5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm cầu thận

Viêm cầu thận được coi là một trong những bệnh khá là đặc trưng gây ra bởi tình trạng viêm của những tiểu cầu thận và những mạch máu ở bên trong thận gây ra. Bên cạnh đó đây cũng là bệnh xuất hiện một cách độc lập hoặc có thể kết hợp cùng với những hội chứng thận hư. Cùng điểm qua 5 dấu hiệu viêm cầu thận ngay sau đây để có thể phát hiện được bệnh và bổ sung các loại thuốc bổ thận sớm nhất nhé!

Những dấu hiệu viêm cầu thận

Phù

Phù là dấu hiệu thường gặp của viêm cầu thận, đây là dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh cảm nhận được khi bị bệnh. Người bệnh thận, thận ứ nước thường thấy nặng mắt, khi soi gương thường thấy hai mí mắt có dấu hiệu bị sưng nề, chân bị phù. Bên cạnh đó chân phù thường có thể thấy được bằng mắt thường, kiểm tra bằng cách ấn mạnh ngón cái vào xương chày quanh mắt cá chân thấy xuất hiện vết ấn lõm ra và da thịt mềm, lúc sau sẽ hồi lại.

Dấu hiệu này thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng, còn về chiều tối sẽ giảm đi nhanh chóng. Đặc biệt đây là dấu hiệu hay gặp nhất trong 10 ngày đầu và có xu hướng giảm đi đi tiểu.

Đi tiểu ít

Đi tiểu với khối lượng nước tiểu dưới 500ml/ ngày hay gặp trong tuần đầu tiên khi mắc bệnh và hay kéo dài trong 3 tới 4 ngày. Lượng creatinin hay ure trong máu tăng không đáng kể. Tình trạng này có thể tái phát trở lại trong vòng từ 2 cho tới 3 tuần đầu tiên.

Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu màu đỏ đục, toàn bãi giống như nước rửa thịt. Với mỗi ngày số lần đi tiểu ra máu thường từ 1 cho đến 2 lần và không thường xuyên, hay xuất hiện trong tuần đầu, tuy nhiên nó có thể trở lại sau 2 đến 3 tuần và số lần đi tiểu ra máu sẽ thưa dần sau khoảng 3 đến 4 ngày sẽ bị một lần và hết hẳn.

Phù là dấu hiệu thường gặp của viêm cầu thận
Phù là dấu hiệu thường gặp của viêm cầu thận

Huyết áp tăng

Đây là triệu chứng rất thường gặp của bệnh viêm cầu thận. Chiếm khoảng 50% số người bị bệnh. Trẻ nhỏ bị tăng huyết áp thường dao động ở mức 140/90mmHg, ở người lớn là 160/90mmHg. Bên cạnh đó trong một số trường hợp tình trạng tăng huyết áp sẽ có xu hướng kéo dài trong nhiều ngày với mức huyết áp có thể đạt từ 180/100mmHg. Lúc này người bệnh thường có dấu hiệu gặp phải cơn đau đầu dữ dội, bị co giật, hôn mê, choáng váng có thể gây ra tử vong.

Suy tim

Khi bị suy tim thường hay đi kèm với dấu hiệu tăng huyết áp một cách kịch phát. Bởi lẽ khối lượng tuần hoàn có xu hướng tăng lên đột ngột hoặc cũng có thể do những bệnh lý về cơ tim bên trong viêm cầu thận gây nên. Những người bị suy tim do viêm cầu thận thường có dấu hiệu khó thở, không thể nằm được, thở dữ dội, thở nhanh, toát mồ hôi.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết liên quan

Vạch mặt nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước phổ biến nhất

Thận ứ nước hiện đang là căn bệnh ngày càng có xu hướng tăng cao, làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của người bệnh

Thói quen nhịn tiểu và những tác hại khôn lường bạn chớ dại bỏ qua

Thói quen nhịn đi tiểu không chỉ gây ra rối loạn trong việc đi tiểu. Mặt khác, nếu duy trì trong thời gian dài hoặc ngại phải đi tiểu liên tục sẽ khiến bàng quang của bạn bị tích tụ