Viêm cầu thận mạn có chữa được không ?

Viêm cầu thận mạn là một trong những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, nó xảy ra khi chức năng thận đã bị suy giảm nghiêm trọng. Chính vì thế mà khi được kết luận mắc hội chứng này, bệnh nhân nào cũng hoang mang lo lắng tột độ. Họ luôn mang trong mình nỗi sợ không biết viêm cầu thận mạn có chữa được không ?

Viêm cầu thận mạn có nguy hiểm không ?

Nếu quan tâm đến vấn đề này, hãy dành thời gian đọc kỹ những thông tin trong cuộc trao đổi của bác sĩ và bệnh nhân dưới đây. Lúc đó, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời riêng cho mình.

Viêm cầu thận mạn có chữa dứt điểm được không ?

Bệnh nhân hỏi:

Chào bác sĩ !

Tôi tên là Xuyên. Tôi bị viêm cầu thận cấp một thời gian dài trước đây. Do không có kiến thức và chủ quan nên bệnh tình của tôi đã tiến triển sang giai đoạn cấp tính mà tôi không hề hay biết. Khi được bác sĩ chẩn đoán mình đã bị viêm cầu thận cấp, trời đất xung quanh t như sụp đổ. Tôi thực sự rất lo lắng, liệu viêm cầu thận mãn có chữa khỏi không thưa bác sĩ. Tôi mới 45 tuổi và còn rất nhiều điều muốn làm. Xin bác sĩ giải đáp!

Bác Xuyên (45 tuổi – Thường Tín)

Trả lời:

Trước khi trả lời câu hỏi viêm cầu thận mạn có chữa được không, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về căn bệnh này, đặc biệt là biến chứng nguy hiểm của nó.

Viêm cầu thận mãn tính là một dạng tổn thương cầu thận với biểu hiện đặc trưng là phù, tăng huyết áp, tiểu ra máu và tiểu có màu lạ. Trải qua nhiều năm viêm cầu thận cấp không được điều trị đúng cách và kịp thời, các cầu thận đều bị viêm và mất dần chức năng.

Bệnh viêm cầu thận mãn với những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng nguy hiểm của viêm cầu thận mạn tính:

  • Biến chứng tim mạch: suy tim ứ huyết
  • Biến chứng máu: xuất huyết ồ ạt, thiếu máu
  • Biến chứng huyết áp: tăng huyết áp đột ngột gây đột quỵ
  • Biến chứng xương: loãng xương, viêm xương xơ, nhuyễn xương…
  • Biến chứng thận: suy thận mạn

Trong những nguy cơ này thì biến chứng suy thận là nguy hiểm nhất, anh Xuyên nhất định phải đề phòng. Để biết tình trạng viêm cầu thận mạn của mình có đang tiến triển thành suy thận không, bác sĩ sẽ phải theo dõi đánh giá chức năng liên tục trong 3 tháng. Kể cả lúc anh đã điều trị và có kết quả tốt, chức năng thận có phục hồi thì vẫn phải đến tái phát ít nhất 3-6 tháng/lần, nếu ổn định hơn thì hàng năm cũng cần theo dõi. Mãn tính có nghĩa đã trải qua một thời gian dài của tổn thương, vì thế bất cứ bệnh nào cũng cần hết sức thận trọng, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Bệnh viêm cầu thận mạn có chữa được không ?

Tin buồn cho anh Xuyên là bệnh cầu thận mạn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục tiêu và nguyên tắc điều trị chính là làm chậm quá trình tiến triển của bệnh đồng thời suy giảm các triệu chứng lâm sàng, tăng cường chức năng cho thận. Tuy vậy, nếu có phương án điều trị đúng đắn, cơ địa đáp ứng tốt với thuốc và quan trọng là tổn thương thận chưa quá nặng nề thì vẫn có cơ hội chung sống hòa bình bệnh. Lúc đó, bệnh nhân tuân thủ đúng phác đồ và thực hiện lối sống lành mạnh thì sẽ không phải chạy thận hay ghép thận như những người bị biến chứng sang suy thận.

Ăn uống lành mạnh là tiêu chí vô cùng quan trọng

Hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể chữa khỏi dứt điểm viêm cầu thận, tùy thuộc vào giai đoạn mà có phương án riêng. Bệnh nhân viêm cầu thận không có triệu chứng lâm sàng và chưa biến chứng suy thận thì thường xuyên theo dõi theo định kỳ. Ngược lại, những người đã có triệu chứng rõ rệt nặng nề thì có thể sẽ được kê các loại thuốc sau:

  • Thuốc lợi tiểu
  • Thuốc trị tăng huyết áp
  • Thuốc chẹn bta giao cảm nếu suy tim
  • Nhóm ức chế men chuyển
  • Nhóm thuốc corticoid…

Giờ thì anh Xuyên đã trả lời được câu hỏi “viêm cầu thận mạn có chữa được không” chưa ? Trường hợp của anh chắc chưa có biến chứng, vì thế hãy tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và thực hiện một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tránh bệnh thêm nặng nề.

Chúc anh có nhiều sức khỏe !

Bình Luận