Vạch mặt nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước phổ biến nhất

Thận ứ nước hiện đang là căn bệnh ngày càng có xu hướng tăng cao, làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của người bệnh. Bệnh này khiến cho 2 quả thận bị phồng to và giãn ra một cách bất thường, nếu như không phát hiện, điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>> Thói quen nhịn tiểu và những tác hại khôn lường bạn chớ dại bỏ qua

Nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước

Sỏi xuất hiện ở niệu quản

Hiện nay, có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước khác nhau. Thông thường, nếu như trong niệu quản xuất hiện sỏi, sẽ khiến cho nước tiểu bị ứ động và không thể thoát được ra ngoài. Lúc này, thận vẫn đang hoạt động bình thường, tuy nhiên lượng nước thải cần chuyển hóa không được chảy xuống dưới bàng quang, hiện tượng này lặp đi lặp lại đã gây ra bệnh thận ứ nước.

Xuất hiện sỏi trong thận
Xuất hiện sỏi trong thận

Bàng quang thường chứa nước tiểu, nhưng nếu xuất hiện những khối u hoặc sỏi, phần cổ của bàng quang có dấu hiệu bị co thắt một cách bất thường, khiến cho việc xả nước bị ảnh hưởng. Về lâu về dài nước tiểu trong bàng quang bị căng đầy, sẽ gây ngập luôn cả thận. Từ đó khiến cho niệu đạo bị viêm nhiễm, hẹp lại, nước tiểu sẽ không thể nào thoát ra ngoài được hết, gây ra tình trạng thừa nước.

Xuất hiện khối u ở vùng lân cận

Thận ứ nước bên cạnh nguyên nhân thận ứ nước do sỏi gây nên, thì khi một số bộ phận lân cận xuất hiện khối u cũng gây ra hiện tượng chèn ép chẳng hạn như khối u ở tuyến tiền liệt, u ở tử cung, sa tử cung… tổn thương ở tủy sống, u não, bệnh tiểu đường và bệnh đa xơ cứng do bàng quang bị rối loạn chức năng hoạt động.

Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn được coi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thận ứ nước khiến cho đường tiết niệu bị thu hẹp và viêm nhiễm nghiêm trọng. Ứ nước là hiện tượng có thể khiến chức năng hoạt động của thận bị rối loạn. Do đó, khi người bệnh bị thận ứ nước ở giai đoạn cấp tính, sẽ xuất hiện một số những dấu hiệu cảnh báo như cơn đau bụng khó chịu dai dẳng, đau từ hông, sườn lưng sau đó lan dần xuống háng. Đi kèm với đó là vã mồ hôi, buồn nôn và nôn.

Người bị thận ứ nước thường xuất hiện những cơn đau ở sườn lưng
Người bị thận ứ nước thường xuất hiện những cơn đau ở sườn lưng

Đặc biệt nếu như bị bệnh thận ứ nước giai đoạn mãn tính, lúc này thận sẽ phình to và không hề có những dấu hiệu cụ thể, cho tới khi bệnh nhân phát hiện thì việc điều trị cũng đã rất khó khăn, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Sỏi thận

Theo như các ý kiến từ phía chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa, đều đã khẳng định rằng sỏi thận chính là nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước phổ biến nhất. Phần lớn, người bệnh chỉ phát hiện bệnh tình cờ thông qua đợt kiểm tra sức khỏe, còn khi xuất hiện triệu chứng cụ thể lúc này bệnh đã chuyển biến sang độ 2 hoặc độ 3, rất khó để phục hồi.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết liên quan

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm cầu thận

Viêm cầu thận được coi là một trong những bệnh khá là đặc trưng gây ra bởi tình trạng viêm của những tiểu cầu thận và những mạch máu ở bên trong thận gây ra.

Thói quen nhịn tiểu và những tác hại khôn lường bạn chớ dại bỏ qua

Thói quen nhịn đi tiểu không chỉ gây ra rối loạn trong việc đi tiểu. Mặt khác, nếu duy trì trong thời gian dài hoặc ngại phải đi tiểu liên tục sẽ khiến bàng quang của bạn bị tích tụ