Phác đồ điều trị suy thận mạn từ A – Z

Suy thận mạn được coi là án tử của thận, lúc này tổn thương diễn ra từ từ, các tế bào thận mất dần chức năng và không có khả năng hồi phục. Dựa vào mức lọc cầu thận, người ta sẽ biết bệnh đang ở cấp độ nào từ đó đưa ra phác đồ điều trị suy thận mạn.

Nên xét nghiệm suy thận để đưa ra phác đồ chuẩn xác nhất

Phác đồ điều trị suy thận mạn

Như đã nói ở trên, nên xét nghiệm suy thận để dựa vào mức lọc cầu thận. Nếu mức lọc cầu thận (MLCT) >5ml/phút thì vẫn có thể chữa bệnh bằng phương pháp bảo tồn. Ngược lại, MLCT <5% thì nhất thiết phải duy trì sự sống bằng lọc máu, chạy thận hoặc ghép thận

Điều trị bảo tồn

Trước khi đưa ra chẩn đoán suy thận mạn, người bệnh nên xác định tư tưởng rằng không thể chữa khỏi hoàn toàn 100% bệnh được, mục đích cuối cùng vẫn là ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, tiêu diệt triệt chứng và chung sống hòa bình với suy thận.

Xử lý nguyên nhân: ngăn chặn những nguyên nhân gây ra suy thận và có thể khiến tình trạng bệnh nhân thêm trầm trọng.

Điều trị biến chứng

Việc kiểm soát được biến chứng sẽ giúp người bệnh sống thoải mái hơn. Bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc:

  • Thuốc cao huyết áp: Người bị bệnh thận có thể bị chứng tăng huyết đột ngột. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc để hạ huyết áp – thường là các thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II – để bảo vệ chức năng thận.

Thuốc cao huyết áp

  • Thuốc giảm cholesterol: Bác sĩ của bạn có thể sử dụng thuốc gọi là statins để hạ cholesterol. Những người bị bệnh thận mãn tính thường bị cholesterol xấu, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Thuốc trị bệnh thiếu máu: Trong những trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung chất erythropoietin. Erythropoietin bổ sung hỗ trợ sản xuất nhiều hồng cầu hơn, có thể làm giảm sự mệt mỏi và suy nhược liên quan đến thiếu máu.
  • Thuốc giảm sưng: Những người bị bệnh thận mãn tính có thể bị phù, dẫn tới huyết áp cao. Các loại thuốc lợi tiểu có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
  • Thuốc để bảo vệ xương của bạn: Bác sĩ có thể kê toa các chất bổ sung canxi và vitamin D để ngăn ngừa xương yếu và giảm nguy cơ gãy xương.

Điều trị bằng chế độ ăn

Sẽ thật thiếu sót nếu bạn coi nhẹ sự quan trọng của chế độ ăn trong phác đồ điều trị suy thận mạn

Chế độ ăn kiêng với hàm lượng protein thấp sẽ giúp giảm thiểu chất thải trong máu. Khi cơ thể của bạn xử lý protein từ thực phẩm, nó tạo ra các sản phẩm thải bắt thận của bạn phải làm việc cật lực để loại bỏ chúng ra ngoài. Để giảm áp lực công việc cho thận, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn ít protein hơn. Cùng với đó, chế độ ăn ít natri, photpho, kali… cũng rất quan trọng nếu bạn không muốn suy thận mạn thêm trầm trọng.

Cấy ghép thận

Cấy ghép thận bao gồm phẫu thuật đặt một quả thận khỏe mạnh từ người hiến vào cơ thể. Những quả thận được cấy ghép có thể đến từ những người hiến tạng đã chết hoặc đang sống. Bạn sẽ phải uống thuốc trong suốt phần còn lại của cuộc đời để giữ cơ thể thích ứng và quả thận mới. Tuy nhiên vẫn có trường hợp thận không hợp. Cùng với đó, nguồn thận ở Việt Nam cực kỳ ít và số người được ghép thận chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Một ca ghép thận

Điều trị bệnh thận giai đoạn cuối

Nếu chức năng thận của bạn chỉ còn dưới 5% và không thể lọc được chất thải và chất lỏng thì đã phát triển bệnh sang giai đoạn cuối của bệnh suy thận. Tại thời điểm đó, phác đồ điều trị suy thận của bạn sẽ phải chuyển sang chạy thận hoặc ghép thận.

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo loại bỏ các chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu của bạn khi thận không còn khả năng làm việc này.

Trong thẩm phân phúc mạc, một ống mỏng sẽ được đưa vào bụng bệnh nhân để làm đầy khoang bụng của bạn bằng một giải pháp lọc máu hấp thu chất thải và chất lỏng dư thừa. Sau một khoảng thời gian, dung dịch thẩm phân sẽ mang theo chất thải bạn thải ra ngoài cơ thể.

Trên đây là phác đồ điều trị suy thận mạn cơ bản, người bệnh có thể dựa vào đó để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích. Hãy cố gắng điều trị bảo tồn càng sớm càng tốt, bởi khi bước sang giai đoạn cuối, bạn sẽ không thể sống qua vài tháng nếu không chạy thận hoặc lọc máu.

Bình Luận