Nước tiểu có bọt là bệnh gì và có nguy hiểm không ?

Hỏi: Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi thấy mình đi tiểu nhiều hơn, thường xuyên có cảm giác trướng bụng, đặc biệt khi nước tiểu nhiều bọt.  Vậy xin hỏi bác sĩ, nước tiểu có bọt là bệnh gì ? Tôi cần phải làm gì để giảm dấu hiệu này ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Lê Minh Trang ( Thanh Oai- Hà Nội)

Xin chào bạn Trang, lời đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư . Ngay sau đây, các bác sĩ sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi của bạn ?

Xin được giải đáp tình trạng nước tiểu có bọt là bệnh gì ?

 • Bệnh về thận

Thông thường nước tiểu chúng ta thường có màu trắng, ít bọt. Tuy nhiên, nếu như bạn thấy nước tiểu có màu bợn trắng, mùi hôi và nhiều bọt thì đây chính là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo thận của bạn đang bị suy giảm chức năng hoạt động.

nước tiểu có bọt có phải là dấu hiệu bệnh thận không

Nước tiểu có bọt có phải là dấu hiệu bệnh suy thận không ?

 • Bệnh tiểu đường

Hầu hết những bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường, thì nước tiểu thường có bọt hoặc là bong bóng, nguyên nhân chính là do lượng đường trong máu ở mức cao cũng sẽ bị thải ra qua đường tiểu. Chính điều này sẽ khiến cho thận phải sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn.

 • Do nhiễm trùng đường tiểu

Có thể bạn chưa biết khi mà vi khuẩn lây nhiễm qua đường tiểu, do sử dụng nhà vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến tình trạng nấm và vi khuẩn xâm nhập gây bỏng rát rồi đi tiểu ra bọt trắng,…

Nguyên nhân từ bệnh tiểu đường

 • Các bệnh về tim

Các bệnh về tim cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước tiểu có bọt như xà phòng . Gặp phải tình trạng này bạn nên kiểm tra ngay sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe tổng thể. Bởi đây là triệu chứng bệnh nguy hiểm nên cần được sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa.

 • Tình trạng stress

Khi mà bạn có tâm lý không tốt luôn thấp thỏm lo lắng một vấn đề gì đó cũng xảy ra tình trạng đi tiểu nhiều bọt, Lý do chính là albumin đây là một loại protein có chữa trong nước tiểu. Khi mà quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng trưc tiếp đến hiệu quả làm việc.

 • Trong thời kì mang thai
Phụ nữ đang trong quá trình mang thai cũng có dấu hiệu nước tiểu có bọt

Phụ nữ đang trong quá trình mang thai cũng có dấu hiệu nước tiểu nhiều bọt

 • Phụ nữ trong quá trình mang thai cũng có hiện tượng đi tiểu ra bọt, do hoạt động của thận tăng lên và tăng tính thẩm thấu của cầu thận. Vì thế, cũng làm cho lượng protein trong nước tiểu tăng lên xuất hiện bọt và mùi hôi nhẹ.
 • Tuy nhiên, nếu như hiện tượng này kéo dài, bạn cũng cần tới bác sĩ chuyên khoa để tư vấn và thực hiện những xét nghiệm cần thiết.
 • Một nguyên nhân nữa cũng có thể khiến cho nước tiểu có bọt lâu tan , đó là do sự có mặt một cách bất thường của protein trong nước tiểu.
 • Nó là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh thận, lúc này chức năng lọc của thận bị suy giảm khiến cho protein từ trong máu đi vào nước tiểu. Hiện tượng này xảy ra khi người bệnh tiêu thụ quá nhiều chất đạm.

Khi thấy có dấu hiệu nước tiểu có bọt, bạn cần phải tới bệnh viện để khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định được rõ hơn nguyên nhân nào gây ra bệnh, để từ đó có phương án giải quyết tốt nhất.

Khi có dấu hiệu nước tiểu có bọt, hãy tới bệnh viện để khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Khi có dấu hiệu nước tiểu nhiều bọt, hãy tới bệnh viện để khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Nếu như hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài mà không được điều trị kịp thời, sẽ khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe cho nên người bệnh cần tìm ra những giải pháp tích cực có thể là sử dụng cả các loại thuốc bổ thận.

Chia sẻ

 • Cháu 14 tuổi mỗi ngày đi tiểu trên bệ tiểu không phải bồn cầu cháu thấy có những bọt trắng li ti chảy theo dòng nước tiểu đi .cháu thử tiểu vào một hộp nhỏ một lúc cháu thấy những bọt khí nhỏ li ti đó bám vào thành trong của hộp nước tiểu đấy, lâu tan .nước tiểu của cháu có màu vàng nhạt vị mặn và không hôi ạ .Mong bác sĩ sớm phản hồi

  • Cháu quên nói. Ít bọt thôi ạ, k nổi trên mặt nc tiểu mà chìm và bám vào thành trong hộp chứa nc tiểu ạ. Bs phản hồi nhanh júp cháu vs

Bình Luận