Nguyên nhân tiểu ra máu đa dạng hơn chúng ta tưởng

Tiểu ra máu là một trong những hiện tượng khá đặc biệt báo hiệu nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tìm được nguyên nhân tiểu ra máu cũng chính là bước then chốt đầu tiên trong quá trình điều trị bệnh sau này.

Nguyên nhân tiểu ra máu ở nam giới nhất đinh phải nắm rõ

Máu trong nước tiểu được chảy ra từ đường niệu, bàng quang, thận, niệu quản… Máu trong nước tiểu có thể nhiều hay ít, điều này chứng tỏ vấn đề của bạn vẫn còn nhẹ hoặc đang rất nặng nề. Đôi khi, nước tiểu chỉ có pha chút hồng hồng, ngược lại, có những lúc nước tiểu lại đỏ sẫm màu máu rất đáng sợ. Vì thế, trước khi đi tìm cách điều trị, chúng ta hãy cùng nhau điểm danh những nguyên nhân tiểu ra máu ở nam như sau :

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường niệu thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo và bắt đầu sinh sôi trong bàng quang. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác buồn đi tiểu liên tục, đau và buốt khi đi tiểu, và dòng chảy nước tiểu mạnh.

Viêm đường tiết niệu có thể gây chảy máu

Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, dấu hiệu duy nhất của bệnh viêm đường tiết niệu là tiểu ra máu với lượng máu cực ít.

  • Nhiễm trùng thận

Hãy cẩn thận với nguyên nhân đi tiểu ra máu này. Nhiễm trùng thận có thể xảy ra khi vi khuẩn di chuyển vào thận từ máu hoặc từ niệu quản đến thận. Các dấu hiệu và triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng bàng quang, mặc dù nhiễm trùng thận có nhiều khả năng gây sốt và sẹo.

  • Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận

Các khoáng chất trong nước tiểu quá đậm đặc đôi khi sẽ kết tủa, tạo thành tinh thể trên các thành của thận hoặc bàng quang. Theo thời gian, tinh thể có thể trở thành những viên sỏi nhỏ và cứng. Các loại sỏi này thường sẽ không gây đau, nhưng nếu kích thích to lên, chúng có thể gây tắc nghẽn trong quá trình thải ra ngoài theo đường nước tiểu.  Sau đó, sỏi thận và sỏi bàng quang có thể gây ra đau dữ dội. Kèm theo đó, các cạnh sắc nhọn xù xì của chúng cũng có thể gây ra cả việc chảy máu trên các mô mà chúng tiếp xúc. Đó chính là nguyên nhân tiểu ra máu.

Hãy cẩn thận với nguyên nhân từ sỏi bàng quang và sỏi thận

  • Tiền liệt tuyến

Viêm tuyến tiền liệt có thể chính là nguyên nhân tiểu ra máu ở nam. Tuyến tiền liệt – nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo – thường bắt đầu khi nam giới tiến đến độ tuổi trung niên. Khi tuyến tăng lên, nó sẽ nén niệu đạo, làm tắc nghẽn dòng nước tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt bao gồm khó đi tiểu, tiểu cấp bách hoặc liên tục và máu trong nước tiểu.

  • Ung thư

Như đã nói ở trên, chứng xuất huyết nước tiểu có thể là một dấu hiệu của bệnh thận, bàng quang hoặc ung thư tiền liệt tuyến. Thực tế thì, không phải lúc nào bạn cũng nhận được dấu hiệu tiểu ra máu khi ung thư. Nếu có, bạn hãy cảm thấy may mắn bởi điều này giúp bạn phát hiện được bệnh sớm nhất.

  • Do viêm cầu thận

Viêm cầu thận có thể là kết quả của một vấn đề sức khỏe khác, ví dụ bệnh tiểu đường, hoặc nó có thể phát sinh tự do. Viêm cầu thận được kích hoạt bởi nhiễm trùng virus hoặc strep, bệnh mạch máu (viêm mạch máu) và các vấn đề về miễn dịch như bệnh thận do IgA, ảnh hưởng đến các mao mạch nhỏ lọc máu trong thận (glomeruli).

Xuất huyết đường tiểu là một triệu chứng thông thường

  • Các rối loạn kế thừa

Bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm – một khuyết điểm di truyền của hemoglobin trong các tế bào hồng cầu – có thể là nguyên nhân tiểu ra máu ở nam giới, cả máu tiểu có thể nhìn thấy và siêu vi. Vì vậy, hội chứng Alport có thể ảnh hưởng đến màng lọc trong cầu thận của thận.

  • Thuốc men

Thuốc chống ung thư cyclophosphamide (Cytoxan) và penicillin có thể gây ra hiện tượng nước tiểu có máu.

Mặc dù những nguyên nhân đi tiểu ra máu này hiếm khi xảy ra, nhưng cũng đừng bỏ qua bất cứ điều gì. Điều này có thể liên quan đến chấn thương bàng quang, mất nước hoặc sự phân hủy các tế bào hồng cầu xảy ra khi tập thể dục aerobic kéo dài. Người chạy bộ thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, mặc dù hầu như bất kỳ vận động viên nào cũng có thể xuất huyết đường tiểu sau khi tập luyện căng thẳng.

Bình Luận