Trẻ đi tiểu nhiều có suy thận hay không ?

Thận có liên quan mật thiết đến hệ tiết niệu, chính vì thế nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết trẻ đi tiểu nhiều có suy thận hay không ? Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy dành ra vài phút đọc bài viết này để hiểu hơn về những gì mà con đang gặp phải nhé.

Giải đáp: Trẻ đi tiểu nhiều có suy thận không?

Trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày có nguy hiểm ?

Như thế nào là nhiều, như thế nào là ít, cha mẹ cần hiểu rõ điều này trước khi trình bày cho bác sĩ tình trạng của con mình. Người lớn chúng ta đi tiểu khoảng 8 – 10 lần, và trẻ nhỏ cũng vậy. Nhưng đó là trẻ từ khoảng 2 tuổi trở lên. Trẻ dưới 2 tuổi, nhất là trẻ sơ sinh tiểu rất nhiều lần trong ngày do hệ tiết niệu chưa ổn định, có thể lên tới 15 lần/ngày, vì thế không thể gọi là bị bệnh thận được. Nếu số lần đi tiểu nhiều quá, Trường hợp này cha mẹ nên kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng, thức ăn hay sữa ngoài mà trẻ đang ăn xem có vấn đề gì không.

Trong trường hợp đi tiểu nhiều bất thường, để biết trẻ đi tiểu nhiều có suy thận không thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác.

Trẻ em còn quá nhỏ để có thể miêu tả cho bố mẹ những điều mình đang gặp phải. Vì thế cha mẹ phải hết sức tinh tế, thường xuyên theo dõi và cập nhật kiến thức để phát hiện bệnh. Nếu để chậm chễ, tình trạng bất thường có thể biến chuyển xấu đi bất cứ lúc nào. Để biết trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải đang bị suy thận không thì cần theo dõi thêm các dấu hiệu sau:

Phù là một dấu hiệu đặc trưng của suy thận

  • Nước tiểu có màu bất thường, tiểu són, tiểu lắt nhắt, khó tiểu, có mùi hôi…
  • Cơ thể bị phù: hãy để ý mi mắt của trẻ, đó là dấu hiệu đầu tiên để bạn xác định xem trẻ có bị suy thận không. Tiếp đó, quan sát chân tay xem có phù nếu, nếu có khả năng bị bệnh thận là rất cao.
  • Bé hay kêu rét: trẻ em thường rất hiếu động, cho dù lạnh cũng không muốn mặc áo ấm. Nhưng nếu thấy trẻ đòi mặc áo ấm hoặc kêu lạnh mặc dù trời đang nóng thì hãy cẩn thận nguy cơ mắc bệnh suy thận.
  • Mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt: cũng như người lớn, trẻ em bị suy thận luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi do tuần hoàn máu suy giảm.

Tiểu nhiều lần trong ngày chưa chắc trẻ đã bị suy thận

Nếu cha mẹ chưa thấy những dấu hiệu trên thì đừng vội mừng. Bởi dấu hiệu tiểu nhiều lần có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác chứ không hẳn là chỉ do thận:

  • Tuyến tiền liệt: Đừng nghĩ chỉ có người lớn mới bị phì tuyến tiền liệt, trẻ em cũng có thể là đối tượng của căn bệnh này. Tuyến tiền liệt nằm gần bàng quang, nó phì và viêm to, sung lên khiến dòng nước tiểu bị chặn đứng gây ách tức bàng quang. Bàng quang căng lên khiến trẻ muốn đi tiểu, cố rặn ra nhưng mỗi lần chỉ tiểu được một chút.
  • Bệnh bàng quang: có vô số vấn đề xoay quanh bệnh bàng quang như viêm bàng quang, sỏi bàng quang… Các triệu chứng của bệnh này thể hiện rất rõ ở việc tiểu nhiều, tiểu lắt nhắt, tiểu ra máu…
  • Viêm đường tiết niệu: tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu dắt, nước tiểu có mùi…
  • Các bệnh bẩm sinh, sùi mào gà, herper sinh dục, bệnh lậu, viêm nhiễm bộ phận sinh dục…

Chữa trẻ đi tiểu nhiều lần liên tục

Đưa trẻ đi khám ngay nếu thấy dấu hiệu bất thường

Vậy trẻ đi tiểu nhiều có sao không ? Đừng cố tìm lời giải đáp tốt nhất cha mẹ cần đưa trẻ tới bác sĩ khám ngay lập tức. Dựa vào triệu chứng lâm sàng cũng như kết quả xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị sớm nhất. Cha mẹ lên đến những bệnh viện lớn, nơi đó mới có đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh việc trẻ đi tiểu nhiều có suy thận hay không. Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến hotline và địa chỉ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường để được hỗ trợ miễn phí.

Bình Luận