Những nguyên nhân suy thận bạn không nên bỏ qua

Suy thận là một bệnh lý âm thầm và nguy hiểm, trên thế giới mỗi năm có hàng chục người tử vì căn bệnh này. Trước khi mải miết đi tìm cách điều trị, chúng ta phải hiểu nguyên nhân suy thận là gì. Có như thế, con đường chữa bệnh suy thận mới đi đúng hướng và đạt hiệu quả được.

Cùng tìm hiểu xem đây là nguyên nhân gây suy thận ?

  • Bệnh thận tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh khiến cơ thể không sử dụng glucose đúng cách. Nếu glucose nằm trong máu thay vì đi nuôi các hoạt động của cơ thể, nó lại biến đổi như một chất độc. Đường huyết trong máu quá cao sẽ làm tổn thương hệ thống lọc thận. Ở giai đoạn đầu, lưu lượng đạm và protein trong máu mà thận thải ra theo đường nước tiểu khá ít, song tăng dần theo mức độ thiệt hại của thận. Vì thế, cách tốt nhất để kiểm soát bệnh suy thận do tiểu đường chính là giữ mức đường huyết luôn ổn định.

Nguyên nhân dẫn đến suy thận ít người biết đến.

  • Huyết áp cao

Huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong thận của bạn. Các mạch máu bị hư hỏng không thể lọc chất thải từ máu như khi thận còn khỏe mạnh. Tình trạng này còn phá hủy bộ lọc cầu thận, khiến thận không thể loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Nước ứ thừa lại khiến huyết áp tăng cao lên. Như vậy huyết áp cao vừa là nguyên nhân, vừa là triệu chứng bổ trợ của bệnh suy thận. Nếu không được kiểm soát, các chức năng thận sẽ bị phá hủy và hình thành bệnh suy thận mạn.

Để hạn chế nguyên nhân suy thận này, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI) khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường hoặc giảm chức năng thận nên giữ huyết áp dưới 130/80 mm Hg là tốt nhất.

  • Bệnh viêm cầu thận

Viêm cầu thận có 2 loại: cấp tính và mãn tính. Bệnh viêm cầu mạn tính chính là một nguyên nhân gây suy thận. Hoạt động trên cơ chế gây tổn thương cầu thận và tăng huyết áp, viêm cầu thận sẽ khiến thận không thể lọc hết nước dư thừa và chất thải độc hại ra ngoài. Đồng thời, huyết áp cũng tăng cao, hai tác nhân này bổ trợ gây ra hiện tượng phù và hậu quả cuối cùng là suy thận mạn. Triệu chứng ban đầu của suy thận mạn do viêm cầu thận có thể là thở ngắn, thở gấp, đi tiểu ít hơn, máu trong nước tiểu và xuất hiện bọng mắt khi thức dậy buổi sáng… Nếu gặp các hiện tượng này, tốt nhất hãy đi đến bệnh viện để bác sĩ khám và điều trị sớm nhất.

Nguyên nhân bị suy thận mà nhiều người chủ quan

  • Các bệnh thận do di truyền

Yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân bệnh suy thận. Nếu ông bà, bố mẹ hoặc nhiều người thận của bạn bị bệnh thận, hãy cẩn thận. Họ có thể không bị bệnh suy thận, nhưng lại mắc một số vấn đề liên quan như thận đa nang chẳng hạn. Đến đời của bạn, thận đa nang không chỉ dừng lại bằng việc các u nang xuất hiện trong thận mà chức năng của cơ quan này có thể suy yếu và gây ra chứng suy thận mãn tính.

Một số vấn đề về thận có thể xuất hiện ngay cả trước khi bạn sinh. Dấu hiệu đầu tiên của có thể là huyết áp cao, số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu), hoặc xuất hiện máu, protein trong nước tiểu của đứa trẻ. Nếu bạn thấy bất cứ điểm bất thường nào xảy ra ở bé, hãy đưa bé tới bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm: bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc chụp X quang. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cần thực hiện sinh thiết thận và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh.

Một số người có di truyền bệnh thận nhưng lại không có bất kỳ dấu hiệu nào cho đến khi trưởng thành. Nhưng với những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh chẩn đoán, bác sĩ vẫn có thể tìm ra u nang thận ở trẻ em và thanh thiếu niên trước khi bệnh suy thận kịp hình thành và xấu đi.

  • Một số nguyên nhân suy thận khác

Ăn mặn là một trong những nguyên nhân suy thận

Ngoài những nguyên nhân suy thận khách quan trên thì một số thói quen xấu dưới đây cũng có thể là lý do khiến bạn rơi vào tình trạng hiện tại:

  • Lạm dụng thuốc tân dược. Các loại thuốc aspirin, acetaminophen và ibuprofen khi kết hợp với nhau rất có thể gây nguy hiểm cho thận.
  • Uống quá nhiều nước ngọt có ga sẽ khiến thận phải làm việc liên tục để điều chỉnh độ pH của cơ thể, gây ra bệnh suy thận.
  • Ăn quá mặn: quá nhiều natri sẽ khiến thận thêm gánh nặng, huyết áp cao và máu khó lưu thông, gây tổn hại cho thận.
  • Uống ít nước: nhiều người không nghĩ đây lại chính là nguyên nhân dẫn đến suy thận. Uống quá ít nước sẽ làm giảm lượng nước tiểu thoát ra ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc chất thải và cặn bã độc tố sẽ ở lại thận nhiều hơn.

Bình Luận