Thuốc tán sỏi thận khi nào được dùng ?

Ai có bệnh sỏi thận thì chẳng muốn có một loại thuốc tán sỏi thận hiệu quả, đau ai muốn mất cả núi tiền đi phuật đâu chứ. Thế nhưng khi nào dùng thuốc làm tan sỏi thận thì hợp lý và dùng loại nào mới cho hiệu quả tốt ? Lời giải đáp ngay bên dưới đây : 

Thường thì phẫu thuật lấy sỏi hoặc dùng máy tán sỏi, laser tán sỏi sẽ được chỉ định trong các trường hợp sỏi quá to hoặc đã có biến chứng nguy hiểm. Mặc dù các phương pháp mổ hiệns nay rất tiên tiến, song chẳng ai muốn phải chịu đau đớn, tốn kém cả. Nếu vẫn còn cơ hội điều trị bảo tồn thì nên dùng thuốc làm tan sỏi thận.

Thuốc đánh tan sỏi thận

Việc điều trị bằng thuốc tán sỏi thận sẽ thích hợp với những trường hợp bệnh nhân có sỏi nhỏ và trung bình, chưa có biến chứng và người già, thể trạng yếu.

Việc lựa chọn thuốc phải dựa trên các tiêu chí:

 • Giúp bào mòn sỏi
 • Có tác dụng chống viêm giảm đau
 • Giãn cơ để dễ dàng đưa sỏi ra ngoài
 • Lợi tiểu

Một số bài thuốc tán sỏi thận được ưa chuộng

Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc tây nào có thể giúp tán nhỏ sỏi, thường thì chúng chỉ có tác dụng giảm đau chống viêm lợi tiểu mà thôi. c

Thảo dược dân gian

Xung quanh ta có rất nhiều loại cây cỏ có thể giúp ích cho việc tán nhỏ sỏi thận. Thường thì hầu hết bệnh nhân bị sỏi thận dạng canxi, vì thế các loại thuốc làm tan sỏi thận từ thảo dược tự nhiên sẽ phù hợp cho hầu hết mọi người.

Sử dụng bài thuốc đông y

Màng mề gà vịt và mật vịt

Bạn đã từng nghe nói về màng mề gà chưa, nó được ví như đông trùng hạ thảo. Gà vịt thường ăn tạp, chúng có thể nuốt cả sỏi cát nhưng vẫn có thể tiêu hóa được mà không gặp bất cứ vấn đề gì, như vậy có thể thấy màng mề của nó thật sự rất thần kỳ. Chính vì điều đó mà bài thuốc tán sỏi thận từ màng mề gà vịt ra đời.

Hạt đười ươi và chuối hột

Chắc hẳn rất nhiều người đã biết công dụng của chuối hột trong việc chữa sỏi thận, tuy nhiên việc kết hợp với hạt đười ươi thì lại khá mới lạ.

Cách thực hiện bài thuốc:

 • 500g Hạt đươi ươi rang chín say mịn.
 • 2kg chuối hột thái mỏng, phơi khô, rang chín rồi tán thành bột mịn.
 • Trộn với nhau rồi cất vào chai nhựa dùng dần.
 • Lấy 1 muỗng bột trên, pha với 1 cốc nước ấm rồi uống sau khi thức dậy. Tối trước khi đi ngủ cũng uống 1 cốc nước phá 2 muỗng bột.
 • Nằm ngủ và sáng ra nhìn nước tiểu để thấy hiệu quả. Thực hiện đều đặn 1 tháng là hết sỏi.

Hạt bưởi

Cách thực hiện:

 • Lấy màng mề gà vịt đem rửa sạch, phơi khô, tán bột mịn. Bạn tới các lò mổ ga vịt để xin hoặc mua lại.
 • 20 quả mật vịt ngâm rượu nửa tháng.
 • Mỗi ngày ăn 2 quả mật với 1 chút bột màng mề, ăn hết 20 quả là thấy hiệu quả.

Bài thuốc đông y

Trong các bài thuốc tán sỏi thận từ Đông Y thì nguyên liệu không thể thiếu đó là kim tiền thảo. Có điều Kim tiền thảo không phải cứ dùng là dùng bừa bãi, nó phải được kết hợp với các vị thuốc khác để đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đât là một trong những bài thuốc nổi tiếng chữa sỏi thận:

Chuẩn bị nguyên liệu: Thổ Phục Linh, Kim Tiền thảo, Ké đầu ngựa, Cỏ xước, Mía giò.

Cách làm: Đem tất cả nguyên liệu đi sắc với 4 bát nước, đun nhỏ lửa đến khi còn 1 bát thì chắt lấy nước uống. Đến chiều tiếp tục đổ nước vào và đun thêm 1 bát nữa. Cứ ngày lại uống 1 tháng, uống khỏi 10 ngày sẽ thấy sỏi thận được đánh tan đáng kể.

Sau khi sử dụng các bài thuốc chữa sỏi thận, bạn nên đến bác sĩ để biết được sỏi của đã được đánh tan đến đâu. Nếu vẫn chưa khỏi, bạn tiếp tục về sử dụng để đạt hiệu quả tối đa.

Bình Luận