Nước tiểu màu cam có phải là bệnh nguy hiểm hay không ?

Xin chào bác sĩ cháu là nữ, hiện tại thì cháu đang điều trị chứng trào ngược dạ dày, chẳng hiểu tại sao đợt gần đây cháu đi tiểu có hiện tượng lạ lạ, cụ thể là nước tiểu màu cam. Hiện tại thì cháu đã là lập gia đình rồi. Mong được bác sĩ giải đáp giúp cháu đây là hiện tượng của bệnh gì được không ạ ?

Chào bạn rất vui khi bạn đã quan tâm gửi câu hỏi tới website. Về câu hỏi của bạn thì chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thông thường thì nước tiểu có màu vàng nhạt cho tới màu hổ phách sậm bởi nó có chứa sắc tố gọi là urochrome. Trường hợp nếu như àm bạn nước tiểu màu cam rực đi kèm với hiện tượng lòng trắng mắt bị vàng, thì có thể gan của bạn gặp vấn đề, nhưng ở trên bạn cũng không nêu rõ màu cam có rực hay không nếu thông thường có thể bạn chỉ bị nhẹ và liên quan đến một số trường hợp sau :

Hiện tượng nước tiểu màu cam

Giả thiết đơn giản nhất đó chính là uống ít nước thì nước tiểu có màu vàng (lý do bởi nó bị cô đặc lại). Khi bạn càng uống nhiều nước màu nước tiểu càng nhạt. Nếu thấy màu nước tiểu đỏ giống như nước trà, thì có thể do nhiễm mật.

Ngoài hiện tượng nước tiểu có màu cam ra nếu như trong đó có lẫn máu ( màu đỏ máu) thì điều cần thiết nhất là bạn cần phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra xem có phải do sỏi thận, do nhiễm khuẩn hay nguy hiểm nhất có thể là do ung thư.

Bạn cũng có thể yên tâm phần nào bởi màu của nước tiểu đôi khi cũng không phản ánh bệnh tật mà do các màu của một số loại thực phẩm, thuốc giảm đau có loại làm cho nước tiểu có màu da cam,..

Điều cần làm lúc này là bạn nên nên uống nhiều nước và bổ xung thêm hoa quả mát, uống nước giúp thanh nhiệt giải độc như là nước rau má hay bột sắn… Nều làm như vậy mà màu nước tiểu không thay đổi thì bạn có thể đi tới bệnh viên làm thủ tục xét nghiệm nước tiểu để xem kỹ có bị viêm đường tiết niệu không ?

Chúc bạn mạnh khỏe !

Bình Luận