Sỏi thận nên ăn gì và uống gì để mau khỏi bệnh ?

Nếu bạn đã từng hoặc đang bị sỏi thận hành hạ, chắc chắn bạn thấu hiểu nỗi đau của căn bệnh này. Cách điều trị và phòng ngừa sỏi thận tốt nhất không phải là sỏi thận, điều đó phụ thuộc vào việc bạn có cắt dứt được các tác nhân gây ra và khiến nó trầm trọng thêm không. Để làm được nhiệm vụ này, ăn uống đóng một phần vô cùng quan trọng. Vậy bệnh sỏi thận nên ăn gì, uống gì?

Chế độ ăn cho người sỏi thận

BỊ sỏi thận nên ăn gì, uống gì là tốt nhất ?

Sỏi thận hình thành khi các hóa chất nhất định tập trung đủ trong nước tiểu để hình thành tinh thể cứng. Các tinh thể này phát triển thành các khối đá lớn, có thể đi qua đường nước tiểu hoặc mắc kẹt ở đó, gây ra hiện tượng đau buốt khi tiểu. Hầu hết các viên sỏi thận xảy ra khi canxi kết hợp với 1 trong 2 chất: oxalate hoặc phốt pho. Stones cũng có thể hình thành từ acid uric, hình thành khi cơ thể chuyển hóa protein.

Để ngăn ngừa và kiểm soát điều này, chúng ta có thể nhờ đến sức mạnh của chế độ ăn. Những kiến thức dưới đây sẽ là câu trả lời tuyệt vời cho thắc mắc sỏi thận nên ăn gì, uống gì…

  • Sỏi thận cần uống nhiều nước

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước sẽ giúp làm loãng các chất có thể hình thành sỏi trong nước tiểu. Hãy cố gắng uống đủ nước để cơ thể có thể thải ra khoảng 2 lít nước tiểu mỗi ngày, tương đương với việc uống tầm 2.5 – 3 lít nước mỗi ngày. Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung một số đồ uống khác ngon lành hấp dẫn hơn như nước chanh và nước cam chẳng hạn. Citrate có trong các đồ uống này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành đá.

  • Canxi

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao canxi lại là một câu trả lời cho thắc mắc sỏi thận nên uống gì. Bởi lẽ ai cũng hiểu sỏi thận được cấu tạo từ canxi cùng một vài chất khác, tiêu thụ nó chả khác gì nuôi sỏi.

Bị sỏi thận nên uống nước gì thì hiệu quả ?

Tuy nhiên sự thật lại không hẳn như thế, vấn đề là chúng ta tiêu thụ canxi đúng hay sai mà thôi. Hơn thế nữa, hấp thu quá ít canxi trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng mức oxalate và gây sỏi. Và chế độ ăn cho người sỏi thận là cách bổ sung canxi:

  • Không bổ sung canxi bằng đường uống bởi chúng dễ dàng được hấp thụ qua thành ruột vào máu, máu theo đó vào thận, khi kết hợp với oxalate sẽ gây ra sỏi thận.

Hãy lấy canxi từ thực phẩm, vì một số nghiên cứu đã chứng mình không có sự liên kết giữa việc bổ sung canxi bằng chế độ ăn cho người sỏi thận. Canxi khi đi vào cơ thể sẽ đi vào thành ruột, kết hợp với oxalate sẽ tạo ra chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể và thải bã thành phân chứ không tích tụ thành sỏi như mọi người vẫn nghĩ.

  • Giảm natri

Chế độ ăn có hàm lượng natri cao có thể gây sỏi thận vì nó làm tăng lượng canxi trong nước tiểu. Vì vậy, một chế độ ăn nhạt, ít muối được khuyến khích cho bệnh nhân sỏi thận. Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên hạn chế tổng lượng natri ăn vào hàng ngày là 2.300 mg. Nếu trước đây natri chính là nguyên nhân gây sỏi thận của bạn, hãy cố gắng làm giảm lượng ăn hàng ngày xuống 1.500 mg. Điều này cũng sẽ tốt cho huyết áp và tim của bạn.

  • Hạn chế protein động vật

Sẽ thật thiếu sót nếu không loại bỏ protein trong danh sách bệnh sỏi thận nên ăn gì ?. Nếu ăn quá nhiều protein động vật, như thịt đỏ, gia cầm, trứng, hải sản sẽ làm tăng lượng acid uric và có thể dẫn đến sỏi thận. Chế độ ăn giàu protein cũng làm giảm lượng citrate, chất hóa học trong nước tiểu giúp ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận. Tốt nhất, ăn uống thanh đạm một chút, hạn chế ăn thịt, điều này sẽ rất tốt cho cơ thể.

  • Tránh các loại thực phẩm tạo sỏi

Củ cải đường, sôcôla, rau bina, rau húng, chè, và hầu hết các loại hạt giàu oxalate, phosphate… đều có thể đóng góp hình thành nên sỏi thận. Nếu bạn bị sỏi thận, bác sĩ sẽ khuyên bạn tránh những loại thực phẩm này hoặc tiêu thụ chúng với lượng phù hợp.

Hạn chế dùng những loại thức ăn tạo sỏi

Giờ thì bạn có còn thắc mắc ” bệnh sỏi thận nên ăn gì uống gì không ? ” Đối với những người khỏe mạnh, thực phẩm và đồ uống thường sẽ không gây ra sỏi thận, trừ khi được tiêu thụ với số lượng cực lớn. Nhưng người đang bị bệnh thì lại khác, vì thế hãy cố gắng kìm chế ham muốn ăn uống trước khi sỏi thận trở lên trầm trọng nhé !

 

Bình Luận