Bệnh viêm cầu thận ở trẻ em và những kiến thức nhất định phải biết

Chúng ta đều nghĩ rằng tỷ lệ viêm cầu thận ở trẻ em là không đáng kể.

Điều này hoàn toàn sai lầm.

Ngày nay số trẻ em bị viêm cầu thận cấp và mãn tính đang có xu hướng gia tăng. Vì thế, ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy cập nhật những kiến thức cơ bản nhất xung quanh căn bệnh này để chủ động phát hiện, đối phó và điều trị.

Bệnh án viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Viêm cầu thận ở trẻ em là gì, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

  • Khái niệm bệnh viêm cầu thận ở trẻ em.

Thực tế thì trước kia, đã có rất nhiều bé mắc phải. Tuy nhiên hội chứng này theo quan niệm cũ lại được gọi là bệnh thứ phát sau nhiễm liên cầu. Viêm cầu thận là tình trạng các cầu thận bị viêm, sưng và tổn thương khiến chúng không thể thực hiện nhiệm vụ lọc máu của mình đúng cách được. Tùy theo triệu chứng được chia thành 2 dạng: cấp tính và mãn tính.

  • Triệu chứng

Viêm cầu thận ở trẻ em theo cấp độ mãn tính và cấp tính cũng có những triệu chứng đặc thù riêng và chung, cụ thể:

Cấp tính:

  • Phù: mi mắt. chân tay hoặc toàn cơ thể. Tuy nhiên hiện tượng phù không quá nặng nề, phù trắng, mềm. Phụ huynh có thể kiểm tra bằng cách bấm vào vết sưng xem có lõm không, nếu có thì khả năng con bị vị viêm cầu thận là rất cao.
  • Cao huyết áp: Bệnh sẽ khiến bé có những biêu hiện của cao huyết áp như hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, khó thở, mạch chậm, tim to, ho, tức ngực, co giật…
  • Tiểu máu: nếu bị bệnh, nước tiểu của bé sẽ có nhiều trụ hạt, trụ hồng cầu, bạch cầu, hồng cầu… nên nước tiểu ra màu đậm lạ thường, thậm chí lẫn cả máu.

Phù là một triệu chứng điển hình của viêm cầu thận

Mãn tính :

Ngoài những triệu chứng của cấp tính thì bệnh viêm cầu thận ở trẻ em còn xuất hiện những dấu hiệu sau:

  • Tăng ure huyết: môi khô, lưỡi khô, ỉa lỏng, nôn, co giật, lờ đờ thậm chí hôn mê. Hội chứng tăng ure huyết ảnh hưởng rất lớn đến nhịp thở của trẻ, khiến trẻ thở rất nhanh như khi bị hen suyễn.
  • Sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, bệnh lý ở não…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cầu thận ở trẻ em

Theo bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo, trưởng khoa Nội thận tại Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM cho biết, nguyên nhân ban đầu gây ra hội chứng viêm cầu thận do viêm họng và viêm da – mụn mủ ở da quá 2- 3 tuần mà không khỏi. Cùng với đó, nhiễm liên cầu khuẩn tiêu huyết beta nhóm A cũng là một tác nhân đáng lưu tâm. Virus nhóm này sẽ tấn công cơ thể thông qua cơ chế miễn dịch.

Thông thường, bệnh dễ hình thành và phát triển nhất ở trẻ  từ 4 – 14 tuổi, nơi cư dân đông đúc, vệ sinh kém, điều kiện cơ sở vật chất còn nghèo nàn.

Vậy viêm cầu thận cấp có nguy hiểm không ?

Thực tế thì ở trẻ em, mức độ nguy hiểm của viêm cầu thận không nghiêm trọng như người lớn. Tuy nhiên đừng chủ quan, cha mẹ hãy cảnh giác biến chứng cao huyết áp của suy thận ở trẻ.

ở Nghệ An, đã có 1 trường học có tới 5 em bị viêm cầu thận và một số em đã phải nhập viện trong tình trạng huyết áp cao xảy ra đột ngột. Cùng với đó, nguy cơ suy thận cũng luôn rình rập để cướp đi mạng sống của các em bất cứ lúc nào nếu không được điều trị đúng cách.

Cẩn thận với biến chứng của viêm cầu thận ở trẻ em

Ngoài 2 biến chứng trên, phụ huynh cũng cần đề phòng nguy cơ viêm cầu thận diễn tiến cả sang suy tim cấp, phù phổi cấp… vô cùng nguy hiểm.

Điều trị viêm cầu thận ở trẻ em như thế nào?

Cũng giống như người lớn, cần chăm sóc trẻ viêm cầu thận cấp ngay từ khi xuất hiện biến chứng, tiêu diệt triệu chứng, dùng thuốc lợi tiểu và nghỉ ngơi hồi phục. Nếu được điều trị tốt, khoảng 1 – 2 tuần sau huyết áp của trẻ sẽ trở lại bình thường, 6 tháng – 1 năm hết đi tiểu ra máu và có màu.

Điều trị viêm cầu thận cấp ở trẻ em là một quá trình dài cần kiên trì và tuân thủ đúng đắn phác đồ chữa bệnh của bác sĩ. Nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường, hãy cho trẻ nghỉ học và tới bác sĩ khám và xử lý ngay lập tức để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bình Luận