Thông tin, vị trí và hình ảnh thực tế các loại sỏi thận

Có một thực tế là, không phải tất cả các viên sỏi thận đều được tạo ra theo cùng một cách, chính vì thế nhiều người sẽ đặt câu hỏi sỏi thận đau ở đâu ? Có những loại nào ?. Dưới đây là 5 loại sỏi phổ biến nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chúng nhé.

Tìm hiểu về vị thông tin, vị trí và cách điều trị các loại sỏi thận

HÌnh ảnh các loại sỏi thận.

  • Sỏi canxi

Thông tin: Sỏi thận canxi là loại sỏi phổ biến nhất của bệnh thận. Có khoảng 80% bệnh nhân bị sỏi thận canxi và trong số đó hầu hết là đá calcium oxalate. Những tinh thể này hình thành do sự dư thừa canxi trong nước tiểu, kết hợp với axit oxalic. Những viên sỏi 7mm hoặc ít hơn nên thường không cần phẫu thuật.

Vị trí đau sỏi thận canxi thường nằm ở thận và ruột do người bệnh tiêu thụ quá nhiều đồ uống chứa canxi.

Sỏi thận đau ở đâu ?

Điều trị: Uống nhiều nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày, ăn ít chất đạm hơn và tiêu thụ ít muối và tiêu tụ nhiều thực phẩm giàu canxi thay vì uống đồ uống chứa nhiều canxi.

  • Sỏi thận có đá uric

Thông tin: Khoảng 10% bệnh nhân bị sỏi thận có đá uric, hình thành khi nước tiểu quá chua do chứa axit. Sỏi thận dạng này thường có màu đỏ hoặc màu da cam vì chúng hấp thụ các sản phẩm hemoglobin trong nước tiểu. Các loại sỏi thận dạng axit uric thì mềm và không dễ phát hiện bằng cách chụp X-quang như sỏi canxi.

Vị trí: Sỏi axit uric thường xuất hiện ở ống thận.

cơ chế hình thành sỏi thận

cơ chế hình thành sỏi thận

Điều trị: Cũng như các loại sỏi thận khác, việc hạn chế protein động vật là chìa khóa để giảm nguy cơ phát triển loại bệnh này.

  • Sỏi Canxi Phosphate

Thông tin: Sỏi thận Canxi phosphate tương tự như sỏi canxi, nhưng thay vì canxi kết hợp với axit oxalic, nó kết hợp với axit phosphoric. Kích thước sỏi thận không phổ biến, nhưng thường thấy ở những người có nước tiểu kiềm. Sỏi canxi phosphate không dễ dàng bị phá vỡ nó có thể làm đau thận và làm hỏng tế bào cầu thận.

Vị trí: Thận, ruột…

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa

Điều trị:

Hãy thực hiện một chế độ ăn kiêng có hàm lượng natri và protein động vật thấp – và đảm bảo rằng bạn đang có đủ canxi thông qua các loại thực phẩm bạn ăn. Bạn cũng có thể dùng thêm một ly nước trái cây nam việt quất trong tiêu chuẩn nước hàng ngày, bởi nó giúp cân bằng độ pH của nước tiểu. Ngoài ra, đối với các loại sỏi thận canxi, tốt nhát bạn nên cắt bỏ luôn nước giải khát có chứa axit photphoric.

  • Sỏi Struvite hay sỏi nhiễm trùng

Thông tin: Các đá Struvite được tạo thành từ magiê, ammonium và phosphate, sự hiện diện của chúng ảnh hưởng đến sự cân bằng hóa học trong nước tiểu. Các loại sỏi thận này còn được gọi là sỏi nhiễm trùng, bởi lúc này bệnh nhân thường bị nhiễm trùng đường tiểu, phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Vị trí đau sỏi thận này thường có các cạnh sắc bất thường, lởm chởm và có thể phát triển đến một kích thước lớn. Ngoài ra chúng còn có khả năng gây ra các vấn đề bên ngoài thận, và thậm chí họ có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng máu.

Vị trí: thường nằm trong hệ tiết niệu.

Hình ảnh sỏi thận trên siêu âm

Điều trị: dùng kháng sinh để điều trị không cho nhiễm trùng lan rộng ra. Bên cạnh đó người bệnh phải luôn vệ sinh sạch sẽ hậu môn và vùng kín để ngăn chặn sự phát triển và tái phát của sỏi thận.

  • Sỏi Cystine

Tìm hiểu về bệnh sỏi thận thì sỏi cystine được cho là ít phổ biến nhất. Loại sỏi thận này thường được hình thành do yếu tố di truyền. Những người này thường vẫn có có thận hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp, nhưng cơ chế thận của họ lại cho phép một lượng axit amin bất thường xâm nhập trong nước tiểu. Hầu hết các axit amin này đều vô hại ngoại trừ

Cysteine, nó có thể tạo ra các kích thước sỏi thận cứng và sắc.

Vị trí: Ống thận

hinh anh soi than

Điều trị: không thể chữa dứt điểm, chúng sẽ luôn quay lại. Cách duy nhất là điều trị triệu chứng, tán sỏi khi nó đã đạt kích thước đủ lớn và gây ảnh hưởng đến người bệnh.

Trên đây là các loại sỏi thận phổ biến nhất. Thường thì các chuyên gia chỉ phân thành 4 loại, nhưng để người bệnh hiểu rõ nhất, chúng tôi vẫn muốn tách ra thành 5 dạng để đi sâu và cặn kẽ hơn.

Bình Luận