Những điều bắt buộc phải biết trước khi quyết định mổ sỏi thận

Mổ sỏi thận là biện pháp được bác sĩ chỉ định cho một số trường hợp nhất định. Nếu bạn đang băn khoăn có nên sử dụng phương pháp này hay không thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Khi nào bệnh nhân cần mổ sỏi thận? Việc phẫu thuật có nguy hiểm không?

Bệnh nhân sỏi thận khi nào phải mổ?

Mổ sỏi thận sẽ là phương pháp được đưa ra cuối cùng, khi mọi giải pháp trước đó đều không mang lại hiệu quả. Trong một số trường hợp, bệnh nhân phát hiện bệnh sỏi thận và được chỉ định mổ luôn do kích thước sỏi quá lớn hoặc do cơ thể đã xuất hiện các biến chứng như suy thận, thận ứ nước…

Khi nào nên mổ sỏi thận

Bệnh nhân cần tới bệnh viện để kiểm tra chính xác.  Căn cứ vào tình trạng vào cơ địa từng người mà các bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp phẫu thuật hợp lý.

>> Các bài thuốc chữa sỏi thận hiệu nghiệm từ dân gian

Mổ sỏi thận nguy hiểm không?

Su khi phẫu thuật lấy sỏi, bệnh nhân có thể gặp một vài biến chứng nguy hiểm như tắc mạch chi, nhiễm trùng đường huyết, thận ứ nước… Không chỉ vậy, người bệnh còn có thể gặp một số biến chứng khác mà không lường trước được.

Nếu người bệnh phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, quá trình đưa ống soi mềm đi qua niệu đạo và niệu quản có thể làm tổn thương khu vực này và tạo thành các sẹo lớn gây cản trở sự lưu thông của dòng nước tiểu. Vì thế, sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân có thể gặp trường hợp tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu són, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc niệu đạo…

sỏi thận có nguy hiểm không

Ở một số trường hợp kém may mắn, tổn thương ở thận trở nên nghiêm trọng, hoặc do kích thước sỏi quá lớn thì biến chứng của việc phẫu thuật lại càng trầm trọng hơn. Những trường hợp này thường không thể bảo tồn được thận và phải cắt bỏ. Nguy hiểm nhất, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng máu dẫn tới nguy cơ tử vong cao, khó cứu chữa.

Bởi thế, nếu bạn quyết định mổ sỏi thận thì nhất định phải lựa chọn các bệnh viện lớn, có đội ngũ bác sĩ đầu ngành, hoặc bác sĩ nước ngoài chuyên môn cao, máy móc thiết bị hiện đại.

Mổ sỏi thận có những phương pháp nào?

Mổ sỏi thận qua da

Phương pháp này tạo ra một đường hầm vào bên trong thận và đưa một ống nội soi có đường kính từ 10-15mm vào tới nơi có sỏi. Phương pháp này sẽ tán sỏi bằng tia laser hoặc sử dụng siêu âm, khí nén, sau đó sẽ đưa sỏi ra ngoài.

Những bệnh nhân kích thước sỏi lớn, sỏi ở đài thận, bể thận bên dưới, sỏi dạng san hô, cứng thì nên áp dụng cách phẫu thuật này.

Chi phí cho phương pháp mổ sỏi thận này giao động từ 8-12 triệu đồng tùy trường hợp.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi

Giải pháp này sẽ đưa một ống nội soi vào đương tiết niệu đến tiếp cận vùng thận có sỏi rồi thực hiện tán, hút, gắp các tinh thể sỏi ra bên ngoài. Phương pháp này ít gây ra đau đớn và không tạo sẹo trên cơ thể bệnh nhân.

Tuy nhiên nhược điểm của các mổ sỏi thận nội soi là nó chỉ có thể áp dụng được cho các trường hợp sỏi ở bể thận hoặc niệu quả, sỏi có kích thước lớn và mật độ dày.

Chi phí cho phương pháp phẫu thuật nội soi lấy sỏi giao động từ 5-7 triệu đồng.

Mổ hở lấy sỏi thận

Đây là cách mổ sỏi thận truyền thống, được sử dụng từ lâu đời. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng và tốn nhiều thời gian phục hồi của bệnh nhân.

Giải pháp này được chỉ định cho các trường hợp có sỏi quá lớn hoặc khi chức năng thận của người bệnh quá kém.

Chi phí mổ sỏi thận truyền thống khả rẻ, thường chỉ tốn từ 2-5 triệu đồng.

mổ lấy sỏi cho bệnh nhân

>> Cách làm tan sỏi thận giảm đau hiệu quả

Phẫu thuật bằng robot

Thường chỉ định chó những người có kích thước sỏi quá lớn và muốn rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên, giải pháp này tốn khá nhiều kinh phí của người bệnh, khỏng 20-30 triệu đồng.

Mổ sỏi thận không phải là cuộc phẫu thuật quá phức tạp nhưng lại tiền ẩn nguy cơ biến chứng cao. Bởi thế, nếu bệnh nhân không lựa chọn các cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao thì sẽ rất nguy hiểm. Hãy cân nhắc trước khi thực hiện phẫu thuật bởi tính mạng của bạn có thể sẽ được nằm trên tay tử thần nếu không suy tính kỹ càng. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.

Bình Luận