình một kiến thức đủ tốt để hạn chế tình trạng bệnh. Cụ thể chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây !

Người bị suy thận giai đoạn cuối không nên ăn gì ?

  • Thực phẩm nhiều protein

Người đang bị suy thận cần phải tiến hành lọc máu thường xuyên, vì thế nên hạn chế những thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao như thịt gà, thịt nạc, cá, tôm, trứng… Bởi lẽ nó sẽ sinh ra creatinin, urê làm tình trạng bệnh nặng hơn, xuất hiện những triệu chứng như nôn, đau đầu, tiêu chảy, chảy máu dạ dày…

➤➤ Các chuyên gia thường hết sức đau đầu bởi những ca suy thận mạn thường được phát hiện khá muộn do tính chủ quan của người bệnh. Những dấu hiệu suy thận bất thường của cơ thể xảy ra mà không được quan tâm đúng mức cũng dẫn đến rất nhiều rắc rối sau này, đặc biệt là bệnh suy thận. Những dấu hiệu nhận biết của bệnh suy thận bạn cần lưu ý

  • Thực phẩm có chứa phốt pho
Thực phẩm có chứa phốt pho

Thực phẩm có chứa phốt pho

Những thực phẩm có chứa hàm lượng phốt pho như ngũ cốc nguyên hạt, bia, coca, đậu, sữa…cũng khiến lượng phốt pho trong máu của bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối tăng cao. Bởi lẽ, thận sẽ phải hoạt động liên tục để đào thải phốt pho ra bên ngoài cơ thể. Mặt khác, nếu hàm lượng phốt pho tăng cao nó cũng khiến cho canxi trong xương bị mất đi dẫn tới tình trạng loãng xương.

Thực phẩm nhiều muối

  • Chức năng của thận bị suy giảm, điều đó đồng nghĩa với việc thải bỏ muối qua nước tiểu cũng bị hạn chế, gây ra hiện tượng phù ở mặt, tay, chân, tăng huyết áp…
  • Nhiều trường hợp natri trong máu tăng cao gây ra nôn, đau đầu, cơ thể mất nước, thậm chí là tử vong.
  • Bên cạnh đó, nếu như ăn quá mặn cũng khiến cho người bệnh phải bổ sung nước, chính điều đó dẫn tới nước trong cơ thể bị dư thừa. Do đó, với bệnh nhân đang bị suy thận giai đoạn cuối cần tuyệt đối ăn nhạt, lượng muối mỗi ngày phải ở mức dưới 1500mg, hạn chế trứng muối, mì ăn liền, nước mắm, cá biển…

➤➤ Thuốc bổ thận bằng phương pháp Đông Y hiện đang là hướng đi được nhiều người lựa chọn bởi an toàn và những giá trị bền vững mà chúng mang lại. Nếu có 1 phương pháp giúp các đấng mày râu bồi bổ thận để giữ mãi tuổi thanh xuân thì bạn có muốn thử nó không?

  • Thực phẩm chứa kali

Nếu như hàm lượng kali trong máu tăng cao sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng cho bệnh nhân đang bị bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đặc biệt, đây là giai đoạn chức năng của thận lọc bỏ kali ra ngoài cơ thể gần như không có. Vì thế, nếu ăn thực phẩm có kali sẽ khiến người bệnh có nguy cơ tử vong do nhịp tim bị rối loạn. Những thực phẩm nên tránh gồm có đu đủ, chuối, thực phẩm đóng hộp…

Điều chỉnh lượng nước trong quá trình điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối.

  • Người bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang trong giai đoạn lọc máu cần phải hết sức chú ý tới việc kiểm soát lượng nước bổ sung vào cơ thể mỗi ngày. Khi thận suy, đồng nghĩa với việc khả năng thải nước kém, lượng nước tiểu ít đi.
  • Người bệnh cứ khoảng 3 đến 4 ngày là phải thực hiện chạy thận để lượng nước được đào thải ra bên ngoài.

Trên là một số những thông tin chia sẻ khi bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối cần kiêng những gì ?. Mong rằng qua bài viết này sẽ phần nào giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý nhất để có thể tránh những tác hại gây nguy hiểm đến tính mạng do căn bệnh quái ác này gây ra.

Cuối cùng, chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Chia sẻ

Bình Luận

Nước tiểu màu đỏ có nguy hiểm không ?

Màu sắc nước tiểu người rất đa dạng, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, báo hiệu một cơ thể khoẻ...

Close