Sỏi thận uống thuốc gì để mau khỏi bệnh ?

Việc điều trị sỏi thận phụ thuộc rất lớn vào kích thước sỏi hiện tại. Nếu kích thước quá to, bạn cần đến sự can thiệp của công nghệ tán sỏi hoặc phẫu thuật. Thế nhưng khi sỏi còn nhỏ, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc.

Có lẽ thắc mắc nhiều nhất vẫn là sỏi thận uống thuốc gì để mau khỏi ?

Cũng giống như những căn bệnh khác, thuốc điều trị sỏi thận có 2 dạng: tây y và Đông Y. Ai cũng biết y học hiện đại chưa có loại thuốc nào đánh tan sỏi thận, thậm chí nếu lạm dụng quá còn hỏng hết nội tạng. Thế nhưng khi cơn đau thận cấp tính kéo đến, chúng ta không thể nằm mà chờ đợi thuốc Đông Y phát huy phát huy tác dụng được. Tốt nhất, hãy biết kết hợp cả 2 loại, đó mới chính là câu trả lời thỏa đáng cho “sỏi thận uống thuốc gì”.

Bị sỏi thận nên uống gì để mau khỏi

Hãy lưu ý rằng, cho dù thuốc Đông Y hay Tây y thì cũng chỉ sử dụng được khi sỏi dưới 40mm. Nếu sỏi quá to hoặc đã có biến chứng, tốt nhất bạn hãy đi tán sỏi hoặc phẫu thuật để đảm bảo sự hồi phục.

  • Thuốc Tây Y

Sỏi thận uống thuốc gì ? Giảm đau hay kháng viên, giãn cơ? Như đã nói ở trên, mục đích của thuốc Tân dược là giảm đau cấp tính tạm thời. Tùy vào loại sỏi mà bạn đang mang trong mình mà bác sĩ sẽ kê loại thuốc tương ứng.

Thuốc có thể kiểm soát số lượng khoáng chất và muối trong nước tiểu của bạn và có thể hữu ích cho những người tạo ra một số loại đá. Loại thuốc mà bác sĩ kê toa sẽ phụ thuộc vào loại sỏi thận bạn có. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Sỏi canxi

Để giúp ngăn ngừa sự hình thành canxi, bác sĩ có thể kê toa thuốc lợi tiểu thiazid hoặc một chế phẩm có chứa phosphate. Chúng bao gồm: Orthophosphate, Potassium citrate và Thiazides…

  • Đá uric axit

Bác sĩ của bạn có thể kê toa allopurinol (Zyloprim, Aloprim) để giảm lượng acid uric trong máu và nước tiểu đồng thời giữ kiềm trong nước tiểu. Trong một số trường hợp, thuốc allopurinol, potassium citrate, natri bicarbonate và chất kiềm hóa có thể làm tan axit uric.

Allophurinol được sử dụng để giảm đau và ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi thận

  • Đá Struvite (vôi)

Để ngăn ngừa sỏi struvite, bác sĩ có thể đề nghị các chiến lược để giữ nước tiểu của bạn khỏi vi khuẩn gây nhiễm trùng. Sử dụng kháng sinh lâu dài liều nhỏ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này. Ngoài ra, thuốc ức chế urease có thể được sử dụng để ngăn ngừa sỏi struvite.

  • Đá cystine

Đá cystine rất khó chữa trị. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn nên uống nước hơn để làm loãng các khoáng chất trong nước tiểu đồng thời loại bỏ sỏi thận dễ dàng hơn. Trả lời cho câu hỏi bị sỏi thận uống thuốc gì ? Với đá cystine  câu trả lời bao gồm: Penicillamine, Potassium citrate, Tiopronin…

  • Thuốc Đông Y chữa sỏi thận

Theo Đông Y thì nguyên nhân gây ra sỏi thận ngoài việc ăn uống khôn lành mạnh thì còn do chức năng thận bị suy yếu mà ra. Vì thế, nếu chỉ cắt dứt triệu chứng, thậm chí đánh tan được những viên sỏi hiện tại mà không bồi bổ thận thì một thời gian sau bệnh sẽ tái phát.

Một số vị thuốc chữa sỏi thận hiệu quả

Dựa trên nguyên tắc đó, các bài thuốc Đông Y tập trung vào việc chữa trị các triệu chứng đau thận, đi tiểu nhiều, làm tan sỏi đông thời cải thiện chức năng thận để giải tỏa độc tố, thanh lọc máu và nước tiểu. Vậy với Đông Y thì bệnh sỏi thận uống thuốc gì ? Để thuốc Đông Y phát huy tác dụng nhanh nhất, các lương y sẽ kết hợp những thảo dược trị sỏi thận đặc trưng, mạnh mẽ nhất là kim tiền thảo, Củ dứa, Thổ phục linh, Ké đầu ngựa, Cỏ xước, Mía giò… Sử dụng bài thuốc này chỉ trong 1 tháng, sỏi thận không những được tán nhỏ mà chức năng thận cũng được cải thiện đáng kể.

Giờ thì bạn hiểu về câu hỏi: Bị sỏi thận uống thuốc gì chưa? Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên kết hợp cả Đông Tây y một cách phù hợp nhất để vừa dập tắt triệu chứng tạm thời, vừa điều trị gốc rễ dài lâu. Càng chữa sớm thì cơ hội hồi phục càng cao và nhanh chóng.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Bình Luận