Tìm hiểu về triệu chứng thận dương hư ở nam giới

Chúng ta đều biết rằng nam hay nữ đều có thể bị chứng thận âm hoặc thận dương hư hỏi thăm. Có điều xét về tỷ lệ cũng như mức độ ảnh hưởng thì cánh mày râu vẫn chiếm nhiều hơn cả. Đó là lý do tại sao hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chứng thận dương hư ở nam giới.

HIện tượng tỳ thận dương hư

Khái niệm thận dương hư ở nam giới trong đông y

Trước khi tìm hiểu về chứng thận dương hư, hãy cùng tự đặt câu hỏi tại sao Tây Y và Đông Y lại có những quan niệm khác nhau về thận đến như thế?

Tây Y gọi thận là quả. Cơ thể chứng ta có 2 quả thận có chức năng lọc máu và đào thải các chất độc hại theo đường nước tiểu. Thận bị hư hỏng khi chức năng thận suy giảm, khi đó các chất cặn bã độc tố sẽ ở lại thận và sinh ra nhiều bệnh như thận ứ nước, suy thận cấp mãn tính, bị sỏi thận

Còn với Đông Y, thận là một khái niệm hoàn toàn khác. Thận là một tạng trong “lục phủ ngũ tạng”, thận có chức năng chủ cốt, tàng tinh. Vì thế, khi thận bị suy yếu, người bệnh nhất là nam giới sẽ gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến xương khớp và tình dục. Vậy thận dương hư là gì?

Triệu chứng thận dương hư là gì ?

Thận dương hư là chứng hư hàn. Lúc này, các cơ quan trong cơ thể bị nhiễm hàn và không được sưởi ấm, cơ năng suy thoái, dương khí bất túc. Nguyên nhân của chứng thận dương hư ở nam giới là do tà hàn xâm phạm, đau ốm lâu ngày, tiên thiên phú bất túc khiến dương khí bị tổn hại.

Thân dương hư khiến chức năng tình dục giảm

Như chúng ta vẫn thường nói bổ thận tráng dương. Có nghĩa là muốn tăng cường sinh lý nhất định phải bổ vào phần thận dương. Làm được như vậy, nam giới mới không bị yếu sinh lý, xuất tinh sớm, mắt lời đờ… Những mẹo điều trị đơn giản mà hiệu quả !

 • Ôn dương chỉ tả
 • Ôn dương lợi thủy
 • Bổ tâm dương
 • Ôn dương phù chính

Thận dương hư nên ăn gì ?

Bài viết này xin phép không đi sâu vào từng bài thuốc Đông Y điều trị tỳ thận dương hư vì kiến thức khá sâu rộng, người bệnh khó lòng có thể hiểu rõ được. Tốt nhất là nên tin tưởng ở kinh nghiệm và trình độ của các bác sĩ YHCT. Bên cạnh đó, các quý ông nên tự mình điều trị tại nhà bằng chế độ ăn để cân bằng âm dương một cách tốt nhất. Đó chính là kim chỉ nam giúp cánh mày râu lấy lại sức khỏe và phong độ vốn có.

Các món ăn dành cho người thận dương hư nên kết hợp giữa những thực phẩm bổ dương kèm một số vị thuốc gia tăng công dụng:

Cá trạch nấu canh

 • Nguyên liệu: Xà sàng tử 8g, thỏ ty tử 20g, trạch 200g.
 • Cách làm: Cá làm sạch nhớt, vị thuốc cho vào túi sạch bỏ vào nồi canh. Lúc ăn thì ăn cá và nước canh.
 • Tác dụng: kiện thể, bổ thận tráng dương

Canh cá trạch ty tử

Thịt bò hầm ty tử

 • Nguyên liêu: tiểu hồi 8g, bổ cốt chỉ 15g, thỏ ty tử 15g, thịt bò 2 lạng.
 • Cách làm: thái thịt bò thành lát vừa phải, xào qua với gia vị rồi cho thêm nước vào hầm. Bỏ thảo dược vào túi sạch và cho vào nồi hầm, thêm gừng và đường. Khi thịt bò chín có thể đem ra ăn nóng, loại bỏ bã thuốc.
 • Công dụng: chữa liệt dương, di tinh tảo tiết, đầy bụng, ăn kém, chân tay lạnh,…

Thận dê nấu cháo

 • Nguyên liệu: gạo tẻ 70g, thịt dê 150g, thận dê 2 quả, lá khở 300g, hành lá.
 • Cách làm: thịt và thận dê làm sạch thái miếng mỏng cho vào nồi nấu với gạo thành cháo. Cho lá khởi vào (không cắt). Khi cháo chín cho thêm chút hành lá, gia vị rồi ăn nóng.
 • Tác dụng: Điều trị thận dương hư, đau mỏi đầu gối, suy giảm ham muốn tình dục, đau thắt lưng vùng thận, liệt dương, di tinh…

Trên đây là một số thông tin về chứng thận dương hư ở nam giới, cách điều trị cũng như món ăn bài thuốc. Thực tế bệnh không quá khó chữa, chỉ cần nam giới chịu khó thực hiện theo phác đồ điều trị và tăng cường các món ăn bổ thận dương là sẽ hồi phục sớm.

Bình Luận