4 triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cách xử lý

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xuất hiện gây ra nhiều đau đớn cho người benh thoat vi dia dem, người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu làm cho công việc cũng như sinh hoạt bị ảnh hưởng theo. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giúp người bệnh phát hiện ra bệnh một cách chính xác và kịp thời. Từ đó có thể giúp người bệnh khám và điều trị bệnh một cách chủ động nhất.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Đau nhức vùng lưng là biểu hiện đầu tiên của căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau nhức vùng lưng là biểu hiện đầu tiên của căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm gồm 3 phần là nhân nhầyvòng sợi và mỏm sụn. Vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất đó là cột sống thắt lưng, vì khi có một tác động nào đó từ bên ngoài thì  cột sống thắt lưng là nơi phải chịu nhiều sức ép nhất. Khi đĩa đệm vùng thắt lưng bị thoái hóa sẽ làm các bao xơ bị rạn nứt và rách, các nhân nhầy hay nhân keo bị tràn ra bên ngoài gây chèn ép vào tủy sống và các rễ thần kinh gây ra các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Xem thêm: https://chuabenhthan.vn/phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-moi-nhat.html

Đau thắt lưng kèm theo đau thần kinh liên sườn

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điển hình nhất là đau thắt lưng kèm theo đau thần kinh liên sườn, cảm giác đau cột sống vùng thắt lưng xiên ra phía trước ngực và đau theo hình vòng cung dọc theo đường đi của dây thần kinh liên sườn. Mỗi khi người bệnh nằm nghiêng hay khi ho mạnh hay khi đi đại tiện rặn là cơn đau lại tăng lên, cơn đau buốt khiến người bệnh cảm thấy như bị tê liệt và các vùng mông, vùng chân, vùng bàn chân và các chi không còn cảm giác. Ngoài ra người bệnh còn khó khăn trong cử động như không ưỡn lưng được, không cúi được xuống thấp.

Dây  thực vật bị rối loạn

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng làm người bệnh đau và buốt kèm theo tê rát và ngứa tại các vị trí như gan bàn chân, mu bàn chân, đồng thời gan bàn chân có hiện tượng rất lạnh. Đây là do dây thần kinh thực vật bị rối loạn.

Vận động rối loạn

Trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ thì triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đó là: Người bệnh cảm thấy tê liệt và mất cảm giác ở các vùng như thắt lưng, vùng mông và vùng chân, các cơ không hoạt động một cách linh hoạt như trước nữa mà đã bị giảm sút. Các cơn đau khiến người bệnh không muốn vận động gì cả, càng không vận động thì tình trạng bệnh lại càng tồi tệ hơn, càng về sau thì các chi càng có nguy cơ bị liệt, nhất là tình trạng đại tiểu tiện không tự chủ hay còn gọi là hội chứng đuôi ngựa.

Một số triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở trên thì người bệnh còn xuất hiện một số triệu chứng khác như các cơ bị căng cứng kèm theo vùng thắt lưng bị chuột rút, chân hoặc bàn chân ngứa ran, bàng quang và ruột mất kiểm soát, đau lưng kèm theo sốt và gầy sút không rõ nguyên nhân, sốt kèm theo chóng mặt, người mệt mỏi và ăn uống kém, đêm không ngủ được, khả năng sinh lý suy giảm.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này có thể xuất hiện cùng lúc trên một bệnh nhân nhưng cũng có thể xuất hiện riêng một triệu chứng hoặc một vài triệu chứng, các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này dễ bị nhầm với bệnh đau lưng nên rất dễ điều trị sai. Do vậy hãy đi khám để biết chính xác bệnh sau đó mới tìm phác đồ điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây nên triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng  

Làm việc sai tư thế là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Làm việc sai tư thế là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Trong 3 dạng thoát vị đĩa đệm là thoát vị đĩa đệm mất nước, thoát vị đĩa đệm tại vị trí đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm tại vị trí đốt sống thắt lưng thì thoát vị đĩa đệm tại lưng là hay gặp hơn cả, vì vùng lưng là nơi chịu nhiều tác động nhất. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi vị trí đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí giữa hai đốt sống.

Nguyên nhân thường gặp là do chấn thương, nguy cơ cao ở những người cột sống thắt lưng đã bị thoái hóa. Nguyên nhân thứ hai là do yếu tố cơ học, khi người bệnh vận động trong làm việc hay chơi thể thao trong một tư thế lặp đi lặp lại nhiều lần như cúi, gập, xoay quá mức sẽ làm phần đĩa đệm ở cột sống thắt lưng bị áp lực, nhất là những người đang bị thoái hóa cột sống thắt lưng và người đang bị cong vẹo cột sống. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như di truyền, do đặc thù công việc phải ngồi quá lâu ở một tư thế, làm việc cả ngày với máy tính…

Cách xử lý triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Sau khi thấy triệu chứng thoát vị đĩa đệm cần tiến hành thăm khám ngay

Sau khi thấy triệu chứng thoát vị đĩa đệm cần tiến hành thăm khám ngay

Hầu hết những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ với những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như xuất hiện cơn đau cấp tính thì có thể sử dụng thuốc để điều trị, các thuốc thường được dùng đó là kháng viêm, giảm đau, giãn cơ. Kết hợp với dùng thuốc là các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp bấm huyệt và các bài tập thể dục dành riêng cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Với những trường hợp mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng đã xảy ra các biến chứng với các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nguy hiểm thì có thể dùng phương pháp phẫu thuật. mặc dù phẫu thuật mang lại nhiều tác dụng phụ nhưng đó là cách duy nhất trong trường hợp này.

Tùy theo từng triệu chứng xuất hiện ở từng bệnh nhân khác nhau mà sẽ có phác đồ điều trị riêng cho từng người bệnh.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với những dấu hiệu điển hình đã giúp người bệnh phát hiện sớm ra bệnh và điều trị kịp thời. Tránh được các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không nên tự ý điều trị mà hãy tìm đến cơ sở y tế để điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu tự điều trị tại nhà rất dễ khiến tình trạng bệnh trở lên trầm trọng hơn.

Bình Luận