Những cách chữa bệnh sỏi bàng quang bằng thuốc nam hiệu quả

Nếu sỏi bàng quang của bạn nhỏ, bác sĩ có thể khuyên bạn uống thật nhiều nước để loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu kích cỡ của chúng quá to thì sao, lúc ấy chữa sỏi bàng quang bằng cách nào ? Dưới đây là một số biện pháp điều trị phổ biến nhất mà bạn nên biết.

Chữa sỏi bàng quang bằng cách nào

Tìm hiểu về sỏi bàng quang và cách điều trị

Trước khi tìm cách loại bỏ các viên sỏi đáng ghét, điều đầu tiên chúng ta phải làm là chặn đứng nguyên nhân gây ra sỏi bàng quang.

  • Mở rộng tuyến tiền liệt: sử dụng thuốc để mở rộng tuyến tiền liệt, đồng thời giảm áp lực lên bàng quang, từ đó bạn sẽ đi tiểu dễ dàng hơn.
  • Thay đổi thói quen xấu: tiểu hết nước, không nhịn tiểu…
  • Sa bàng quang: giữ bàng quang trở lại vị trí bằng cách sử dụng một thiết bị có tên pessary. Một số trường hợp phải phẫu thuật để giải quyết tình trạng này.
  • Túi mật bàng quang: phẫu thuật tiếp tục phát huy trong tình huống này. Chẳng ai muốn đụng tới dao kéo, nhưng xem xét giữa 2 cái lợi và 1 cái hại thì mổ túi mật vẫn là cần thiết.

Mục đích và cách chữa sỏi bàng quang

Tất cả các nguyên tắc chữa sỏi bàng quang đều hướng đến mục đích phá vỡ, bào mòn hoặc cắt bỏ các viên sỏi ra khỏi bàng quang. Tùy vào kích thước lớn nhỏ, nhu cầu và khả năng kinh tế mà bạn có thể sử dụng các liệu pháp điều trị phù hợp.

Liệu pháp tự nhiên

Có một số biện pháp khá hữu hiệu để đánh tan dần các viên sỏi bàng quang từ thiên nhiên. Tất nhiên đó không đơn thuần là nước bởi nước chưa đủ để đem lại lợi ích này. Dưới đây là một số cách chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam tự nhiên đã được nhiều người chứng minh hiệu quả, phù hợp với những bệnh nhân bị có sỏi nhỏ:

  • Hỗn hợp nước ép dứa và nước hoa hồng.
  • Nước lá bưởi
  • Ăn hạt dưa hấu
  • Uống nước ép hành tây
  • Uống nước ép lá nho

Uống nước lá bưởi có thể giúp loại bỏ sỏi kích thước nhỏ

Liệu pháp tán sỏi

Đây không phải là một cuộc phẫu thuật, tất cả những gì bác sĩ thực hiện là đưa camera siêu nhỏ vào niệu đạo và bàng quang của bạn để theo dõi vị trí viên sỏi. Bằng việc quan sát qua màn hình, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ tán sỏi như máy bán sỏi, tia laser… để phá vỡ sỏi từng mảnh vỡ nhỏ và lấy chúng ra khỏi bàng quang của người bệnh.

Bạn sẽ không cần lo lắng về cách điều trị sỏi bàng quang này bởi chúng không hề gây đau đớn. Khi thực hiện ca tán sỏi, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một liều thuốc gây mê. Sau khi tỉnh dậy sau vào chục phút, mọi chuyện đã xong xuôi và hoàn hảo. Liệu pháp này vẫn có thể có biến chứng song tỷ lệ không quá cao, bạn chỉ cần tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ là được. Sau khi tán sỏi, bạn cần phải ở lại viện vài ngày để sức khỏe hồi phục.

Phương pháp tán sỏi nội soi

Phẫu thuật loại bỏ sỏi

Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp sỏi quá lớn. Ca phẫu thuật sẽ được thực hiện bằng cách rạch một vết nhỏ trong bàng quang để trực tiếp đưa sỏi ra ngoài. Bên cạnh đó thì nhiều ca mổ, bác sĩ cũng có thể rạch một vết trên ổ bụng dưới thay vì chèn ống niệu đạo. Cũng giống như tán sỏi, cách điều trị sỏi bàng quang này cũng được tiến hành khi bệnh nhân đã được gây mê tổng quát. Có điều, chi phí cho mỗi cuộc phẫu thuật lấy sỏi cũng không hề rẻ chút nào.

Đọc ngay ➤ Cách Chữa Bệnh Sỏi Thận bằng quả dứa đơn giản, hiệu quả

Sau khi mổ lấy sỏi, bạn cần phải nằm điều trị tại bệnh viện ít nhất 1 tuần. Sau đó, theo định kỳ, bạn vẫn nên tới tái khám để kiểm tra xem các mảnh vỡ của sỏi bàng quang đã thực sự được lấy ra chưa.

Nói chung, nếu kích thước sỏi không quá lớn hầu hết tất cả bệnh nhân cần tìm hiểu về sỏi bàng quang và cách điều trị thông qua các liệu pháp nội soi. Sau khi khỏi bệnh, bạn cũng cần chú ý giữ gìn, xây dựng thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh để tránh bệnh tái phát.

 

Bình Luận