Tiểu ra máu có nguy hiểm không ?

Thật đáng sợ, đó gần như là những điều chúng ta nghĩ khi nhìn thấy máu trong nước tiểu. Vậy tiểu ra máu có nguy hiểm không chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thực tế thì máu trong nước tiểu chính là một dấu hiệu bất thường của cơ thể. Vì thế, hiện tượng này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Không phải lúc nào nước tiểu có màu đỏ sẫm cũng báo hiệu một điều gì đáng ngại.

Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Tiến sĩ Nor Azhari Bin Mohd Zam, chuyên gia tư vấn đặc biệt quan tâm đến việc chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh về thận nói: “Máu trong nước tiểu là một trong những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến cả bệnh nhân trẻ tuổi và lớn tuổi hơn trong phòng khám tiết niệu”.

Hiện tượng đi tiểu ra máu nhưng không đau có nguy hiểm không sẽ chẳng còn đáng ngại nếu:

 • Nguyên nhân gây tiểu ra máu không đau bắt nguồn từ việc dùng thuốc aspirin, heparin hoặc warfarin (chất làm loãng máu) và thuốc chống ung thư cyclophosphamide.
 • Đôi khi, đó chỉ là dấu vết nhỏ bé mà chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Đây được gọi là tiểu máu vi mô. Máu có thể nhìn thấy bằng mắt thường được gọi là tiểu ra máu. Nếu máu trong nước tiểu quá ít, chỉ đủ để làm đổi màu nước tiểu một chút thì cũng không cần quá lo lắng.
 • Ngoài rá, việc tiêu thụ các loại thực phẩm, một số loại thức ăn nhất định như củ cải đường, rhubarb và quả dâu với số lượng lớn cũng có thể làm cho nước tiểu của bạn biến màu đỏ trong vài ngày.
 • Bạn cũng không cần quá lo lắng xem tiểu ra máu không đau nếu điều đó xuất phát từ việc tập thể dục quá độ.

Khi gặp tình trạng đi tiểu ra máu có nguy hiểm không ?

Các điều kiện ảnh hưởng đến thận, niệu quản, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt có thể dẫn đến máu trong nước tiểu. Và điều này thì rất nguy hiểm.

Ăn quá nhiều củ cải đường có thể khiến nước tiểu có màu đỏ – bạn không cần quá lo lắng

 • Bệnh thận

Tiểu ra máu có thể là do viêm thận hoặc do nhiễm trùng thận, đặc biệt là khi có sốt và đau thắt lưng. Một nguyên nhân khác có thể gây ra chứng tiểu ra máu là bệnh sỏi thận, nhưng có lẽ nghiêm trọng nhất là ung thư thận. Nếu bị ung thư thận,bạn sẽ gặp một số vấn đề liên quan đến nước tiểu như tiểu ra rất nhiều máu và cục máu đông.

 • U ác tính niệu quản

Máu trong nước tiểu có thể có nguồn gốc từ niệu quản. Lúc đó, bệnh nhân thường bị đau thắt lưng. Một khối u ác tính trong niệu quản, mặc dù không quá phổ biến cũng có thể gây ra hiện tượng máu trong nước tiểu. Lúc này bạn đã biết tiểu ra máu có nguy hiểm không chưa ?

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu hiện tượng máu trong nước tiểu đi kèm với  tần số tiết nước tiểu và sốt thì đó có thể là do viêm đường niệu. Căn bệnh này được điều trị bằng kháng sinh đường uống hoặc tiêm đường tĩnh mạch.

 • Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra tiểu máu mà bạn phải cẩn trọng.

 • Viêm tuyến tiền liệt

Xuất huyết đường tiểu do ung thư tuyến tiền liệt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Thông thường, bệnh nhân có vấn đề về tuyến tiền liệt sẽ gặp khó khăn khi đi tiêu hoặc đi tiểu thường xuyên, dòng nước tiểu yếu và lẫn máu bên trong.

Hãy cẩn thận với bệnh thận

 • Lời khuyên để ngăn ngừa chứng tiểu ra máu

Sau khi đã biết về chứng tiểu ra máu nhưng không đau thì nhất thiết chúng ta phải quan tâm đến sức khỏe ngay khi còn khỏe mạnh.

Thật sự khó khăn để ngăn ngừa tình trạng này nhưng dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ một cách tối đa;

 • Nếu bạn bị sỏi thận: Uống đủ nước, theo dõi lượng muối ăn tiêu thụ và giảm lượng thức ăn giàu oxalat và protein động vật.
 • Nếu bạn bị gout: Giảm lượng thức ăn giàu chất purin để giữ hạn chế sự lắng đọng acid uric.
 • Nếu bạn là người hút thuốc: Để giảm thiểu nguy cơ ung thư bàng quang hoặc thận, cách hiệu quả nhất là tránh hút thuốc lá.

Giờ thì bạn đã hiểu tiểu ra máu có nguy hiểm không rồi chứ. Hy vọng những thông tin trên đây có thể cung cấp cho bạn vốn kiến thức bổ ích.

Thân ái!

Bình Luận