Sau khi ghép thận nên ăn gì tốt nhất cho sức khỏe?

Sau khi ghép thận nên ăn gì ? Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm, tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất. Thông thường sau khi thực hiện xong ghép thận, bên cạnh việc sử dụng thuốc và nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhanh chóng được phục hồi hơn. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một số những lưu ý cần thiết nhé!

Sau khi ghép thận nên ăn gì?

Phần lớn sau khi thực hiện xong ghép thận, hệ miễn dịch của bệnh nhân bị suy giảm nhiều do sử dụng những loại thuốc trong quá trình điều trị để tránh việc đào thải sau khi ghép nội tạng, tuy nhiên nó lại có thể khiến cho người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Do đó chế độ dinh dưỡng và kiêng khem cũng rất quan trọng. Vậy sau khi ghép thận nên ăn gì tốt nhất để vừa tăng cường sức khỏe, vừa giảm nguy cơ mắc những bệnh suy thận khác?

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein

Ngay sau ghép thận, người bệnh cần phải bổ sung hàm lượng protein cao trong cơ thể để giúp hệ miễn dịch được cải thiện, cơ thể phục hồi nhanh. Hơn nữa, đối với trường hợp bệnh nhân thời gian trước đã từng thực hiện chạy thận, không được bổ sung nhiều protein thì sau khi ghép thận càng phải tăng cường hơn.

Tuyệt đối không ăn trái cây

Trái cây là loại thực phẩm thường hay được khuyến khích sau khi bệnh nhân ốm dậy. Tuy nhiên, với người vừa ghép thận nó có thể khiến bạn bị nhiễm trùng cao hơn đó nhé. Nhưng, bạn cũng có thể ăn trái cây bằng cách nấu chín để lượng vi khuẩn giảm đi.

Nên bổ sung sữa đông

Trong thành phần của sữa đông có chứa hàm lượng protein cao, rất cần thiết cho những người vừa thực hiện sau ghép thận. Người bệnh có thể bổ sung những loại thực phẩm như me, chanh tuy nhiên đừng ăn nho vì nó có thể làm ức chế thuốc miễn dịch và cản trở thận phục hồi.

Có nên ăn rau quả có hạt không?

Rau quả có hạt chẳng hạn như cà tím, cà chua, ổi, đậu bắp, dưa hấu… bạn hoàn toàn có thể bổ sung sau khi ghép thận vì nó hoàn toàn vô hại. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý lượng kali bổ sung vào cơ thể cũng phải ở mức ổn định. Nhưng, nếu đang bị bệnh sỏi thận, vậy thì tốt nhất hãy tránh xa những thực phẩm này.

Cùng với những lưu ý ở trên, để bệnh nhanh chóng được phục hồi tốt nhất hãy tuân thủ một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý và đảm bảo. Sau khoảng 3 đến 6 tháng thì bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường vì hệ miễn dịch trong cơ thể đã được ổn định, tuy nhiên cũng cần chú ý không ăn thực phẩm sống, đồ hộp, thức ăn nhanh nhé!

➧ ➧ ➧  Tìm hiểu thêm : Nam giới mắc bệnh thận yếu có bị vô sinh không?