Nước tiểu màu đỏ có nguy hiểm không ?

Màu sắc nước tiểu người rất đa dạng, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, báo hiệu một cơ thể khoẻ mạnh hoặc đang có vấn đề sức khoẻ. Trong đó nước tiểu đỏ cảnh báo bệnh nguy hiểm mà mọi người nên hết sức chú ý. Để biết rõ vì sao nước tiểu có màu đỏ, bệnh nhân nên tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Nguyên nhân chủ yếu gây nước tiểu có màu đỏ được các chuyên gia nhận định là.

nước tiểu đỏ như màu nước trà

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nước tiểu người có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, màu vàng nhạt, cam, nâu sậm, xanh lá cây,… Đặc biệt là hiện tượng nước tiểu màu đỏ nhạt có thể là lời cảnh báo bệnh nhân đang mắc phải bệnh nguy hiểm. Vậy nguyên nhân là do đâu :

  • Thực phẩm: Bệnh nhân sử dụng thực phẩm có màu đỏ, có thể khiến cho nước tiểu bị biến đổi sang màu thực phẩm, gây hiện tượng đi tiểu có màu đỏ.
  • Do tập luyện thể thao quá sức: Tập luyện thể thao luôn được khuyến khích để bảo vệ sức khoẻ, tuy nhiên nếu như tập quá sức sẽ khiến hồng cầu lọt vào đường tiểu làm nước tiểu màu đỏ,..
  • Dùng thuốc kháng sinh: Một số những loại kháng sinh làm thay đổi màu nước tiểu khiến bệnh nhân thấy nước tiểu có màu xanh lá, hoặc màu đỏ…
  • Phụ nữ có kinh: Ở phụ nữ khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt thì máu kinh có thể lọt vào trong nước tiểu khiến bệnh nhân thấy nước tiểu đổi hẳn sang màu đỏ hoặc phớt hồng.

nước tiểu có màu hồng nhạt khi mang thai

Bệnh lý ở tiết niệu khiến bệnh nhân gặp triệu chứng nước tiểu màu đỏ.

  • Bị bệnh về đường tiết niệu: Những bệnh lý đường tiết niệu như sỏi thận, viêm đường tiết niệu, viêm tiền liệt tuyến, ung thư thận, ung thư tiền liệt tuyến… có thể gây hiện tượng nước tiểu màu đỏ, tiểu buốt, tiểu rắt,…
  • Bệnh lý toàn thân: Chấn thương vùng thận, nhiễm sán máng ở bàng quang, rối loạn đông máu, bị bệnh gan hay lao thận cũng khiến bệnh nhân gặp tình trạng nước tiểu màu đỏ. Để nắm rõ hơn những loại bệnh gây nước tiểu đỏ, tiểu ra máu, và triệu chứng cụ thể của bệnh, vui lòng liên hệ miễn phí để được tư vấn.
  • Bệnh liên quan đến thận: Trường hợp này còn có tên gọi khác đó là tiểu máu, xuất hiện ở những người bị bệnh sỏi thận hoặc bệnh lao. Nếu tiểu máu không có cảm giác đau nên cảnh giác cao về nguy cơ ung thư thận gặp phải trường này cần hết sức cảnh giác. Nếu tiểu máu mà cảm thấy đau thì bạn nên xem xét đến trường hợp nhiễm trùng và sỏi đường tiết niệu cùng các bệnh khác.

Dự vào màu nước tiểu có thể đoán được bệnh

Nước tiểu màu đỏ có nguy hiểm không ?

Dựa trên sự phân tích các nguyên nhân gây nước tiểu màu đỏ nhạt trên đây, đó có thể là dấu hiệu không bình thường. Nếu là dấu hiệu bình thường, bệnh nhân nên thay đổi thói quen sống, cũng nên hạn chế thực phẩm có màu đỏ… thì tình trạng này sẽ dần dần biến mất. Với dấu hiệu bất thường như bệnh đường tiết niệu, ung thư, bệnh toàn thân… Thì bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như: Đau, buốt, rát khi đi tiểu; vận động khó khăn, suy nhược cơ thể, thiếu máu… thậm chí là tử vong do ung thư. Do vậy, để xác định tình trạng bình thường hay bất thường, bệnh nhân nên đi khám để phát hiện những bệnh nguy hiểm, điều trị kịp thời, tránh tác động tiêu cực đến sức khoẻ !

Bình Luận