Thói quen nhịn tiểu và những tác hại khôn lường bạn chớ dại bỏ qua

Vị trí của bàng quang thường nằm ở trong xương chậu và giúp hỗ trợ cơ xương chậu. Đây là bộ phận thường có chức năng chứa nước tiểu, rồi giải phóng nước tiểu ra ngoài cơ thể. Nó thường đưa ra những tín hiệu cảnh báo thời điểm bạn cần phải đi vệ sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều người vì bận rộn mà hay có thói quen nhịn tiểu, từ đó gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Thói quen nhịn tiểu có tác hại gì?

Trung bình, một bàng quang thường chứa được khoảng 2 lít chất lỏng. Thói quen nhịn tiểu nếu như xảy ra trong một thời gian dài sẽ khiến bàng quang và thận bị ảnh hưởng. Thông thường bàng quang sẽ gửi đi những phản hồi tự động tới não khi nó đầy, sau đó não sẽ thực hiện hoạt động truyền đi những tín hiệu kêu gọi bạn cần phải đào thải nước tiểu ra bên ngoài cơ thể.

Mất khả năng kiểm soát việc đi tiểu

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không hồi đáp lại những tín hiệu này, nhịn tiểu hoặc hạn chế đi vệ sinh có thể sẽ mất dần đi khả năng nhận biết thời điểm thích hợp nhất để đi tiểu. Hay có thể hiểu rằng, khả năng kiểm soát việc thải bỏ nước tiểu ra ngoài của cơ thể sẽ bị mất đi.

Nhịn tiểu có thể gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu
Nhịn tiểu là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu

Bàng quang xuất hiện vi khuẩn

Thói quen nhịn đi tiểu không chỉ gây ra rối loạn trong việc đi tiểu. Mặt khác, nếu duy trì trong thời gian dài hoặc ngại phải đi tiểu liên tục sẽ khiến bàng quang của bạn bị tích tụ và xuất hiện thêm các loại vi khuẩn có hại. Đây chính là thủ phạm số 1 dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng đường tiểu.

Nên đi tiểu thường xuyên và khi cần thiết
Nên đi tiểu thường xuyên và khi cần thiết

Xuất hiện triệu chứng khó chịu

Đặc biệt, thói quen này còn là nguyên nhân gây ra một số những triệu chứng khó chịu như đi tiểu nhiều, đau mỗi khi đi tiểu, ớn lạnh, sốt, đau dạ dày… Bên cạnh đó, nếu như chứng nhiễm trùng đường tiểu không được chữa trị kịp thời nó còn khiến cho thận bị suy giảm chức năng hoạt động do bị viêm nhiễm gây ra viêm thận, sỏi thận, suy thận

Giải pháp nào là tốt nhất?

Khi bàng quang đầy, những dây thần kinh sẽ bắt đầu gửi tín hiệu tới não, lúc này bạn cần phải chú ý tới những dấu hiệu cảnh báo bàng quang phải thực hiện đào thải nước tiểu ra ngoài. Khi thấy cảm giác đầy, khu vực ở bàng quang bị tức thì đây chính là thời điểm cần thiết để bạn đi tiểu ngay.

Muốn bàng quang đảm bảo hoạt động tốt và khỏe mạnh, bạn cần phải hình thành thói quen đi tiểu thường xuyên, tránh để nước tiểu tích tụ quá lâu trong cơ thể. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã khuyến cáo rằng, mọi người không nên uống quá nhiều nước trước khi đi bất cứ nơi nào không có nhà vệ sinh hoặc phòng vệ sinh quá bẩn.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết liên quan

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm cầu thận

Viêm cầu thận được coi là một trong những bệnh khá là đặc trưng gây ra bởi tình trạng viêm của những tiểu cầu thận và những mạch máu ở bên trong thận gây ra.

Vạch mặt nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước phổ biến nhất

Thận ứ nước hiện đang là căn bệnh ngày càng có xu hướng tăng cao, làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của người bệnh