Nguyên nhân và cách điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 hiệu quả và an toàn. Đây là khu vực đốt sống lưng thường xảy ra thoát vị đĩa đệm nhiều nhất trong cơ thể của con người. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

>> Xem thêm bài viết: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để sung mãn trở lại

Điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 là gì ?

Để có thể điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1, bạn cần nắm được vị trí của khu vực này trên đốt sống lưng là ở đâu. Trong cột sống lưng của con người thì có khoảng 33 đốt sống to nhỏ, kể cả đốt sống cụt ở tận cùng. Trong đó có 5 đốt sống lưng, 5 đốt sống cùng và 4 đốt sống cụt mà bạn cần phải quan tâm. Khu vực đốt sống l5-s1 chính là tại đốt sống lưng thứ 5 – đốt sống cùng thứ 1.

Khi bạn bị thoát vị đĩa đệm tại khu vực này, đây là khu vực nhạy cảm và rất dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm do nó là nơi giao nhau giữa đốt sống lưng với đốt sống cùng. Khu vực này sẽ trở nên rạn nứt khi mắc bệnh, nhân nhầy lúc này sẽ thoát ra ngoài và chèn ép lên rể dây thần kinh cột sống và sẽ khiến bạn bị đau. Khi này nếu bạn không điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 thì sẽ khiến bạn dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1

Nguyên nhân khiến bạn mắc phải thoát vị đĩa đệm l5-s1

Trước khi tìm hiểu hướng điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1, bạn cần phải nắm được những nguyên nhân khiến cho bạn mắc phải tình trạng bệnh lý này. Những nguyên nhân cơ bản bao gồm như sau:

  • Do bạn vận động sai tư thế khi làm việc, điều này khiến cho lưng của bạn bị đau và ảnh hưởng tới công việc hiện tại.
  • Do bạn thường xuyên khuân vác nặng nhưng lại sai tư thế, điều này cũng làm tăng nguy cơ khiến cho bạn mắc thoát vị đĩa đệm l5-s1.
  • Nếu như ông bà hoặc bố mẹ của bạn bị mắc phải thoát vị đĩa đệm thì bạn cũng hoàn toàn có thể gặp phải căn bệnh này.
  • Bạn mắc phải các bệnh lý về xương khớp điển hình. Chúng sẽ khiến cho hệ xương khớp của bạn bị suy yếu đi và dễ dàng bị mắc bệnh.

Hướng điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 như thế nào ?

Điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 bằng thuốc

Điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 bằng thuốc có lẽ là điều cơ bản nhất để chữa bệnh. Các loại thuốc ở trên thị trường thì có rất nhiều, quan trọng là tùy thuộc cơ địa của bạn để có thể sử dụng loại thuốc nào tốt nhất.

Thuốc thì có 2 nhóm chủ yếu đó là thuốc tân dược hoặc thuốc Đông y. Mỗi loại thuốc đều có ưu và nhược điểm riêng biệt để bạn có thể điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 một cách hiệu quả.

  • Thuốc tân dược tác dụng nhanh, được bán ở khắp các tiệm thuốc cả nước. Tuy nhiên thì không trị khỏi bệnh hoàn toàn, và giá cả lại khá đắt đỏ hơn các loại thuốc bình thường. Người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng.
  • Thuốc Đông y tác dụng chậm hơn, nhưng lại có xuất xứ từ thiên nhiên nên cực kỳ an toàn với cơ thể của con người. Giá cả lại phải chăng nên được nhiều bệnh nhân tin dùng.

Điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là loại hình điều trị vô cùng phổ biến với người bệnh hiện nay. Tập vật lý trị liệu thường xuyên sẽ giúp cho việc hồi phục chấn thương của bạn trở nên nhanh hơn. Bạn nên kết hợp sử dụng phương pháp điều trị này với sử dụng thuốc ở trên để tăng thêm hiệu quả điều trị. Các phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Kéo giãn cột sống bằng máy để giúp chữa thoát vị đĩa đệm.
  • Sử dụng nhiệt trị liệu điều trị khối thoát vị để thu nhỏ kích thước của chúng.
  • Các bài tập vật lý trị liệu điển hình mà bác sĩ sẽ giới thiệu cho bạn.

 

Vậy là qua bài viết trên các bạn đã được tìm hiểu thêm về các hướng điều trị thoát vị đĩa đệm l5-s1 rồi. Hy vọng thông tin trong bài viết đã phần nào giúp cho các bạn có thể điều trị hiệu quả chứng bệnh của mình.

Bình Luận