Hãy cùng xem ngay triệu chứng bệnh sỏi thận phổ biến

Việc không nhận biết sớm các triệu chứng sỏi thận sẽ khiến người bệnh gặp phải nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí là ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Vì thế, khi xuất hiện các dấu hiệu sau đây bạn cần đến ngay các địa chỉ y tế uy tín để được thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Sỏi thận là căn bệnh dễ bắt gặp nhất ở những người trưởng thành song nó cũng rất khó để nhận biết nên người bệnh thường bị biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn hãy chú ý đến những bất thường trong sức khỏe bản thân để nhanh chóng phát hiện bệnh mới có thể chữa trị hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh sỏi thận luôn khiến bạn mệt mỏi

Những triệu chứng bệnh sỏi thận có thể bạn chữa biết 

➢ Sỏi thận được hình thành và hoạt động âm thầm trong cơ thể con người, đặc biệt là tại cơ quan thận và đường tiết niệu. Người bệnh hầu hết các trường hợp khi phát hiện đã có sỏi bên trong thận với các triệu chứng bệnh sỏi thận như sau:

➢  Khi bị tác động mạnh, hoạt động mạnh hay thay đổi tư thế người bệnh sẽ thấy vùng thắt lưng xuất hiện cơn đau. Đi kèm với đó là rối loạn tiểu, cảm thấy trướng hơi, đầy bụng, có cảm giác buồn nôn.

➢ Các cơn đau quặn thận thường bắt đầu ở vùng thắt lưng, nhất là nơi có sỏi thận. Khi các viên sỏi thận xuất hiên cả hai bên sẽ khiến toàn bộ thắt lưng bị đau, sau đó xuyên rộng ra cả phần hông lừng. Trong một số trường hợp sỏi nằm ở bể thận và kích thước viên sỏi to sẽ khiến người bệnh đau âm ỉ.

➢ Người bệnh xuất hiện triệu chứng của sỏi thận là những cơn đau bụng dữ dội. Ngoài ra vùng thắt lưng đau nhức đặc biệt là vùng thận xuất hiện sỏi. còn khi sỏi ở cả 2 bên thận thì toàn bộ vùng thắt lưng đều sẽ bị đau, sau đó cơn đau cũng sẽ lan cả ra vùng hông tình trạng này diễn ra từng cơn tiếp đó lan ra phần bụng, xuống phía bụng dưới và cả phần đùi. . Nhưng cũng có trường hợp sỏi ở bể thận nên cơn đau sẽ âm ỉ khó chịu.

Sỏi thận triệu chứng thường gặp là đau bụng quặn thắt

➢ Một trong số triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh sỏi thận đó là đi tiểu ra máu. Đây là biến chứng nguy hiểm, rõ nét nhất khi mà sỏi thận di chuyển gây ra những cọ sát vào thành đường tiết niệu.

➢ Khi các viên sỏi đã dịch chuyển nhanh chóng xuống phần dưới đường tiểu tại bàng quang hoặc niệu quả khiến cho người bệnh buồn đi tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu són. Sự nhiềm khuẩn ở đường tiết niệu còn làm cho nước tiểu có mủ màu đục và thậm chí là đái ra sỏi.

Không phát hiện sớm triệu chứng sỏi thận sẽ gặp biến chứng nguy hiểm

Nếu như không phát hiện kịp thời các triệu chứng đau sỏi thận và để tình trạng sỏi thận lâu ngày trong cơ thể sẽ khiến người bệnh gặp nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Ban đầu chỉ là viêm, nhiễm trùng, tắc nghẽn đường tiều, song nặng có thể dẫn đến suy thận cấp, mãn tính và làm vỡ thận.

  • Suy thận cấp và mãn tính:

Sự hình thành và phát triển của sỏi thận sẽ dẫn đến tình trạng suy thận cấp và mãn tính nghiêm trọng. Từ đó gây ra suy tim, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi cả hai quả thận đều bị tắc nghẽn khiến bệnh nhân tử vong bởi đã mất hết toàn bộ nước tiểu.

Huyết áp tăng gây ra nhiều biến chứng xấu

  • Tắc đường tiểu:

Những viên sỏi khi được hình thành trong đường tiểu như bồn thận, đài thận, bọng đái sẽ đều sẽ có thể rơi vào niệu quản hay niệu đạo làm tắc nghẽn. Phản ứng của niệu đạo lúc này sẽ co báp mạng với mục đích đẩy nhanh hòn sỏi ra ngoài và dẫn đến các cơn đau tại xương sườn, phần hông, đôi lúc cảm giác đau còn lan xuống đến tận háng. Triệu chứng sỏi thận với các cơn đau diễn ra âm ỉ hay bị đau quặn. Bên cạnh đó, tắc đường tiểu còn gây ra hiện tượng niệu quản, thận bị ứ nước, bí tiểu.

  • Vỡ thận:

Tuy là trường hợp khá hiếm gặp song vỡ thận vẫn có khả năng xảy ra do thận bị ứ nước quá to.

  • Nhiễm trùng:

Sỏi nằm trong hệ tiết niệu lâu ngày sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn tập trung, phát triển, gây ra nhiễm trùng. Nếu bị nhẹ các triệu chứng thường là tiểu gắt, đau lưng, thấy có một hoặc hai bạch cầu trong nước tiểu. Trường hơp nặng bệnh nhân có thể tiểu ra mủ, bị sốt cao. Khi kết hợp cùng sự tắc nghẽn đường tiểu sẽ gây ra sự ứ mủ tại thận.

Như vậy, để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm bạn hãy chú ý đến sự thay đổi của cơ thể nhằm phát hiện hiệu quả triệu chứng bệnh sỏi thận, tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả.

Bình Luận